Giống cây tếch lai cho hiệu quả kinh tế cao

Cây tếch lai
Rate this post

Nếu là người có hiểu biết một chút về các loại giống cây trồng thì chắc hẳn mọi người sẽ biết cây tếch là giống cây được trồng phổ biến và có số lượng lớn hàng đầu tại các nước khu vực Châu Á. Tại Việt Nam, cây tếch cũng là loại cây được trồng nhiều nhưng nếu xét về số lượng và diện tích canh tác thì vẫn thua cây bạch đàn. Lý do không phải là gỗ cây bạch đàn tốt hơn, giá trị cao hơn mà vì thời gian thu hoạch gỗ bạch đàn ngắn hơn các giống cây lâm nghiệp khác rất nhiều. Nhưng đó không phải là lý do duy nhất để khiến các nhà nghiên cứu cây trồng cho ra giống cây tếch lai. Vậy còn những lý do nào khác mà chúng ta chưa biết?

Cây tếch lai
Cây tếch lai

Cây tếch lai

Cây tếch lai là giống cây được nghiên cứu từ giống cây tếch ban đầu nên những tính trạng hay đặc điểm vẫn có nét tương đồng với nhau.

 • Là cây lâm nghiệp có thân cây cao, lớn được trồng với mục đích khai thác gỗ.
 • Vỏ cây xù xì, có xơ.
 • Mặt lá màu xanh có các đường gần rõ rệt.
 • Cây thuộc rễ cọc nên khả năng bám trụ rất chắc chắn.
 • Gỗ cây không bị nhiễm mặn, không bị cong vênh, mối mọt, nấm mốc tấn công. Ngoài ra nếu so sánh về gỗ của cây tếch lai và cây tếch thường thì gỗ cây tếch lai cứng hơn và không bị nứt nẻ.
Vườn ươm cây tếch lai
Vườn ươm cây tếch lai

Vì sao chúng ta nên trồng cây giống tếch lai

Trước đây chúng ta có nói về việc nên trồng cây gỗ tếch thay vì các cây gỗ khác vì chất lượng của gỗ tốt mà thời gian từ lúc trồng tới lúc thu hoạch lại ngắn. Nhưng kể từ hôm nay, từ khi có giống cây tếch lai mới ra đời thì nó còn tốt hơn rất nhiều. Thay vì chọn canh tác cây tếch thường hay cây bạch đàn thì từ bây giờ mọi người nên chuyển sang trồng cây tếch lai để biết được những giá trị mà nó đem lại:

Một số ưu điểm vượt trội của giống cây tếch lai:

 • Tiết kiệm chi phí đầu tư: mua giống, làm đất, chăm sóc,…
 • Cây tếch lai có khả năng chịu hạn, chịu ngập lụt tốt hơn các giống cây khác.
 • Cây phát triển đều, khỏe mạnh, ít sâu bệnh.
 • Cây cho chất lượng gỗ tốt hơn.
 • Thời gian chăm sóc và thu hoạch ngắn.
 • Giá trị kinh tế cao.
 • Có thị trường tiêu thụ đa dạng, ổn định.
 • Cây phù hợp trồng tại nhiều khu vực, địa hình khác nhau.
 • Thời gian thu hồi vốn ngắn.

Ở đây có nhiều người thắc mắc rằng liệu thời gian từ lúc trồng tới lúc thu hoạch gỗ của cây tếch lai có ngắn hơn cây bạch đàn không? Trung tâm cây giống Vĩnh Phúc xin được trả lời rằng là có. Trung bình để thu hoạch được gỗ cây bạch đàn thì cây phải có độ tuổi từ 4-6 năm, còn đối với cây tếch lai thì chỉ cần 3-5 năm nếu được trồng tại những vùng đất phù hợp ( Đầy đủ độ ẩm, dinh dưỡng,… ). Còn đối với giống cây tếch thường trước đây thì cần ít nhất 5-8 năm mới cho ra chất lượng gỗ tốt được. Có thể thấy yếu tố thời gian quyết định rất nhiều tới sự lựa chọn của bà con.

Giống cây tếch lai
Cây tếch lai giống

Hướng đẫn trồng và chăm sóc cây tếch lai

Cũng như các giống cây khác thì đối với cây tếch lai cũng cần có phương pháp trồng và chăm sóc cụ thể nếu muốn đạt năng suất cao nhất.

Bước 1: Chọn giống – Cần chọn những giống cây khỏe mạnh, cây bẫm, lớn, ra ít nhất 3 lá và không bị hư hỏng phần ngọn.

Bước 2: Chuẩn bị hố trồng – Hố trồng cần đạt tiêu chuẩn 40x40x40 cm và cách nhau tối thiểu 1,5m.

Bước 3: Bón lót trước khi trồng – Trước khi trồng cần bón lót phân vào các hỗ đã chuẩn bị trồng cây. Có thể sử dụng kết hợp phân chuồng hoai mục và phân NPK rồi trộn đều với đất.

Bước 4: Trồng cây – Khi trồng cần chú ý tới các yếu tố sau:

 • Trồng vào lúc thời tiết mát mẻ, độ ẩm cao, không được trồng vào mùa hè khô nóng hoặc mùa hanh khô.
 • Xé bỏ vỏ bầu trước khi trồng.
 • Khi trồng cần đặt cây thẳng vuông góc với mặt đất và không được đặt trực tiếp bầu cây tiếp xúc với phân bón lót từ trước mà phải ngăn cách bằng một lớp đất khác.
 • Vun đất lấp đầy bầu đất và phần đất xung quanh gốc cần cao hơn bầu cây ít nhất 3 – 5cm để tránh ngập úng khi mưa xuống.

Bước 5: Tưới nước tạo độ ẩm cho đất. Nếu có thể thì hãy sử dụng bèo tây khô để tấp xung quanh gốc.

Bước 6: Chăm sóc cây sau khi trồng – Thời gian từ lúc mới trồng tới lúc cây bén rễ rất quan trọng, thời điểm này là lúc cây bắt đầu thích nghi với môi trường tự nhiên và rất dễ gặp các vấn đề như bị sâu bệnh tấn công, bị chết, hoặc rễ không phát triển được khiến cây còi cọc,… Điều mà mọi người cần làm là thường xuyên tưới nước để tạo độ ẩm, bón lót bằng nước phân gia súc để tạ thêm dinh dưỡng, bón lót các phân vô cơ để kích thích sự phát triển của cây. Ngoài ra cần chú ý tới trâu bò để chúng không làm hại cây.

Bước 7: Chăm sóc sau khi cây được 6 – 12 tháng – Lúc này hầu hết các cây đều phát triển tốt và có chiều cao to lớn nhưng vẫn cần chú ý trâu bò, cần phát quang cỏ, bụi rậm xung quanh gốc cây và bón lót bằng phân NPK với tần suất 3 tháng 1 lần và tưới nước vào những thời điểm nắng nóng kéo dài.

Bước 8: Chăm sóc lúc cây hơn 12 tháng – Lúc này cây đã lớn và chắc chắn, những vẫn phải phát quang bụi rậm và cỏ xung quanh gốc, tưới phân định kì 6 tháng 1 lần cho tới lúc cây cao đạt trên 10m.

Trên đây là quá trình trồng và chăm sóc tiêu chuẩn của giống cây tếch lai. Chỉ cần áp dụng đầy đủ các bước trên thì chắc chắn sẽ thu về được những cây gỗ tếch chất lượng cao, khối lượng lớn.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây tếch lai
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây tếch lai

Địa chỉ cung cấp giống cây tếch lai

Hiện nay giống cây tếch lai vẫn chưa được phổ biến như những giống cây khác nên để tìm mua tại các của hàng cây giống ra rất khó. Nhưng mọi người hãy yêm tâm, tại trung tâm cung cấp cây giống Cây Giống Vĩnh Phúc luôn có đầy đủ tất cả cho mọi người. Dù là số lượng lớn như thế nào thì chúng tôi cũng sẽ cung cấp đầy đủ không thiếu một cây nào. Nếu mọi người đang muốn mua cây giống tếch lai thì hãy liên hệ tới chúng tôi theo thông tin sau:

Cây Giống Vĩnh Phúc ( vường ươm Lê Dương )
Liên hệ: Lê Văn Dương
Điên thoại: 09688 09672
Zalo: 0968 809 672
Địa chỉ  : Đại Đình – Tam Đảo — Vĩnh Phúc.

One thought on “Giống cây tếch lai cho hiệu quả kinh tế cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.