Cách tính tuổi cây thân gỗ chính xác và đơn giản nhất

Thiên nhiên đa dạng với nhiều vật thể sinh sống hình thành luôn khơi gợi sự tò mò của con người không ngừng khám phá, chứng minh những sự sống của động vật, thực vật có mặt trên trái đất. Với thực vật thân gỗ có thể sống qua hàng ngàn năm ấy thế mà vẫn sừng sững hiên ngang trước giông bão. Chắc hẳn bạn không ngừng thắc mắc trong thiên nhiên có cây to, cây nhỏ, cây lâu năm với cặp mắt thường nhìn cây nào cũng đều như nhau thế mà người ta có thể đoán gần đúng tuổi của cây.

Vậy làm thế nào để tính tuổi của cây thân gỗ? Đừng quá lo lắng, hôm nay caygiongvinhphuc.com sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách tính tuổi cây thân gỗ với phương pháp khá đơn giản.

Cây thân gỗ là gì? Vai trò của cây thân gỗ trong hệ sinh thái:

Trước khi đi tìm hiểu về cách tính tuổi cây thân gỗ mời bạn điểm qua đôi nét về cây thân gỗ là gì và nó đảm nhiệm vai trò gì trong hệ sinh thái. Không để bạn mất thời gian quá lâu, nội dung chi tiết về cây thân gỗ sẽ được gửi đến bạn ngay sau đây.

Cây thân gỗ là gì?

Thực chất cây thân gỗ cũng là một loại cây có thân thớ gỗ sống lâu năm, hầu hết các loại cây thân gỗ khi trưởng thành đều đạt chiều cao tối thiểu từ 3 đến 6m, đường kính thân cây nhỏ nhất là 10cm, cây thân gỗ đều là những loài cây có tốc độ sinh trưởng chậm thế nhưng chúng lại có tuổi thọ kéo dài hơn cả một đời người. Theo nghiên cứu một cây thân gõ có tuổi thọ trung bình khoảng 1000 năm khi ấy cây sẽ đạt độ cao cực đại vượt đến 115m.

Thực chất cây thân gỗ là một loại cây có thân thớ gỗ sống lâu năm
Thực chất cây thân gỗ là một loại cây có thân thớ gỗ sống lâu năm

Cây thân gỗ đảm nhiệm vai trò cực kỳ quan trọng trong hệ sinh thái:

 • Không đơn giản gì mà sự có mặt của cây thân gỗ lại nhận về sự bảo vệ của đội ngũ kiểm lâm hoặc với những cây thân gỗ quý hiếm còn nằm trong danh sách bảo tồn bởi cây thân gỗ đảm nhiệm một vai trò vô cùng “thiêng liêng” trong quần thể sinh thái tự nhiên:
 • Cây thân gỗ nói riêng hay cây xanh nói chung giúp cho hàm lượng khí cacbonic và oxy trong không khí luôn được bình ổn, bởi có thể bạn đã biết cây sẽ hút khí cacbonic có hại và thải ra khí oxy cung cấp cho môi trường.
 • Không chỉ vậy cây thân gỗ còn là nơi cư trú của nhiều loài động vật mỗi khi mùa mưa kéo về hay mùa hè nắng nóng.
 • Cây thân gỗ còn đảm nhiệm chức năng cực kỳ quan trọng bảo vệ con người trước sự giận dữ từ thiên nhiên khi mưa lũ kéo về bằng bộ rễ bám trụ chặt chẽ nó ngăn chặn dòng chảy của lũ lụt hoặc làm giảm tác động của dòng chảy kéo đến. Chính nhờ sự có mặt của cây thân gỗ trong nhiều năm qua tại Việt Nam đã giảm thiệt hại về người và của do lũ quét gây ra.
Cây thân gỗ đảm nhiệm vai trò cực kỳ quan trọng trong hệ sinh thái
Cây thân gỗ đảm nhiệm vai trò cực kỳ quan trọng trong hệ sinh thái

Hướng dẫn chi tiết cách tính tuổi cây thân gỗ chính xác nhất:

Để xác định số tuổi của cây thân gỗ người ta thường áp dụng phương pháp đếm số vòng tròn trên bề mặt thân cây đã cắt, bởi qua cứ qua một năm vòng tròng ấy sẽ được tạo ra hoặc biến đổi thành màu khác nhau từ đó người ta đã tiến hành kiểm tra và vận dụng cách tính này để biết được số tuổi cảu cây thân gỗ.

Đầu tiên, bạn cần cắt lá mỏng ngang ở thân cây, nhìn dưới kính hiển vi bạn sẽ quan sát rõ thấy từng bó mạch gỗ với cấu tạo chi tiết bao gồm:

 • Lớp ngoài cùng của bó mạch gỗ được gọi là phloem
 • Lớp trong là lớp xylem.
 • Ở giữa lớp ngoài cùng – phloem và lớp trong xylem người ta gọi nó là lớp thượng tầng. Nhiệm vụ chính của lớp thượng tầng qua hàng năm nó phải chia đều cho “anh em” nhà phloem và xylem để sản sinh ra thế hệ con tiếp theo, đây cũng là lý do vì sao cây thân gỗ càng cao tuổi thì thân cây lại càng to.

Tuy nhiên, tùy vào điều kiện thời tiết mà lớp thượng tầng sẽ có tốc độ phát triển khác nhau cụ thể như sau:

 • Vào mỗi độ xuân về, hè sang nếu chú ý quan sát bạn có thể thấy rằng cây thân gỗ sinh trưởng khá thuận lợi, nên tế bào ở lớp thượng tầng phân chia nhanh hơn, vách tế bào mỏng, những ống mạch dẫn nước nhiều hơn, xenlulô ít. Với các chất gỗ tạo ra vào giao đoạn mùa xuân đến mùa hè người ta thường gọi là gỗ đầu năm hoặc gỗ mùa xuân.
 • Khi thu sang, đông đến thời tiết có vẻ khắc nghiệp đã làm ảnh hưởng ít nhiều đến sự phát triển của cây, ở giai đoạn này tế bào thượng tầng đã không mấy “hứng thú” cho việc sinh sản của mình mà thay vào đó nó khá ì ạch phân chia chậm hơn, vách tế bào cũng dày hơn và tất nhiên mạch dẫn ít, xenlulô lại khá nhiều.

Khi cưa thân gỗ bạn chú ý quan sát màu sắc của chất gỗ sẽ dễ dàng nhận thấy đâu gỗ trên cây được tạo ta vào giai đoạn nào. Nếu thớ gỗ thô mang màu hơi nhạt đó chính là gỗ cân được tạo ra mỗi độ xuân về, còn những mảnh gỗ mang màu nâu thẫm tối chắc chắn là thớ gỗ ở giai đoạn thu sang.

Một vòng tròn có sự xen lẫn của giữa màu nhạt (mùa xuân) và màu thẫm (mùa thu) đó là một vòng tuổi của cây, bạn chỉ cần quan sát và đếm số vòng tròn theo nguyên tắc này sẽ dễ dàng xác định được tuổi của cây thân gỗ.

Vấn đề cần lưu ý khi xác định số tuổi của cây thân gỗ:

Cách tính tuổi cây thân gỗ theo phương pháp đếm số vòng tròn thân cây chỉ là phương pháp dự đoán gần đúng chứ không phải là giải pháp đoán chính xác nhất bởi không phải tuổi của hầu hết các cây đều được biết rõ ràng qua phương pháp này. Theo nghiên cứu thực tế chỉ ra rằng, chỉ có những loài cây sống ở vùng khí hậu ôn đới thì vòng tuổi mới hiểu thị rõ ràng thông qua số vòng tròn trên thân

Mặt khác, với các loài cây sống trong môi trường khí hậu nhiệt đới do chịu tác động trực tiếp từ khí hậu thay đổi theo mùa không rõ ràng nên những tế bào vòng tròn hình thành qua từng mùa không có sự khác biệt rõ rệt khiến dễ nhầm lẫn khi đếm số vòng trên cây.

Tính tuổi cây thân gỗ bằng cách đếm các vòng tròn trên mặt cắt ngang
Tính tuổi cây thân gỗ bằng cách đếm các vòng tròn trên mặt cắt ngang

Caygiongvinhphuc.com địa chỉ cung cấp cây giống chất lượng:

Để có được một cây cho ra hoa thơm quả ngọt hoặc cây thân gỗ đúng chất lượng không chỉ đòi hỏi quy trình chăm sóc đúng cách mà cần phải bắt nguồn từ cây giống tốt đúng chuẩn. Để tìm mua cây giống chất lượng là việc không hề dễ dàng chút nào đặc biệt với những khách hàng mới tập tành chuyển sang mô hình trồng cây lấy kinh tế nếu vô tình bạn sẽ rơi vào trường hợp mua nhầm cây giống không đạt chuẩn cho dù cố chăm sóc đến thế nào thì kết quả thu về hoàn toàn vô vọng.

Thấu hiểu nỗi lo lắng đó, sự ra đời của Cây Giống Vĩnh Phúc đem đến nguồn cung ứng cây giống đạt chuẩn chất lượng tuyệt đối cho khách hàng khắp mọi miền đất nước. Lấy chữ tín và lòng tin khách hàng làm kim chỉ nam trong suốt quá trình hình thành phát triển bằng tất cả niềm đam mê mong muốn chia sẻ kinh nghiệm và chất lượng cây giống tốt đến tận tay khách hàng trong nhiều năm qua Cây Giống Vĩnh Phúc vinh dự là bạn đồng hành cung ứng giống cây tốt, giá rẻ được khách hàng gửi về nhiều phản hồi tích cực.

Ngoài ra, khi đến với Cây Giống Vĩnh Phúc bạn sẽ được những chuyên gia tay nghề cao tư vấn kỹ càng phương pháp chăm sóc, kỹ thuật bón thúc phù hợp cho từng loại cây hoàn toàn miễn phí. Hoặc nếu gặp bất kỳ khó khăn gì trong quá trình chăm bón cho cây bạn chỉ cần liên hệ đến chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn bất cứ lúc nào.

Thông tin liên hệ:

 • Cây Giống Vĩnh Phúc chi nhánh Miền Bắc
 • Liên hệ: Lê văn dương
 • Điên thoại/Zalo: 09688 09672
 • Địa chỉ: Đại Đình – Tam Đảo — Vĩnh Phúc
 • Cây Giống Vĩnh Phúc chi nhánh Miền Nam:
 • Liên hệ : A Phúc
 • Điện thoại/Zalo :0968809672
 • Địa chỉ: trung tâm huyện Trảng Boom, tỉnh Đồng Nai
 • Website: www.caygiongvinhphuc.com
 • Gmail:caygiongleduong@gmail.com

Mong rằng với hướng dẫn cụ thể về cách tính tuổi cây thân gỗ trong bài viết này sẽ là nguồn thông tin giúp ích cho bạn nhanh chóng xác định số tuổi của cây thân gỗ khi có nhu cầu. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TIN TỨC LIÊN QUAN