Giống cây gù hương ( xá xị )

Giống cây gù hương (xá xị)

Giới thiệu về cây gù hương ( xá xị )

Tên khoa học: Cinnamomum balansae Lecomte(1913).
Họ: Long não Lauraceae
Bộ: Long não Laurales

Cây gỗ to, thường xanh, cao tới 50 m, đường kính thân 0,7 – 1,2 m, cành nhẵn, màu hơi đen khi khô. Lá mọc cách, dai, hình trứng, dài 9 – 11 cm, rộng 4 – 5 cm, thót nhọn về hai đầu, gân bậc hai 4 – 5 đôi, cuống lá dài 2 – 3 cm, nhẵn. Cụm hoa chuỳ, ở nách lá, dài 4 – 5 cm, phủ lông ngắn màu nâu; cuống hoa dài 1 – 4 mm, phủ lông, bao hoa 6 thuỳ, có lông, nhị hữu thụ 9, bao phấn 4 ô, 3 nhị vòng trong cùng mỗi nhị có 2 tuyến, nhị lép 3, hình tam giác, có chân, bầu hình trứng, nhẵn, vòi ngắn, núm hình đĩa. Quả hình cầu, đuờng kính 8 – 10 mm, đính trên đế hoa hình chén. Tái sinh bằng hạt hoặc giâm cành.

Cây gù hương
Cây gù hương

Loài đặc hữu của Việt Nam. Trong thân và lá có tinh dài với thành phần chính là long não. Hạt chứa dầu béo. Gỗ tốt, không bị mối mọt, có mùi long não nhẹ nên được ưa chuộng để đóng các đồ đạc trong nhà như tủ, bàn ghế, đồ kĩ nghệ, lục bình…

Vốn là loài hiếm và tái sinh kém lại bị chặt lấy gỗ. Loài đã được ghi trong Sách Đỏ Việt Nam (1996) với cấp đánh giá “hiếm” (Bậc R) và Danh mục Thực vật rừng, Động vật rừng nguy cấp, quý hiếm (nhóm 2) của Nghị định số 32/2006/NĐ – CP ngày 30/3/2006 của Chính phủ để hạn chế khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại.

Gù hương ngày càng trở nên quý hiếm là do cây Gù hương tái sinh tự nhiên rất kém và bị chặt phá nhiều nên hiện nay các cá thể còn lại rất ít và rải rác. Gù hương có giá trị kinh tế rất cao, được xếp vào loại hiếm. Gỗ Gù hương được bán với giá 20 -25 triệu đồng/m3 gỗ tròn, cao gấp 1,8 – 2 lần gỗ Lát hoa.

Tinh dầu Gù hương (còn gọi là dầu Xá xị, thường được chưng cất từ lá, cành, gốc, rễ), cách đây trên 10 năm được bán tại lò chưng cất với giá 1 triệu đồng/lít (tương đương với 2 chỉ vàng/lít). Hiện nay, dù Nhà nước đã cấm triệt để việc khai thác nhưng cây Gù hương vẫn đang bị khai thác mang tính tận diệt.

Với mục tiêu là bảo tồn và phát triển cây Gù hương (Cinnamomum balansae H.Lec) trên đất Yên Bái, bảo tồn nguồn gen hướng tới công tác cải thiện giống cây Gù hương và bổ sung loài cây trồng quý hiếm vào cơ cấu cây lâm nghiệp của tỉnh. Một loại cây lâm nghiệp quý giá đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng

Xem thêm cây giống giá trị kinh tế cao : cây thiên ngân. Cây đàn hương .cây giổi xanh

Giá trị của cây gù hương ( xá xị )

Cây gù hương có lợi ích kinh tế rất cao:

Gỗ của cây gù hương được liệt vào hàng quý hiếm và chất lượng hàng đầu. Thân cây gù hương hầu như không bị mối mọt, đảm bảo được độ bền vững khi gia công thành các sản phẩm như bàn ghế, giường,.. Cây gù hương hiện nay được bán với giá thành rất cao, khoảng 20 đến 25 triệu/m3.

Bàn ghế gù hương nghìn tuổi của đại gia tuyên quang
Bàn ghế gù hương nghìn tuổi của đại gia tuyên quang

Chỉ với phần lá hoặc cành, gốc, rễ, người ta đã trưng cất nên được tinh dầu gù hương, hay còn gọi là tinh dầu xá xị. Đây là loại tinh dầu cực kì tốt và đánh giá chất lượng không thua kém so với loại tinh dầu của cây long não.

Việc trồng cây gù hương trên diện rộng và khai thác đúng mức mang lại giá trị bảo tồn cao cho loài này: Hiện nay, cây gù hương tự nhiên vẫn đang tiếp tục bị khai thác quá mức dù nhà nước đã ban hành lệnh cấm, chính vì vậy, việc mở rộng quy mô trồng loại cây này đã góp phần lớn trong quá trình bảo tồn những giống cây quý hiếm, cân bằng sinh thái tại nhiều cánh rừng ở Việt Nam.

kỹ thuật trồng cây gù hương

Kỹ thuật gieo trồng cây gù hương: Để gieo trồng tốt loại cây này, bạn nên chú ý đến loại đất gieo trồng cùng mật độ gieo trồng. Cây chỉ phát triển tốt tại những vùng có đất feralit, ngoài ra, mật độ gieo trồng tiêu chuẩn dành cho cây thường là 400 cây/ha. Sau khi trồng, bạn nên bón phân chuồng để cây có được sự chăm sóc tốt nhất

Cây gù hương
Cây gù hương
Cây gù hương
Cây gù hương

Kỹ thuật chăm sóc cây gù hương: Sau khi trồng cây, bạn nên quan sát tiến trình phát triển của cây để có biện pháp chăm sóc tốt nhất, thông thường, khi cây được 17 tháng tuổi, cây có chiểu cao trung bình khoảng 30cm. Bạn nên bón phân định kỳ và tưới nước đầy đủ trong giai đoạn đầu để cây được sinh trưởng tốt và cho ra chất lượng gỗ hoàn hảo.

Giống cây gù hương ( xá xị )

Những lợi ích kinh tế mà cây gù hương mang lại đã thúc đẩy sự phát triển ngày càng mạnh mẽ hơn của quy mô trồng cây cùng các hộ canh tác. Hiểu được nhu cầu ấy, Cây giống lê dương đã tiến hành nuôi giống cây gù hương chất lượng nhất, đem đến cây giống hàng đầu cho khách hàng, hạn chế cây hỏng.

Giống cây gù hương (xá xị)
Giống cây gù hương (xá xị)
Giống cây gù hương (xá xị)
Giống cây gù hương (xá xị)
Giống cây gù hương (xá xị)
Giống cây gù hương (xá xị)

Thêm vào đó là giá thành cực kì hợp lý của đơn vị cũng khiến cho khách hàng ưu tiên lựa chọn cây trồng tại đây. Mọi thông tin chi tiết về cây gỗ gù hương cùng giá thành bán cây giống, vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi

Vườn ươm lê dương

Địa chỉ: Đại Đình, Tam Đảo, Vĩnh Phúc

SĐT: 0968 809 672 – 0918  489 280 (A Dương)

Zalo: 0968 809 672

Email: Cayiongleduong@gmail.com

13 thoughts on “Giống cây gù hương ( xá xị )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *