Giống cây bạch đàn cho năng suất cao

Cây bạch đàn giống
Rate this post

Đa số diện tích rừng tại Việt Nam đều sử dụng để trồng cây bạch đàn, với tốc độ phát triển nhanh, thời gian thu hoạch ngắn thì đây là loại cây lấy gỗ luôn được ưu tiên hàng đầu. Thông thường các loài cây lấy gỗ thường sẽ mất ít nhất 8 – 10 năm mới có thể thu hoạch nhưng đối với cây bạch đàn thì 4 – 6 năm là đã có thể thu hoạch gỗ với giá trị cao. Tuy nhiên, nhận thấy thời gian này còn khá dài nên các nhà khoa học đã nhân giống ra loại cây có thời gian canh tác ngắn hơn để giúp bà con gia tăng thu nhập. Loại cây được nói đến chính là giống bạch đàn lai. Cùng tìm hiểu về nó nhé.

Cây bạch đàn giống
Cây bạch đàn giống

Giống cây bạch đàn lai

Sự xuất hiện của giống lai đã giúp cho công việc canh tác cây lâm nghiệp lấy gỗ của bà con bước sang giai đoạn mới, giúp tiết kiệm thời gian canh tác, chi phí chăm sóc, đạt năng suất cao, giá trị lớn.

Đặc điểm giống cây

Đặc điểm đều có ở cây bạch đàn nhưng được tối ưu hơn rất nhiều:

  • Tốc độ sinh trưởng nhanh, khỏe mạnh, ít sâu bệnh.
  • Cây thân thẳng, phân cành cao, gỗ tròn đều.
  • Khả năng chống chịu thời tiết tốt hơn, chịu được sương giá và chịu hạn tốt.
  • Rút ngăn 1/3 thời gian canh tác so với các giống cây bạch đàn khác.
  • Sản lượng gỗ đạt 45 – 60 m3/ha.

Một số loại giống cây bạch đàn lai được canh tác nhiều hiện nay có thể kể tới như là: Bạch đàn lai GLGU9, Bạch đàn lai GLSE, Bạch đàn lai GLU4, Bạch đàn Cự vĩ DH 32-29,…

Cây bạch đàn
Cây bạch đàn

Kỹ thuật trồng và chăm sóc giống cây bạch đàn lai

Sau khi nhân giống và thử nghiệm thành công thì các giống cây lai này đã được bộ Nông NGhiệp và Phát triển Nông Thôn công nhận và cho phép sản xuất, canh tác phổ biến ra địa phương và các tỉnh có điều kiện sinh thái tương tự.

Để đạt được thành công vượt trội với giống cây mới này thì bà con cần phải chú ý tới các vấn đề sau:

Lựa chọn khu vực trồng

Là loài cây dễ sống, chịu hạn, chịu ngập tốt nhưng vùng đất phù hợp nhất với sự phát triển của cây là loại đất Feralit vàng nhạt, độ dày tầng đất >80cm và có độ ẩm tốt, khí hậu mát mẻ.

Chẩn bị trước khi trồng

Trước khi trồng cần xác định khoảng cách trồng để đào hố và bón lót trước khi trồng cây. Khoảng cách phù hợp giữa các gốc là 80x80x80 cm. Đào hố với diện tích 40x40x40 cm và thực hiện bón lót bằng 0,2 kg NPK Bình Điền trộn lẫn với đất.

Khi thực hiện trồng

  • Khi trồng cần xé bỏ vỏ bầu và tiến hành đặt cây giữa hố, thẳng đứng vuông góc với mặt đất.
  • Vun đất lấp gốc cây và nén chạt đất.
  • Tưới nước để tạo độ ẩm.

Chăm sóc sau khi trồng

Chăm sóc năm thứ nhất (1lần sau trồng 30 ngày): phát cỏ, trồng dặm các cây bị chết, xới quanh đường kính gốc 1m, bón thúc/1 cây 0,2kg NPK Bình Điền (5:10:8);

Chăm sóc năm thứ 2 (2lần vào dầu và cuối mùa mưa): phát cỏ, xới quanh đường kính gốc 1m: bón thúc/1 cây 0,2- 0,3kg NPK Bình Điền (5:10:8).

Lưu ý: Vì là loại cây nuôi cấy mô cho nên thời gian đầu cây phải làm quen với môi trường đất nên phát triển chậm. Từ sau khi bén rễ thì cây sẽ sinh trưởng tốt hơn và nhanh hơn. Cho nên thời gian đầu cần chăm sóc tốt để kích thích cây ra rễ.

Vườn ươm cây bạch đàn
Vườn ươm cây bạch đàn

Địa chỉ bán giống cây bạch đàn chất lượng cao

Cây Giống Vĩnh Phúc chuyên nghiên cứu, sản xuất , kinh doanh Giống cây trồng chất lượng cao: Cây ăn quả, hạt giống, cây lâm nghiệp, cây dược liệu…. Hiện nay, với xu hướng đưa Khoa học- Kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, chúng tôi đã và đang hợp tác cùng Viện Nghiên Cứu và Phát Triển Cây Trồng ,Viện Nghiên Cứu dược liệu, Viện Sinh Học Nông Nghiệp cùng một số Trung tâm cây giống uy tín.

Nếu mọi người đang muốn chọn mua các giống cây bạch đàn lai hoặc giống cây lâm nghiệp nào thì có thể liên hệ tới chúng tôi theo thông tin sau:

Vườn ươm Lê Dương ( Cây Giống Vĩnh Phúc )

Địa chỉ: Đại Đình, Tam Đảo, Vĩnh Phúc

SĐT: 0968 809 672  (A Dương)

Zalo: 0968 809 672

Email: Cayiongleduong@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.