Giống cây giổi xanh – Đặc điểm và cách nhân giống gieo trồng bạn không thể bỏ qua

giống cây giổi xanh
Rate this post

Giống cây giổi xanh là loài cây gỗ quý có giá trị kinh tế lớn được rất nhiều người ưa chuộng chọn lựa. Không chỉ vậy, đây còn là một cây thuốc giúp chữa nhiều bệnh lý của cơ thể hiệu quả. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ hết về những đặc tính sinh học cũng như cách nuôi trồng loại cây này. Vậy thì đừng bỏ lỡ những thông tin mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé!

Giới thiệu về giống cây giổi xanh

Giổi xanh có tên khoa học là Ford – Manglietia fordiana (Hemsl.) Oliv, thuộc họ Ngọc Lan – Magnoliaceae. Cây giổi phân bố chủ yếu ở các khu rừng nhiệt đới thường xanh có độ cao trên 700m.

Ở Việt Nam, cây giổi phân bố rải rác từ các tỉnh Nghệ An, Lào Cai, Phú Thọ, Yên Bái…là loài cây ưa đất sâu ẩm, thoát nước tốt và thường mọc trên các loại đất feralit phát triển thành micasit, phiến thạch mica.

Giống cây này thường sống hỗn loạn cùng nhiều loài cây khác như Re, Lim xẹt, Ngát, Ràng ràng mít, Trám, Giẻ, Vạng, Thông nàng. Cây giổi xanh ưa sáng và sinh trưởng rất nhanh, cây non chịu bóng nhẹ. Ra hoa tháng 3 – 4, quả chín vào tháng 9 – 10, nếu gieo tốt hạt có thể tạo nên 2500 cây/1kg.

mầm cây giổi xanh
Mầm cây giổi xanh

Đặc điểm riêng của giống cây giổi xanh

Giổi là cây gỗ lớn thường xanh cao khoảng 35m và có đường kính từ 60 cm cho tới 1m. Tán lá nhỏ có màu xanh đậm, thân cây thẳng tròn, gốc bạnh vè, vỏ màu nâu nhạt hoặc màu xám, thân có nhiều vết địa y hình bản, có mùi thơm nhẹ thoang thoảng. Càng phân cao, mọc chếch và có nhiều vết sẹo do vòng lá để lại.

Lá đơn mọc ách xếp đều đặn trên cành, phiến lá cứng, dai và dài 8 – 25cm, rộng 5 – 12cm, đầu mũi nhọn, hình có bầu dục, gốc lá tròn hoặc có hình nêm, mặt dưới lá màu lục nhạt, mặt trên màu lục đậm và xanh bóng. Gân bên có khoảng 10 – 12 đôi nổi rõ rệt, cuống lá dài từ 1 – 2cm, phiến và cuống lá nhẵn, không có vết sẹo. Lá rụng sớm và khi rụng sẽ để lại vết sẹo trên cành non.

giống cây giổi xanh
Giống cây giổi xanh

Hoa cây giổi mọc ở đầu cành hay mọc nằm đối diện với chỗ đính cuống lá, hoa nhiều, mọc vòng, cuống dài từ 2,5 – 3,5cm, màu hoa vàng nhạt hoặc trắng, mùi thơm nhẹ, nhị nhiều, trung đới mũi ngắn nhọn, lá não nhiều, cả lá noãn và nhị đều xếp thành hình xoắn ốc trên một trục hình trụ.

giống cây giổi xanh
giống cây giổi xanh

Quả của giống cây giổi xanh hình kép mang từ 3 – 5 lá noãn rời, dài khoảng 7 – 10cm, hình trứng thuôn, vách dày, đáy thót lại, đầu nhọn, vỏ nhiều lỗ và khi chí tự mở rãnh. Quả chín có màu đỏ, vị ngọt, to khoảng 1cm, hạt 2 – 5 trong 1 đại và có tinh dầu vị cay.

Công dụng của giống cây giổi xanh

Giống cây giổi xanh là cây ăn quả có nhiều tác dụng tuyệt vời nên giá bán của nó trên thị trường luôn cao nhưng vẫn được nhiều người sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền lớn để mua. Tromg đó:

  • Hạt giổi có chứa tinh dầu và đây đã trở thành một loại gia vị đặc trưng của người dân vùng núi phía Bắc trong việc chế biến các món ăn. Nhất là món tiết canh khi có thêm gia vị này càng thêm hấp dẫn và ngon miệng.
  • Thậm chí, nhiều vùng đã trộn hạt giổi với muối rồi giã nát thành một thức chấm tuyệt vời cho các món nướng như cá, thịt…
  • Cây giổi xanh có giác màu vàng nhạt, lõi màu vàng nâu, lõi phân biệt, ít bị cong vênh, mối mọt và bền chắc nên luôn là sự lựa chọn trong việc đóng đồ đạc như tủ, bàn ghế, giường và xây nhà.
  • Vỏ cây và hạt giổi có nhiều tác dụng trong việc trị đau bụng, làm thuốc kích thích tiêu hóa, chữa đầy hơi, ăn không tiêu và hữu dụng trong việc chữa sốt.
  • Theo các nghiên cứu cho thấy, trong tinh dầu chiết từ hạt và thịt quả chứa safrol 70,2% (thịt quả) và 72,9% (hạt) và methyl eugenol 18,5% (hạt), 24,2% (thịt quả). Tinh dầu chiết từ thân chủ yếu chứa camphor 23,8% và safrol 14,3%.

Kỹ thuật nhân giống và gây trồng giống cây giổi xanh

Nhân giống

Vì cây giổi xanh mọc rải rác nên đến mùa thu hoạch phải thu mua hạt giống từ người bản địa. Cây giổi xanh trồng trên 10 năm mới đơm hoa kết trái. Khi quả nứt là lúc có thể thu hoạch, hạt thu về cần ngâm nước lã trong 10 giờ và gieo ngay, nếu để lâu thì tỷ lệ nảy mầm sẽ giảm. Nếu không gieo được ngay hoặc muốn đem đi xa thì cần ủ trong cát ẩm 15 – 16 % và thường xuyên tưới thêm nước.

giống cây giổi xanh
giống cây giổi xanh

Hạt sau khi ngâm nước cần đem ủ trong bao tải và rửa lại 1 lần/ngày cho đến lúc nứt nanh thì đem gieo vào bầu, lưu ý 80% thành phần ruột bầu là đất mặt vườn và 20% chuồng hoai. Thời vụ gieo từ tháng 2- 3 và 9 – 10 trong 6 – 8 tháng.

Gieo trồng

Nếu gieo giống cây giổi xanh theo băng thì yêu cầu băng trồng rộng 20m, băng chừa rộng 10m. Nếu gieo theo rạch thì mở rạch rộng 5m, bằng chừa rộng 10m. Tiêu chuẩn chọn cây con tập trung vào những cây có chiều cao từ 30 – 40 cm, đường kính gốc là 0,3 – 0,4cm.

Hố trồng cần đào với kích thước 40 x 40 x 30cm. Phân có thể bón hoặc không tùy loại đất trồng. Chăm sóc thường xuyên 3 năm sau khi trồng và 3 lần mỗi năm. Có thể trồng theo rạch đã cải tiến với chiều rộng rạch 5m, chặt hết cây có tán lá xum xuê trong băng chừa còn 5m.

giống cây giổi xanh
giống cây giổi xanh

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đến bạn về các đặc điểm cũng như cách gieo trồng của giống cây giổi xanh. Mong rằng bài viết này đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức cùng kinh nghiệm giúp ích cho việc chăm sóc cây trồng phát triển tốt.Nếu bạn còn đang phân vân trong việc tìm kiếm một địa chỉ mua giống cây lâm nghiệp, chắc chắn Caygiongvinhphuc sẽ là sự lựa chọn chính xác dành cho bạn.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Vườn ươm lê dương

Địa chỉ: Đại Đình, Tam Đảo, Vĩnh Phúc

SĐT: 0968 809 672  (A Dương)

Zalo: 0968 809 672

Email: Cayiongleduong@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.