Cây giổi xanh Hòa Bình

Giống cây giổi xanh ươm từ hạt

Giới thiệu về cây giổi xanh 

Tên gọi khác của cây giổi xanh : Giổi, giổi ngọt, giổi lúa

Tên gọi khoa học : Michelia mediocris Dandy

Giổi xanh là loài cây gỗ lớn, lá rộng; Gỗ Giổi có giá trị kinh tế cao, đặc biệt dùng trong trang trí nội thất, đồ mộc cao cấp

Cây giổi xanh  là cây gỗ lớn, thường xanh, có chiều cao 25-30 cm, đường kính ngang ngực của cây đạt 80-100cm.Cây giổi xanh có thân thẳng, tròn đều, có phân cành trên cao.

Vỏ cây giổi xanh có màu xám, nhẵn, bong nhẹ. thịt vỏ có màu vàng nâu, mềm, có mùi hương nhẹ.

Lá của cây giổi xanh là lá đơn hình bầu dục dài, mọc cách, nhẵn, có màu xanh nhạt, dài 8-15cm, rộng 3-5cm, gân bên 10-16 đôi.

Hoa cây giổi xanh mọc đơn độc đầu cành, cuống có lông, cánh hoa có màu trắng, có mùi thơm, ra hoa vào tháng 3-4.

Quả cây giổi xanh có dạng kép dài 6-10cm, gồm nhiều hạt hình trứng thuôn hay cầu dẹt. Hạt khi chín già có màu đỏ.

Hạt có mùi thơm dùng làm gia vị thức ăn và có tác dụng kích thích tiêu hóa, trị đau bụng, ăn khó tiêu. Vỏ cây còn có tác dụng chữa sốt.

Cây giổi xanh được biết đến là cây trồng đặc sản, đặc trưng rất riêng ở một số vùng rừng núi, các sản phẩm từ cây giổi được người tiêu dùng ưa chuộng và nhu cầu ngày càng lớn.

Cây giổi xanh
Cây giổi xanh

 

 • Phân bố Cây Giổi xanh
  – Cây phân bố ở các vùng đồi núi có độ cao dưới 700m so với mực nước biển trong các rừng lá rộng thường xanh.
  – Giổi là cây đặc hữu của Việt Nam, phân bố từ Lào Cai đến các tỉnh Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên, tập trung nhiều ở các tỉnh phía Bắc như: Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Tuyên Quang, Bắc Giang, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà tĩnh, Gia Lai và Kon Tum.

  Cây giổi xanh trồng ở hòa bình
  Cây giổi xanh trồng ở hòa bình
 • Đặc điểm riêng của cây Cây giổi xanh 
  – Cây gỗ lớn, thường xanh, cao 25-35m, đường kính ngang ngực đạt 80-100cm. Thân thẳng, tròn đều, phân cành cao. Cành non có lông, có lỗ bì trắng và có sẹo vòng. Vỏ xám, nhẵn, bong nhẹ. Thịt vỏ màu vàng nâu, mềm, dầy, có mùi thơm nhẹ.
  – Lá đơn hình bầu dục dài, mọc cách, nhẵn, đầu có mũi ngắn, màu xanh nhạt, bóng, dài 8-15cm, rộng 3-5cm. Gân bên 10-16 đôi. Lá kèm có lông mặt ngoài.
  – Hoa đơn độc mọc đầu cành, cuống có lông, cánh hoa màu trắng, ra hoa vào tháng 3-4. Hoa có mùi thơm.
  – Quả kép dài 6-10cm, gồm nhiều hạt hình trứng thuôn hay cầu dẹt. Hạt màu đỏ. Quả chín vào tháng 9-10
Cây giổi xanh
Cây giổi xanh

xem thêm giá trị kinh tế của cây thiên ngân .Cây khôi tía

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây giổi xanh 

giống cây giổi xanh loại cây trồng này, xong mới chỉ là mang tính tự phát, chưa được tổ chức quy hoạch trồng thành vùng cũng như áp dụng tiến bộ kỹ thuật về giống, thâm canh nên hiệu quả vẫn còn hạn chế; Để trồng giổi thành công và trở thành loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, bà con nông dân cần lưu ý một số biện pháp kỹ thuật như sau:

Đất và phương thức trồng: Giổi xanh có thể sinh trưởng phát triển tốt trên nhiều loại đất khác nhau; Là cây ưa ẩm nên nó thích hợp với nơi có tầng đất dầy, đất ẩm, thoát nước. Tùy theo điều kiện mà có phương thức trồng khác nhau:

Trồng phân tán: Có thể trồng phân tán, theo hàng hoặc theo đám.

Trồng thuần loài hoặc hỗn loài với các loại cây lá rộng bản địa khác nhau.

Nguồn và tiêu chuẩn cây giống: Cây giống phải lấy từ các vườn ươm nhân giống được cấp giấy phép của cơ quan Nhà nước quản lý; Cây giống có lý lịch rõ ràng. Cây giống khi đem trồng phải đạt trên 8 tháng tuổi, chiều cao 40-50cm, đường kính gốc 0,3-0,5cm, cây sinh trưởng tốt, không sâu bệnh, thân thẳng. Cây phải được luyện trước khi xuất vườn: Bỏ mái che hoàn toàn trước 1-2 tháng như điều kiện tự nhiên, đảo bầu và loại các cây chưa đủ tiêu chuẩn.

Thời vụ trồng: Vụ Xuân tháng 2-3 hoặc vụ thu tháng 8-9

Mật độ trồng: Trồng phân tán: Tùy vào số lượng cây tái sinh và mục đích còn lại mà mật độ đưa vào trồng từ 400 – 500 cây/ha. Trồng rừng thuần loài: 900 – 1000 cây/ha.

Làm đất: Kích thước hố trồng 40x40x40cm; Cuốc hố trước khi trồng 1 tháng, trước trồng khoảng 2 tuần trộn phân NPK5:10:3 vào đất với lượng 0,2-0,3 kg/hố và lấp hố.

Cách trồng:

Tranh thủ trồng vào thời điểm thời tiết thường xuyên có mưa, đất ẩm để cây nhanh bén rễ. Chọn cây giống đủ tiêu chuẩn để trồng, xé bỏ vỏ bầu và không làm vỡ bầu trước khi trồng. Moi đất, đặt cây ngay thẳng giữa hố, mặt trên bầu ngang với mặt đất, lấp đất đầy mặt hố, ấn chặt đất xung quanh bầu, vun lớp đất mặt xung quanh cao hơn cổ rễ 3-5cm.

Trồng dặm:

Sau khi trồng 1 tháng, kiểm tra hiện trường để trồng dặm các cây chết để đảm bảo sự đồng đều cá thể trong vườn, rừng sản xuất.

Chăm sóc: Chăm sóc trong 3 năm đầu, mỗi năm 2 lần: Lần 1 vào tháng 2-3, lần 2 vào tháng 8 – 9. Phát dọn dây leo, cây bụi, cỏ dại trong băng trồng cây; Xới đất xung quanh hố với đường kính rộng 60-80cm, khi xới kết hợp bón thúc từ 0,2-0,3kg NPK/cây. Bảo vệ không cho gia súc phá hoại cây trồng.

Giống cây giổi xanh

Hiện nay cây giống lê dương chuyên cung cấp giống cây giổi xanh 

Giống cây giổi xanh ươm từ hạt
Giống cây giổi xanh ươm từ hạt
Giống cây giổi xanh ươm từ hạt
Giống cây giổi xanh ươm từ hạt
Giống cây giổi xanh ghép cành
Giống cây giổi xanh ghép cành
Giống cây giổi xanh ghép cành
Giống cây giổi xanh ghép cành

Vườn ươm lê dương

Địa chỉ: Đại Đình, Tam Đảo, Vĩnh Phúc

SĐT: 0968 809 672  (A Dương)

Zalo: 0968 809 672

Email: Cayiongleduong@gmail.com

9 thoughts on “Cây giổi xanh Hòa Bình

 1. Cao văn Thúy says:

  Tôi ở chương mỹ hà nội. Muốn trồng trên đất pha cát cây giổi xanh. Kg phải đất đồi thì sinh trưởng có tốt không. Tôi dự định trồng xen cách cây thực sinh cây ghép 3 m/ cáy xóa đc kg ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *