Bí quyết xây dựng vườn ươm cây giống Phần 1

Vườn ươm cây giống

Mọi người luông biết Việt Nam ta có tới 3/4 diện tích là đồi núi, tuy ngày nay diện tích đã bị thu hẹp lại những vẫn còn chiếm hơn 50% so với tổng diện tích đất liền. Điều này cho thấy việc khai thác rừng đang là một thế mạnh và là nguồn thu nhập lớn của rất nhiều bà con hiện nay. Đương nhiên để đáp ứng nhu cầu của bà con thì các trung tâm cây giống, vườn ươm cây giống xuất hiện ngày càng nhiều. Các giống cây mới ngày càng được phát triển lên để gia tăng năng suất, tiết kiệm thời gian chăm sóc và thu hoạch. Đặc biệt là đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nếu bà con nào đang muốn xây dựng một mô hình vườn ươm cây giống để phục vụ cho nhu cầu mua giống thì bài viết này chính là nội dung cần nắm rõ.

Vườn ươm cây giống
Vườn ươm cây giống

Các lưu ý khi xây dựng, thiết kế vườn ươm cây giống

Sẽ có rất nhiều vấn đề cần được quan tâm nếu như muốn có được một hệ thống cung cấp giống cây trồng như:

  • Điều kiện kinh tế.
  • Kinh nghiệm trồng trọt, chăm sóc cây giống.
  • Luôn lựa chọn các loại giống tốt.
  • Diện tích và vị trí xây dựng  vườn ươm.
  • Biết cách nhân giống từ nhiều phương pháp khác nhau: Cắt ghép, chiết, giâm, ươm hạt,…
  • Biết rõ các đặc tính của cây giống để có phương pháp chăm sóc tốt nhất.

Trên đây không phải là tất cả nhưng sẽ là các vấn đề quan trọng hàng đầu. Mọi người hãy tự đánh giá xem mình đã đạt được bao nhiêu yêu cầu rồi nhé.

Thiết kế vườn ươm cây giống
Thiết kế vườn ươm cây giống

1. Yêu cầu về địa điểm xây dựng vườn ươm

Địa điểm xây dựng không chỉ yêu cầu về thời tiết thích hợp mà còn phải phù hợp với công việc tiêu thụ sản phẩm. Nếu xây dựng với quy mô lớn thì phải lưu ý tới các yếu tố giúp cây giống phát triển khỏe mạnh và phải phù hợp với kế hoạch nhân giống với uy mô hàng loạt.

  • Điều kiện tự nhiên

– Điều kiện từ nhiên có đất đai và khí hậu. Khi lựa chọn vị trí cần chọn nơi có địa hình bằng phẳng, độ dốc không quá để thuận tiện cho việc chăm sóc, nghiên cứu và phát triển.

– Đất trồng là loại đất có thành phần cơ giới nhẹ, tơi xốp, thoáng khí.

– Đất có độ ẩm ổn định, độ phì cao.

– Cần xử lý sạch đất trước khi lập vườn: đá sỏi, nấm bệnh, vi khuẩn,…

  • Điều kiện kinh doanh

– Vườn xây dựng cần đặt gần vị trí có nguồn nước sạch và ổn định để đảm bảo cung cấp nước trong cả mùa khô và nhu cầu sinh hoạt của người dân.

– Nên lựa chọn vị trí gần các trung tâm hoặc nơi có giao thông thuận lợi để tiết kiệm tối đa công sức và chi phí khi vận chuyển.

Tại mỗi nơi sẽ có những đặc điểm khác nhau, rõ rệt nhất là vùng núi phía bắc và phía nam. Để tránh làm độ ẩm của đất xuống thấp vào mùa khô thì mọi người nên xây dựng vườn có mái che, điều này cũng giúp cho cây giống mới tránh được ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.

Xây dựng vườn ươm cây giống
Xây dựng vườn ươm cây giống

2. Chất trồng (giá thể) cây cảnh giai đoạn vườm ươm

Chất trồng là yếu tố cực kì quan trọng ảnh hưởng tới sự phát triển của cây từ lúc ươm giống tới sau này. Do đó khi lựa chọn chất trồng cần lưu ý lựa chọn các loại như:

–  Tro trấu: phải là loại có màu đen dạng than trấu và không được nát. Vì tro trấu to sẽ giúp khả năng thoát úng tốt hơn loại trấu nhuyễn.

– Bột xơ dừa: Đây là loại chất trồng phổ biến và được sử dụng hầu hết trong hệ thống trồng và chăm sóc cây. Ưu điểm của bột xơ dừa là khả năng giữ ẩm cao, nhưng nhược điểm là dễ làm hư cây vì vị mặn có trong xơ. Cho nên trước khi sử dụng thì cần phải xử lý bằng cách ngâm vào nước từ 1 – 2 ngày rồi vắt cho ráo nước.

– Cát: Cát xây dựng (loại xây) có hạt to vừa phải, dùng ươm cành chiết, cành giâm rất tốt. Vì chúng giữ ẩm nhưng không gây đọng nước

Giai đoạn đầu chỉ cần điểm tựa để khi rễ mọc ra có chỗ mà bám vào ổn định và cần độ ẩm của không khí để cành không bị teo tóp lại.

Còn Tiếp… Bí quyết xây dựng vườn ươm cây giống Phần 2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *