Kỹ thuật trồng cây dổi đạt năng suất cao

Kỹ thuật trồng cây dổi
Rate this post

Cây dổi xanh là loại cây lấy gỗ được trồng nhiều tại các vùng núi rộng như tại các tỉnh: Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Nghệ An và các tỉnh Tây Nguyên. Đặc điểm của gỗ cây dổi là cứng, không bị mối mọt tấn công, không cong vênh, chịu được lực tốt nên giá trị của nó rât có giá trị. Hiện nay các khu rừng cây dổi xuất hiện ngày càng nhiều đồng nghĩa với việc mọi người đã biết tới giá trị mà loại cây này đem lại. Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu về kỹ thuật trồng cây dổi. Hy vọng sẽ có ích cho tất cả mọi người để có thể đạt được hiệu quả cao trong công trác trồng, chăm sóc và phát triển loại cây này.

Giống cây dổi xanh

Kỹ thuật trồng cây dổi

Để đạt được năng suất cao thì việc đầu tiên phải quan tâm đó là về đặc điểm và thích nghi của cây.

 • Cây dổi ưa sáng, có độ cao trung bình từ 20 – 30m, sinh trưởng mạnh. Được trồng thích hợp tại vùng đất sâu ẩm, tốt, thoát nước. Là cây thân thẳng, tròn đều, cây gỗ lớn đường kính thân cây đạt 80 – 100cm.
 • Vùng đất thích hợp để trồng là các loại đất Feralit đỏ vàng, vàng đỏ, xám vàng phát triển trên sa thạch, phiến thạch, đá macma axit, phiến thạch mica, đất còn tính chất đất rừng, sâu, ẩm, thoát nước, tầng dầy trên 40cm, hàm lượng mùn từ 4-5%, lượng K2O dễ tiêu trên 10mg/100g đất.
 • Thời gian trồng là vào thời gian nhiệt độ thấp, độ ẩm cao.

Hiện nay kỹ thuật trồng cây dổi được áp dụng theo hai phương pháp là trồng theo băng và trồng theo đám. Tùy vào mục đích và nhu cầu tận dụng đất rừng để kết hợp trồng xen kẽ với các loài cây khác mà bà con có thể lựa chọn cách trồng cho phù hợp. Nhưng dù là trồng theo mục đích gì thì cũng phải đáp ứng những vấn đề sau nếu muốn cây phát triển tốt và đạt năng suất cao:

 1. Lựa chọn mua cây dổi giống khỏe mạnh, cây lớn, không còi cọt, không sâu bệnh. Nếu lấy giống cây dổi ghép thì phải chọn cây chủ khỏe mạnh, phát triển tốt, không sông bệnh.
 2. Trước khi trồng cần đào hố và bón phân lót để tạo dinh dưỡng cho đất và cây sau khi trồng ít nhất 15 ngày.
 3. Mật độ tối thiểu giữa các hố tùy vào mục đích. Ví dụ nếu trồng theo băng thì khoảng cách là 40x40x40 cm. CÒn đối với tròng theo đám là 4x4x4 m.
 4. Khi trồng cần rạch bỏ vỏ bầu, đặt cây thẳng giữa hố, lấp đất đầy lút lớp đất bầu rồi nén chặt đất xung quanh.
 5. Giữ độ ẩm cho đất bằng cách tủ rơm hoặc bèo khô rồi tưới nước.
 6. Trong 1 tháng đầu cần kiểm tra và tưới nước thường xuyên.
 7. Nếu phát hiện cây nào chết thì phải trồng dặm vào ngay.
 8. Bón phân định kỳ 6 tháng 1 lần trong vòng 3 năm đầu.
 9. Liên tục phát quang, làm sạch cỏ, dây leo cách gốc cây tối thiểu 1m.
 10. Bắt đầu từ năm thứ 4 thì chỉ cần chăm sóc bón phân cho cây 1 năm 1 lần.
Kỹ thuật trồng cây dổi
Kỹ thuật trồng cây dổi

Là loại cây sinh trưởng tốt, khỏe mạnh, cây dổi xanh đang là mục tiêu phát triển kinh tế hướng đến của đa số bà con trồng rừng tại Việt Nam. Trung bình nếu cây phát triển tốt thì sau 7 – 8 năm là có thể thu hoạch, còn đối với những ai muốn cây gỗ lớn hơn, giá trị cao hơn thì sẽ là 13 – 15 năm.

Cây Giống Vĩnh Phúc ( vường ươm Lê Dương )
Liên hệ: Lê Văn Dương
Điên thoại: 09688 09672
Zalo: 0968 809 672
Địa chỉ  : Đại Đình – Tam Đảo — Vĩnh Phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.