Cây sâm ngọc linh

Cây sâm ngọc linh

Bạn đã bao giờ tự hỏi rằng tại sao bên Hàn Quốc có nhiều nhân sâm tốt mà tại Việt Nam lại không có. Đúng thật là vậy, bên Hàn có rất nhiều nhân sâm tốt cho sức khỏe, nếu người Việt muốn dùng nhân sâm thì phải đặt mua hàng từ bên đó mang về. Nhưng mọi người có biết rằng tại Việt Nam cũng có nhưng loại thực vật có chất lượng không hề thua kém gì nhân sâm. Loài cây mà đang được nhắc tới chính là cây sâm ngọc linh. Hãy cùng tìm hiểu để biết thêm những thông tin về loại cây này nhé.

Cây sâm ngọc linh
Cây sâm ngọc linh

Cây sâm ngọc linh

Cây sâm ngọc linh có tên khoa học là Panax vietnamensis, là loại sâm quý hiếm chỉ có tại Việt Nam.

Đặc điểm nhận biết

 • Cây thuộc họ cam tùng, được tìm thấy ở Quảng Nam.
 • Cây có thân nhỏ ( đường kính 4-8mm ) thuộc dạng thân ký sinh thẳng đứng, màu lục hoặc tím nhạt.
 • Rễ cây mọc bò ngang song song với mặt đất. Cây có nhiều rễ và củ.
 • Lá mọc với dạng kép hình chân vịt. Mỗi lá có 3-5 nhánh lá( lá chét ). Lá chét có hình bầu dục, mép khía có răng cưa, chóp nhọn và có lông ở hai mặt.
 • Cây sâm ngọc linh chỉ mọc hoa kể từ năm thứ 4 trở đi. Hoa mọc ở dưới các lá thẳng với thân gồm 1 hoa ở dưới tán chính và 1-4 tán phụ. Mỗi tán hoa có khoảng 60-100 hoa, hoa có màu vàng nhạt.
 • Quả có độ dài khoảng 0,8 – 1 m, mọc ở trung tâm của tán lá. Lúc mới ra quả có màu xanh, sau hai tháng chuyển sang xanh thẫm, vàng lục và khi chính sẽ có màu đỏ cam với chấm đen ở đỉnh quả. Mõi quả chứa 1-2 hạt.
 • Đốt của cây ra không đều nhau, ít mắt vì mắt thể hiện độ tuổi của sâm. Thân ngắn, củ to hơn thân. Có nhiều rễ bám xung quanh củ.
củ sâm ngọc linh
củ sâm ngọc linh

Các tác dụng của cây sâm ngọc linh

Sâm ngọc linh được xếp hạng trong top 20 loại sâm có giá trị nhất thế giới. Theo nghiên cứu của bộ y tế và các phương thức xưa để lại thì bộ phận rễ của cây sâm là có giá trị nhất khi nó chứa 26 hợp chất saponin có lợi cho sức khỏe. Từ đó mọi người có thể thấy được tác dụng của cây sâm là tăng cường sức khỏe. Ngoài ra nó còn là sản phẩm kinh doanh có thu nhập cao.

Tác dụng cho sức khỏe

 • Trước đây cây sâm ngọc linh đã được người xưa sử dụng để cầm máu, làm lành vết thương, làm thuốc bổ, thuốc chữa sốt rét, đau bụng,…
 • Chống stress vật lý, stress tâm lý và trầm cảm, kích thích hệ miễn dịch, chống ôxi hóa, lão hóa, phòng chống ung thư, bảo vệ tế bào gan.
 • Việc sử dụng sâm thường xuyên và đúng liều lượng sẽ giúp cho bệnh nhân ăn ngon, ngủ tốt, lên cân, tăng thị lực, tăng cường trí tuệ và thể lực, gia tăng sức đề kháng, tăng sinh lực cho cả nam và nữ, nâng cao huyết áp ở người bị huyết áp thấp.
 • Kháng các độc tố gây hại tế bào, giúp kéo dài sự sống của tế bào và tăng các tế bào mới.
 • Kháng khuẩn, chống trầm cảm, giảm lo âu, chống ôxi hóa.

Xem thêm:

Phát triển kinh tế

Là một loại cây, loại thuốc quý hiếm nên chắc chắn giá bán sâm ngọc linh không hề rẻ. Và đây cũng là loại cây sẽ giúp gia đình bạn đổi đời nếu canh tác tốt. Giá bán sâm ngọc linh hiện nay: 30 – 40 triệu/ 1kg loại 5-10 củ, 60 – 80 triệu/1kg loại 2 củ.

Giống cây sâm ngọc linh
Giống cây sâm ngọc linh

Mua giống cây sâm ngọc linh ở đâu?

Nếu bà con đang muốn tim mua giống cây sâm ngọc linh thì hãy liên hệ tới địa chỉ sau:

Trung tâm cung cấp cây trồng, cây giống Vĩnh Phúc

Liên hệ: Lê Văn Dương
Điên thoại: 09688 09672
Zalo: 0968 809 672
Địa chỉ  : Đại Đình – Tam Đảo — Vĩnh Phúc.
Tại đây có đầy đủ các giống cây mà mọi người cần, các giống cây to, khỏe, phát triển tốt chắc chắn sẽ đáp ứng được nhu cầu của bà con.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *