Giống cây lát hoa

giống cây lát hoa

Giới thiệu về cây lát hoa

Tên khoa học: Chukrasia tabularis

Tên thường gọi: Cây lát hoa

Thuộc nhóm: Gỗ I (Danh sách các loài cây thuốc nhóm gỗ I ở Việt Nam)

Lát hoa có vùng phân bố tương đối rộng, từ vùng đồi thấp, đất sâu, ẩm ven khe đến vùng núi cao, có đá vôi, trong rừng ẩm thứ sinh lá rộng nhiệt đới thường mọc hỗn giao với các loài khác. Lát hoa ưa đất tơi xốp, ẩm, nhiều mùn, đất còn tính chất rừng. Mọc tốt trên đất Feralit phát triển trên đá mẹ Granit, đá vôi.

Cây Lát hoa có nguồn gốc từ châu Á, trong đó có Việt Nam có tên gọi quốc tế là Chukrasia tabularis A.Juss. Đây là loại cây gỗ rừng, thuộc nhóm thường xanh nên cây tán rộng lớn.

Nhắc đến cây Lát hoa, người ta sẽ nhớ ngay đến tỉnh Phrae là một tỉnh của quốc gia Thái Lan, cây Lát hoa chính là biểu tượng của tỉnh này bở bạn sẽ bắt gặp rất nhiều cây Lát hoa được trồng với công dụng làm bóng mát tại đây.

Cây lát hoa Là một loại cây thuộc họ thân gỗ, cây Lát hoa vừa cho bóng mát lại vừa có giá trị lớn bởi những công dụng mà nó mang lại. Chính vì thế, rất nhiều bà con nông dân đã lựa chọn cây Lát hoa làm cây trồng để mang lại lợi ích kinh tế. Tuy nhiên, về cách chọn giống cây này sao cho tốt thì không phải người nông dân nào cũng biết. Chính vì vậy, để hỗ trợ những người đang có ý định trồng loại cây này, chúng tôi xin mách bạn bí quyết chọn giống cây Lát hoa tốt qua bài viết dưới đây.

cây lát hoa

Đặc điểm của cây lát hoa

Là một cây thuộc loại thân gỗ nên cây Lát hoa có kích thước tương đối lớn. Cây trưởng thành cao tầm 25m đến 30m và có đường kính vào khoảng 120cm đến 130 cm. Thân cây thẳng với nhiều cành rậm rạp, vỏ cây màu nâu xù xì, nứt theo vết dọc. Lá cây hình mũi mác hoặc hình xoan với đường gân lộ rõ nét.

Hoa cây Lát hoa nở theo cành , thường là vào đầu tháng 4 và tháng 5; trái cây cso hình bầu dục, phân thành nhiều ô, trong mỗi ô có nhiều hạt với độ dài của hạt khoảng 1cm, rộng 0,4cm.
Gỗ cây lát hoa có màu sắc và có thớ vân biểu thị tuổi của cây. Cây có nhựa giống cây thông, nhựa màu vàng và trong suốt có thể dùng làm nguyên liệu để pha loãng nhựa của một số loại cây khác hoặc làm giảm thuộc tính của nhựa cây đó.

Cây Lát hoa là một loại cây có sức sống rất mạnh mẽ, ưa ánh sáng (lúc nhỏ là cây ưa bóng), mọc tương đối chậm.

Giá trị của cây lát hoa

Cây Lát hoa được biết đến là một loại cây quý nhờ vào nhiều công dụng mà nó đem lại, trong đó:

– Hoa của cây có chứa chất nhuộm màu tự nhiên do đó có thể sử dụng làm phẩm màu an toàn trong thực phẩm.

– Lá cây Lát hoa có chứa chất Tananh (khoảng 17%) có thể sử dụng trong ngành y học hoặc trong ngành công nghệ dệt sợi.

Với ưu điểm là tán lá rộng nên có thể trông cây để tạo bóng mát,  thân cây lớn nên cây Lát hoa có thể trồng để thu gỗ tạo giá trị kinh tế. Đặc biệt, bên dưới tán cây Lát hoa, có thể trồng xen canh một số loại cây nông nghiệp chịu bóng để tăng thêm giá trị kinh tế. Đồng thời việc trồng cây Lát hoa góp phần bảo vệ môi trường xanh, giữ mạch nước, giữ đất khỏi bị xói mòn ở những nơi đồi núi

Giá gỗ lát hoa trên thị trường

Gỗ lát trên thị trường được bán với giá cao, bằng giá gỗ cảm lai, giáng hương

Gỗ tròn bán với giá: 11.500.000 vnđ/ m3, gỗ hộp bán với giá: 15.000.000 vnd/ m3

Tốc độ tăng trưởng của cây lát hoa

Cây Lát hoa ưa đất tơi xốp, ẩm, nhiều mùn, đất còn tính chất rừng. Mọc tốt trên đất Feralit phát triển trên đá mẹ Granit, đá vôi. Cây phát triển tương đối nhanh, giai đoạn cây giống cao đạt 2m/ 1 năm.

Mật độ trồng: 1.000 – 1.100 cây/ha (cự ly 5x2m hoặc 3x3m)

Trong điều kiện chăm sóc, tưới tiêu tốt, cây lát hoa có thể đặt vòng vanh (còn gọi là phi, chu vi): 51 cm sau 3 năm

Giống cây lát hoa

Cung cấp giống cây lát hoa giá rẻ giao hàng toàn quốc

giống cây lát hoa
giống cây lát hoa
Giống cây lát hoa
Giống cây lát hoa

Liên hê: Lê văn dương
Điên thoại: 09688 09672
Zalo: 0968 809 672
Địa chỉ : Đại Đình – Tam Đảo — Vĩnh Phúc

10 thoughts on “Giống cây lát hoa

  1. PHẠM VĂN TUẤN says:

    Tôi ở Bình THUẬN có nhu cầu GIỐNG CÂY lát bên anh có thể cung cấp cho tôi được không . Giá bao nhiêu thanh toán thế nào. Tôi trồng thử nghiệm khoảng 1000 CÂY ĐT 0938794529 TUẤN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *