Chia sẻ kỹ thuật ươm hạt giống đạt hiệu quả cao

Kỹ thuật ươm hạt giống

Trước đây khi muốn lấy một giống cây nào đó để về canh tác thì phải chờ đợi thời gian nó ra quả rồi lấy quả đó đưa về ươm. Nếu may mắn thì mầm cây sẽ mọc tốt và khỏe mạnh, nhưng nếu gặp bất kì trở ngại gì hoặc giống hạt bị sâu không nảy mầm được thì mất rất nhiều thời gian. Nắm bắt được tình hình khó khăn trong việc ươm hạt giống thì các nhà khoa học đã nghiên cứu ra các phương pháp, thuốc kích thích hạt nảy mầm,… để giúp đạt hiệu quả cao hơn. Trong bài viết này Cây Giống Vĩnh Phúc xin chia sẻ tới mọi người kỹ thuật ươm hạt giống để ai cũng có thể thực hiện được công việc này nhằm giảm giảm bớt chi phí.

Kỹ thuật ươm hạt giống
Kỹ thuật ươm hạt giống

Quy trình kỹ thuật ươm hạt giống và chăm sóc

Hiện nay đang có rât nhiều các loại giống cây trồng khác nhau cho nên bài viết này sẽ không thể tập trung vào một loại giống cây nào đó để phục vu tốt nhất cho mọi người. Nhưng những loại cây giống hạt đều có những quy trình ươm giống và chăm sóc giống nảy mầm giống nhau nên có thể áp dụng quy trình này cho bất kỳ loại giống nào khác.

 I: Chuẩn bị dụng cụ và đất trồng.

– Chậu ươm: Chậu ươm có kích thước đáp ứng được sự phát triển của rễ cây nếu là ươm rồi trồng ngay trong chậu luôn. Còn nếu muốn ươm cho nảy mầm rồi đưa ra đất trồng thì chỉ cần đặt trong các chậu nhỏ hoặc khay để có thể kiểm soát được tốt quá trình phát triển và độ ẩm của đất.

– Thuốc trừ nấm: Trong đất thường có các loại vi khuẩn, vi sinh vật có hại cho mầm cây nên cần xử lý đất trước khi ươm hạt bằng cách sử dụng một số loại thuốc.

– Về đất trồng: Theo các nghiên cứu đã được thử nghiệm thành công thì gieo hạt giống bằng hỗn hợp cám dừa và tro trấu (trộn tỉ lệ 7:3 hoặc 100% cám dừa) đều cho kết quả lên mầm ổn định hơn gieo hạt bằng đất sạch. Tuy nhiên cũng cần phải xử lý cám dừa để tránh các loại sâu bệnh có trong đó.

ươm hạt giống
ươm hạt giống

 II: Ngâm ủ hạt giống

Bước 1: Chuẩn bị nước ấm theo tỷ lệ 2 sôi + 3 lạnh.

Bước 2 : Cho hạt giống cần ngâm vào nước ấm vừa pha.

Thời gian ngâm hạt:

Mỗi loại sẽ có thời gian ngâm hạt khác nhau, có loại thì chỉ cần ngâm ướt hạt là có thể trồng được, có loại cần ngâm tới 3-4 ngày mới trồng được. Nhưng mọi người không cần quá lo lắng về vấn đề này, thời gian ngân hợp lý để cây dễ nảy mầm đã được in rõ bên vỏ bao bì và trên túi hạt. Chỉ cần áp dụng theo nó là thành công. Ví Dụ:

+ Những hạt quá nhỏ như: hoa dạ yến thảo, thúy điệp, mười giờ, cúc bất tử, bạc hà, húng chanh, xạ hương….không cần ngâm ủ mà đem gieo trồng ngay.

+ Đối với các loại hạt có vỏ mỏng như: cà chua, ớt, cà tím, cần tây, cà rốt…  chúng ta có thể ngâm khoảng 3 đến 4 giờ.

+ Đối với các loại có vỏ dày hơn như: Măng tây, dưa các loại… ta ngâm trong khoảng 6-8 giờ.

Bước 3: Vớt hạt giống và để ráo nước ( không được để khô hẳn để không làm mất độ ẩm của hạt giống )

Bước 4 : Ủ kín hạt bằng khăn giấy thấm nước hoặc vải sạch. Lưu ý tuyệt đối không được dùng khăn giấy có mùi thơm hoặc hóa chất.

– Bước 5 : Để hạt giống ủ tại những nơi thóng mát, tránh ảnh nắng trực tiếp của mặt trời và phải luôn giữ độ ẩm cho hạt giống.

Ủ hạt giống
Ủ hạt giống

Bài viết mới: Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dổi xanh

Bước III:  Kỹ thuật ươm hạt giống – gieo hạt

Trung bình thời gian ngâm, ủ giống sẽ mất 3-7 ngày là đã có thể giao được. Khi gieo cần chú ý tới các vấn đề sau:

  • Xử lý đất bằng thuốc xịt nấm.
  • Trong quá trình gieo hạt cần phủ lấp đất lên trên bề mặt của hạt để tránh ánh nắng và giữ được độ ẩm. Lưu ý không được nén đất quá chặt vì nhưu thế sẽ kiềm chế sự phát triển của rễ.
  • Sau khi gieo xong cần phun sương vừa đủ để tạo độ ẩm.
  •  Với các loại hạt của xứ lạnh sau khi gieo chúng ta nên sử dụng màng thực phẩm hay tấm kính đậy lại miệng chậu hoặc khay ươm để tặng độ ẩm sau đó đặt chậu nơi dâm mát giúp cho hạt nảy mầm nhanh hơn. Các loại hạt xứ nóng thì không cần phải làm bước này.

Bước IV: Chăm sóc hạt sau khi gieo

Chăm sóc hạt sau khi gieo sẽ quyết định tới chất lượng năng suất của cây trồng. Nếu cây được chăm sóc tốt thì sẽ hạn chế bị các loại sâu bệnh tấn công, ra hoa kết trái được nhiều hơn. Để làm được điều đó, mọi người cần:

– Giữ được đổ ẩm của đất từ 20 – 25 độ C.

– Bón phân thường xuyên để tăng dinh dưỡng cho đất giúp kích thích ra rễ và sự phát triển của cây.

–  Thường xuyên quan sát vì rất dễ bị sâu ăn lá tấn công, ta nên phun thuốc trừ nấm, trừ sâu (dạng hữu cơ) 1 lần/tuần.

Trên đây là những thông tin cần thiết mà Cây Giống Vĩnh Phúc muốn chia sẻ tới mọi người. Nếu có gặp khó khăn trong việc ươm cây hay lựa chọn giống cây cho năng suất cao thì hãy liên hệ tới chúng tôi:

Cây Giống Vĩnh Phúc ( vường ươm Lê Dương )
Liên hệ: Lê Văn Dương
Điên thoại: 09688 09672
Zalo: 0968 809 672
Địa chỉ  : Đại Đình – Tam Đảo — Vĩnh Phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *