Bí quyết xây dựng, thiết kế vườn ươm cây giống Phần 2

Thiết kế vườn ươm cây giống

Trong bài viết trước ” bí quyết xây dựng vườn ươm cây giống phần 1 ” thì chúng ta đã tìm hiểu về các lưu ý khi xây dựng và một số yếu tố ảnh hưởng tới sự phát triển của cây giống: điều kiện tự nhiên, khí hậu, đất trồng, các loại chất trồng phù hợp với sự phát triển của cây,… Trong bài viết này chúng ta sẽ tiếp tục với phần 2 cũng là phần cuối của nội dung thiết kế vườn ươm cây giống này.

Thiết kế vườn ươm cây giống
Thiết kế vườn ươm cây giống

Các lưu ý khi xây dựng, thiết kế vườn ươm cây giống

3. Lựa chọn vị trí, độ cao của vườn ươm cây cảnh

Có thể nhiều người không biết hoặc không để ý rằng việc vị trí trồng cây cũng ảnh hưởng nhiều tới sự sinh trưởng của cây. Nếu đem các giống cây thích hợp với những nơi có khí hậu mát mẻ, độ cao trên 700m xuống những nơi có vị trí thấp thì cây cũng sẽ phát triển nhưng nó sẽ không thể tốt bằng nơi thích hợp cho nó.

3.1 Lựa chọn vị trí thiết kế vườn ươm cây giống

Điều tối kị đối với vườn ươm đó là vấn đề ngập úng. Cho nên khi lựa chọn và thiết kế vị trí ươm cây cần phải chọn những nơi cao ráo, có khả năng thoát nước tốt.

– Chọn những nơi có gió nhẹ, không khí lưu thông tốt. Điều này còn giúp hạn chế sự phát triển của các loại sâu bệnh: nấm, vi khuẩn,…

– Vị trí có ánh sáng chiếu tới toàn bộ khu vườn.

– Nếu Vườn ươm không đạt yêu cầu về thông thoáng thì phải sử dụng quạt gió.

Vị trí vườn ươm cây giống
Vị trí vườn ươm cây giống

3.2. Ánh sáng và giàn che nắng của vườn ươm cây cảnh

Dù là cây giâm, ươm hạt hay cây trồng mới thì ánh sáng là yếu tố không thể thiếu. Nếu những cây không thể tiếp xúc được với nguồn ánh sáng tự nhiên thì sẽ sinh trưởng rất yếu và châm. Nhưng nếu cường độ quá cao sẽ khiến cây không thể sống được. Phương án tối ưu nhất đó chính là làm giàn che cho vườn. Giàn che sẽ làm giảm cường độ ánh sáng để giúp cây không lo về việc chịu nhiệt độ cao trong mùa hè, lúc nhiệt độ cao đồng thời giàn che còn giúp giữ độ ẩm của đất rấ tốt.

– Nếu diện tích nhỏ thì chiều cao giàn che chỉ cần khoảng 2,4 – 3m. Nhưng nếu diện tích vườn ươm lớn thì phải làm giàn che có chiều cao lớn hơn để tạo sự thông thoáng đồng thời phân tán ánh sáng ra đều khắp vườn.

Để kiểm tra chất lượng của gián mái che thì mọi người có thể trồng, giâm thử một vài cây để test độ hiệu quả. Nếu cây phát triển tốt thì là được, còn nếu cây có các dấu hiệu khác thường thì phải điều chỉnh để tránh trường hợp khi ươm hàng loạt mới thấy sự bất thường.

Lưu ý: Mỗi khu vực như ươm hạt giống, giâm giống, nơi đặt bầu cây,… sẽ cần có nhiệt độ và cách chăm sóc khác nhau. Hãy chú ý tới yếu tố này để chăm sóc cho tốt.

Giàn mái che cây giống
Giàn mái che cây giống

3.3. Làm luống ươm

Tùy vào giống cây trồng mà các luống cây sẽ có kích thước khác nhau. Nhưng yêu cầu tối thiểu khi làm luốn là phải đạt chiều cào ít nhất 15 – 20cm để tránh tình tràng ngập úng vào mùa mưa. Rãnh luống phải thông với hệ thống thoát nước.

– Độ rộng của mỗi luống không nên vượt quá 1,2m để tạo thuận tiện cho việc chăm sóc.

– Mặt luống cần san phẳng và phủ mỏng một lớp cát để giữ ẩm.

Trên đây là toàn bộ nội dung mà mọi người cần nắm rõ khi muốn tiến hành xây dựng một vườn ươm cây giống cho riêng mình. Các công việc này đều có thể thực hiện được nên Cây Giống Vĩnh Phúc chúc bà con luôn thành công. Nếu có vấn đề hay thắc mắc nào thì hãy liên hệ tới chúng tôi để được hỗ trợ nhé.

Cây giống Vĩnh Phúc ( Vườn ươm Lê Dương )

Địa chỉ: Đại Đình, Tam Đảo, Vĩnh Phúc

SĐT: 0968 809 672  (A Dương)

Zalo: 0968 809 672

Email: Cayiongleduong@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *