Giống cây đẳng sâm: Nhân sâm của người nghèo

Giống cây đảng sâm

Cây đảng sâm là loài cây thường mọc hoang ở khu vực Tây Nguyên và khu vực miền núi phương Bắc. Cây đảng sâm sở hữu nhiều dược tính đa dạng, thậm chí phần rễ của loại cây này còn có thể thay thế cho cả nhân sâm. Chính vì vậy mà nhiều người còn gọi giống cây đảng sâm là “nhân sâm của người nghèo”. Sau đây thì ta hãy cùng tìm hiểu đôi nét về giống cây quý này nhé.

Giới thiệu về cây đảng sâm (cây sâm dây)

Cây đảng sâm là cây của vùng cận nhiệt đới, được ghi nhận ở Trung Quốc, Myanma, Ấn Độ, Lào, Việt Nam và Nhật Bản. Cây mọc hoang ở các tỉnh miền núi phía Bắc và Tây Nguyên, phân bố tập trung nhất ở Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng.

Đảng sâm thường mọc trên các nương, rẫy đã bỏ hoang lâu ngày có cỏ tranh, đất tương đối màu mỡ và ẩm.

Đảng sâm còn được gọi là sâm dây, Liêu đảng, Đài đảng, Giao đảng, Đại sơn sâm, Xuyên đảng sâm, Nam đảng, Nam sơn sâm
Tên khoa học: Codonopsis pilosula (Franch) Nannf.

Cây đảng sâm
Cây đảng sâm

Ở Việt Nam thì đảng sâm còn được gọi là đẳng hay thượng đẳng nhân sâm. Đây là giống cây thuộc dạng cây leo bằng thân quấn, có rễ mọc theo hình trụ dài với đường kính từ 1,5 đến 2cm. Rễ cây chỉ có một rễ trụ chính mà không có rễ phụ, phình to ở đầu với nhiều vết sẹo từ thân củ. Lúc tươi thì rễ có màu trắng, khi khô chuyển sang màu vàng với nhiều nếp nhăn.

Vào mùa xuân, cây đảng sâm mọc thành từng cụm, bò trên mặt đất hoặc leo quanh các thân cây lớn. Thân đảng sâm có màu tím sẫm với nhiều lông thưa, riêng ngọn cây không có lông. Lá đảng sâm mọc đối hoặc so le nhau, có phiến hình tim tại gốc, nhọn ở đầu, mép nguyên có dạng lượn sóng hoặc khía răng cưa, mặt dưới có sắc trắng xám còn mặt trên lục nhạt. Hoa đảng sâm mọc ngay tại kẽ lá, có dáng hình chuông bao gồm 5 phiến hẹp. Quả đảng sâm mang dáng chùy tròn, có 3 tâm bì, có đài ngắn, đầu hơi bằng. Khi  chín quả sẽ nứt ra, để lộ nhiều hạt màu nâu bóng và nhẵn.

Đảng sâm mọc tại rất nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là ở các tỉnh Tứ Xuyên, Vân nam, Sơn Tây, Thiểm Tây, Liêu Ninh… của Trung Quốc. Từ năm 1961 thì loài cây thuốc quý này đã được Viện Dược Liệu Việt Nam phát hiện tại một số tỉnh thuộc phía bắc và Tây Nguyên của nước ta như Lạng Sơn, Lào Cai, Hà Giang, Sơn La, Lâm Đồng, Kon Tum, vv…

Cây thường được thu hoạch vào mùa đông lúc đã úa vàng, lá rụng nhiều hoặc vào mùa xuân sau đó khi cây chưa nảy chồi. Mỗi khi thu hái thì ta phải đào cả rễ đảng sâm lên mà không làm rễ bị xây xát mạnh (rễ thường nằm sâu 0,7m dưới lòng đất).

Giá trị làm thuốc cây đảng sâm

Bộ phận sử dụng:
Bộ phận sử dụng là rễ củ.
Công dụng:
Rễ củ đảng sâm được dùng làm thuốc chữa tỳ vị kém, phế khí hư nhược, kém ăn, đại tiện lỏng, mệt mỏi, ốm lâu ngày, cơ thể suy nhược… Ngoài ra còn được dung làm thuốc bổ dạ dày, lợi tiểu tiện, chữa ho tiêu đờm.

Củ cây đảng sâm
Củ cây đảng sâm

Đẳng sâm là thảo dược quý của Việt Nam và được dùng để chữa nhiều bệnh quan trọng, đem lại sức khỏe dồi dào cho mỗi người. Nếu bạn cũng đang trong tình trạng sức khỏe không tốt thì có thể tham khảo những bài thuốc của đẳng sâm để có được thể trạng như ý

Mô hình trồng cây đảng sâm
Mô hình trồng cây đảng sâm

Đông y cho rằng đảng sâm có vị ngọt, mang tính bình, vào kinh tì cũng như phế. Vị thuốc này có khả năng giúp cơ thể bổ trung, ích khí, kiện tỳ, sinh tân, dưỡng huyết. Cây cũng rất tốt cho các trường hợp tì vị hư, khí huyết hư, mệt mỏi biếng ăn, đại tiện lỏng, sa trực tràng, sa tử cung, vv… Đặc biệt là phần rễ của đảng sâm còn được dùng như vị thuốc rẻ tiền có thể thay thế nhân sâm trong một vài trường hợp. Một số tác dụng cụ thể của đảng sâm có thể kể ra như sau:

 

  • Đảng sâm giúp chống lại cảm giác mệt mỏi, giúp cơ thể tăng cường thích khi khi gặp phải nhiệt độ cao.
  • Với hệ tiêu hóa thì đảng sâm giúp tăng trương lực cho hối tràng, sử dụng càng nhiều cây thuốc thì cường độ co bóp sẽ càng tăng.
  • Với tim mạch thì đảng sâm giúp tăng cường độ co bóp cho tim, tăng cường lượng máu lưu thông lên não, nội tạng và chân.
  • Đối với hệ tuần hoàn, đảng sâm giúp tăng lượng hồng cầu, tăng huyết sắc tố, đồng thời làm giảm lượng bạch cầu, tăng khả năng đông khô máu mà không gây tán huyết.
  • Đảng sâm còn có làm giảm huyết áp, tăng miễn dịch cho cơ thể, kháng viêm, giảm ho, tiêu đờm, kháng khuẩn, vv…

Xem thêm cây dược liệu giá trị kinh tế cao : cây khôi tía . cây sâm nam ( cây cát sâm ) . cây sa nhân tím

Một số bài thuốc quý từ đảng sâm

  • Bài thuốc thanh phế kim, khai thanh âm, bổ nguyên khí, tráng gân cơ: Đẳng sâm 640g, Sa sâm 320g, Quế viên nhục 160g. Nấu thuốc thành cao, uống (Thượng Đảng Sâm Cao – Đắc Phối Bản Thảo).
  • Bài thuốc trị tiêu chảy, kiết lị, khí bị hư, thoát giang: Đẳng sâm 8g (đem sao với gạo), Chích kỳ, Bạch truật, Nhục khấu tương, Phục linh đều 6g, Sơn dược (sao) 8g, Thăng ma (đem nướng mật) 2,4g, Chích thảo 2,8g. Bỏ thêm Gừng 3 lát rồi sắc uống (Sâm Kỳ Bạch Truật Thang Bất Tri Y Tất Yếu).
  • Bài thuốc trị Phế quản viêm, lao phổi (Phế khí âm hư):  Đẳng sâm 12g, Tang diệp 12g, Thạch cao (đem sắc trước) 12g, Mạch môn 12g, A giao 8g, Hồ ma nhân 6g, Hạnh nhân 6g, Tỳ bà diệp (đem nướng mật) 6g. Đem các vị trên đi sắc uống (Thanh Táo Cứu Phế Thang – Y Môn Pháp Luật).
  • Bài thuốc trị thần kinh suy nhược: Đẳng sâm 12g, Mạch môn 12g, Ngü vị tử 8g. Đem sắc uống (Sinh Mạch Tán – Nội Ngoại Thương Biện Hoặc Luận).

Giống cây đảng sâm giá rẻ

Hiện tại trung tâm giống cây trồng Lê Dương đang cung cấp giống cây đảng sâm với số lượng lớn,mọi chi tiết khách hàng có nhu cầu mua cây đảng sâm,liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí,phương thức giao cây đơn giản nhanh đơn giản,có vận chuyển trên toàn quốc

Giống cây đảng sâm
Giống cây đảng sâm

Vừa rồi là đôi nét về đặc tính và dược tính của giống cây đẳng sâm. Hy vọng rằng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu và có thể tận dụng hiệu quả giống cây “nhân sâm của người nghèo” này. Nếu có nhu cầu mua các giống cây dược liệu, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí

Vườn ươm lê dương

Địa chỉ: Đại Đình, Tam Đảo, Vĩnh Phúc

SĐT: 0968 809 672  (A Dương)

Zalo: 0968 809 672

Email: Cayiongleduong@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *