Giống cây xoan đào

Giống cây xoan đào

Giới thiệu về giống cây xoan đào

Tên khác: Mạy thoong (theo dân tộc Tày)

Tên khoa học: Pygeum arboreum Endl.

Họ thực vật: Hoa hồng (Rosaceae)

Cây xoan đào
Cây xoan đào

Gỗ Xoan Đào có thể được dùng làm ván lót sàn, các loại đồ gỗ nội thất cao cấp và đồ nội thất gia đình như tủ, bàn ghế, giường,…

Vân Gỗ màu sáng tạo nên sự sang trọng quý phái của ngôi nhà. Đặc biệt gỗ Xoan Đào rất bền và chắc, có thể kết hợp nhiều kiểu dáng độc đáo tạo nên sự đa dạng trong màu sắc mẫu, mã. Có lẽ, đây cũng là ưu điểm mà nhiều gia đình, công ty doanh nghiệp lựa chọn sản phẩm này

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xoan đào

Xoan Đào rất dễ trồng, thời gian thu hoạch nhanh và có giá cao hơn so với nhiều loại cây lấy gỗ khác. Cũng giống như Lát hoa, Xoan Đào có tính chịu hạn rất cao. Thích hợp với nhiều vùng đất nhiễm phèn, nhiễm mặn và khô hạn. Vì vậy, nhiều người ưa chuộng loại cây này.

Kỹ thuật trồng cây xoan đào

Đất trồng cây Xoan Đào có thể là bãi bồi ven sông, đường làng, đồi gò miễn là không úng nước, độ pH trung bình. Đặc biệt Xoan Đào có khả năng chịu hạn tốt, nên có thể trồng ở các khu đất vùng đồi núi.

– Mật độ trồng: Nếu đất tốt, trồng theo băng thì nên trồng (2,5×2,5m)/cây hoặc trồng tập trung thì (2,8 – 3m)/cây/ mật độ 1.200 – 1.250 cây/ha
– Đào hố: Hố trồng Xoan Đào có thể đào từ tháng 11; 12 âm lịch, kích cỡ hố (0,3 X 0,3 X 0,3)m. Mỗi hố bón lót 4 – 5 kg phân chuồng sau đó lấp hố lại.

Chú ý chọn thời tiết thuận lợi để trồng cây, thường là vào mùa xuân, cây non có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Đồng thời, người trồng cũng chú ý lấp đất xuống hố phải lấy lớp đất mặt đập nhỏ, lượng đất lấp phải đầy hố giữa tâm hố cao hơn miệng hố từ 3-4cm. Mật độ thích hợp là 1100 cây/ha cự ly 3x3m. Ngoài ra có thể trồng mật độ 1650cây/ha cự ly 3x2m hoặc 2000 cây/ha cự ly 2,5x2m.

Đối với trường hợp trồng bằng cây con có bầu trên 4 tháng tuổi, khi trồng cần rạch bỏ vỏ bầu, lấp đất đến cổ rễ và nén chặt đất, chú ý cây phải đặt thẳng đứng ở giữa hố.

Đặc biệt, khi trồng cây, không nên chọn thời tiết râm mát, cây sẽ khó phát triển hơn.

Chăm sóc cây xoan đào

Sau 1 tháng mỗi hạt sẽ có 1 – 4 cây xoan con mọc, chọn nhánh khoẻ nhất để lại 2 – 3 cây. Thường xuyên nhổ cỏ bảo vệ cây. Cây được 2 tháng tuổi, chọn 1 cây/hố đẹp nhất để lại, số còn lại nhổ bỏ. Thường xuyên bấm tỉa các nhánh phụ tránh xoan phân cành sớm để cho cây thẳng sẽ có lợi thu hoạch gỗ.

Chỉ tưới nước và tỉa nhánh năm đầu tiên sau khi cây đã cao từ 4 – 6m. Chú ý bón phân và tỉa cành theo mật độ mong muốn. Đặc biệt là cung cấp đủ nước tưới cho cây vào mùa khô hạn, tránh tình trạng héo cây, rụng lá.

Chú ý: Xoan thường bị sâu đục phá từ các vết xước ngoài da nên tránh không được làm xây xước da. Thông thường đầu mùa xuân có thể dùng vôi quét vào gốc thân cây trong khoảng 2 mét. Tuỳ theo loại sâu để sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hợp lý.

Giá trị kinh tế của cây xoan đào

Gỗ bền, có tỷ trọng 0,62, xếp nhóm VI, dùng trong xây dựng, đóng đồ, công cụ nông nghiệp. Hạt ép dầu ăn hoặc để đốt, tỷ lệ dầu trong hạt 40-45%. Hạt giã nhỏ sao với rượu đắp vào chỗ gãy xương làm vết thương chóng lành.

Thời gian tỉa thưa lần đầu có thể tiến hành sau năm thứ 5 khi cây đã giao tán, tuỳ thuộc vào mật độ trồng và phương thức trồng để xác định thời gian tỉa và số lần tỉa. Đối với rừng trồng tập trung lần tỉa đầu tiến hành vào năm thứ 6, mật độ để lại 900-1200 cây/ha. Lần hai vào năm thứ 10 mật độ để lại khoảng 600- 800 cây/ha. Lần ba vào năm thứ 14-15, mật độ còn lại (mật độ cuối cùng) là 400- 550 cây/ha.

Giống cây xoan đào

Cung cấp giống cây xoan đào giá rẻ nhất giao hàng toàn quốc

Giống cây xoan đào
Giống cây xoan đào

Liên hê: Lê văn dương
Điên thoại: 09688 09672
Zalo: 0968 809 672
Địa chỉ : Đại Đình – Tam Đảo — Vĩnh Phúc

 

10 thoughts on “Giống cây xoan đào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *