Những điều cần biết về hạt giống cây cát sâm

Hạt giống cây ca sâm (sâm nam )
Rate this post

Cát sâm là một loại cây dược liệu quý báu được nhiều người biết đến. Nó là một trong những loại thuốc đông y cần thiết cho cuộc sống. Hiện nay, hạt giống cát sâm đang được nhiều người tìm mua để nhân giống loại thảo dược quý này.

Giới thiệu về cây cát sâm

Tùy vào từng vùng miền, địa phương, cây cát sâm còn có tên gọi khác là cây sâm nam, cây sâm trâu, sơn liễu ngẫu, cát muộn,… Đây là một loại cây thân gỗ, có kích thước trung bình hoặc nhỏ, các cành của cây thường có nhiều lông mềm ở phần đầu, phần gần thân thường cứng và nhẵn.

Không chỉ cành, nhánh mà cả lá của loài cây này cũng được bao phủ bởi lớp lông cả hai mặt. Hoa của cây thường mọc thành chùm có màu trắng ngà và phủ đầy lông.

Phần rễ cũng chính là phần củ cát sâm mà chúng ta dùng làm thuốc. Nó có dạng như sắn, mọc sâu trong đất khi cây đã trưởng thành lâu năm.

Giống cây cát sâm
Giống cây cát sâm

Nguồn gốc xuất xứ của cây cát sâm

Từ xa xưa, ông bà ta đã biết đến cây cát sâm, một loại cây mọc sâu trong rừng, là một loại dược liệu quý, dùng để điều trị nhiều loại bệnh. Cát sâm cũng đã được đưa vào từ điển các loại cây thuốc đông y để tìm hiểu, nghiên cứu và sử dụng trị bệnh cho bệnh nhân. Ở Việt Nam, cây được tìm thấy nhiều tại vùng núi rừng thuộc tỉnh Vĩnh Phúc, Bắc Giang và Hà Tây (cũ) Hòa Bình và Nghệ An.

Công dụng của cây sâm trâu

Như nhiều loại sâm, cát sâm được xem là một loại thuốc bổ. Trong đông y, cát sâm có vị đắng khi uống vào thấy ngọt nên có công dụng bồi bổ cơ thể cho người suy nhược. Đồng thời, cát sâm còn có công dụng đặc biệt điều trị một số bệnh:

 • Lao phổi
 • Ho, viêm phế quản mãn tính
 • Viêm gan mãn tính
 • Viêm khớp
 • Bổ khí
 • Bạch đới
 • Di tinh
 • Tráng dương

Các công dụng của cây thuốc cũng đã được danh y Tuệ Tĩnh đề cập và sử dụng từ trước.

Hạt giống cây cát sâm (sâm nam )
Hạt giống cây cát sâm (sâm nam )

Một số bài thuốc dùng với cát sâm

Cát sâm được dùng phải là những củ được đào từ các cây đã có nhiều năm tuổi. Chúng ta có thể dùng cát sâm tươi hoặc đã cát lát phơi khô để điều chế thuốc bổ cho cơ thể:

 • Cách dùng thông dụng nhất là cát sâm ngâm rượu. Để thực hiện bạn cần cát sâm tươi và 3 đến 5 lít rượu nấu, ngâm sau 1 tháng là dùng được
 • Cát sâm tươi lấy 30 đến 60g sắc nước uống
 • Ngoài ra, khi mắc bệnh bạn cũng có thể điều chế thuốc từ cát sâm:
 • Cát sâm trị ho, sốt: cát sâm, mạch môn mỗi thứ 12g, thiên môn cùng vỏ rễ dâu mỗi thứ 8g trộn chung bỏ vào 400ml nước, sắc còn 200ml nước, chia làm 3 lần uống trong 1 ngày
 • Bí tiểu, nhức đầu chữa với cát sâm: lấy 30g cát sâm thái lát mỏng. đem tẩm mật ong rồi sao vàng sắc cùng 400ml nước sao cho còn 200ml, chia làm 3 phần uống trong ngày
 • Suy nhược, kén ăn dùng cát sâm: cát sâm hòa cùng nước gừng, đem sao vàng (chú ý lửa nhỏ). Mỗi ngày dùng 30g hỗn hợp đã sao, sắc  với 400ml nước còn 200ml, chia làm 3 phần uống trong 1 ngày

Tùy vào mỗi chứng bệnh mà sẽ có cách điều chế các sâm khác nhau. Bạn cần biết rõ mình bệnh gì để chọn lựa đơn thuốc cho phù hợp, không nên dùng tùy tiện.

Hạt giống cây cát sâm ( cây sâm trâu ,cây sâm nam ) giá rẻ nhất

Hiện tại Vườn ươm Lê dương cung cấp hạt giống cây giống sâm nam ( cát sâm ) được ươm gieo từ hạt cho năng suất cao. thời gian thu hoạch 3 năm!. đạt sản lượng và chất lượng tốt.. nhận hợp đồng dự án số lượng lớn!..

Hạt giống cây ca sâm (sâm nam )
Hạt giống cây cây cát sâm (sâm nam )

Kỹ thuật gieo hạt cây cát sâm ( sâm nam )

Cát sâm tuy là loại thuốc quý nhưng có thể nói rất trồng. Vùng đất nào cũng có thể trồng được cây miễn sao không bị nhiễm mặn, phèn, không bị ngập nước là được.

Cát sâm có thể được trồng bằng hạt giống thay vì chiết cành, cấy ghép phức tạp. Bạn chỉ cần cho hạt giống xuống lỗ, chăm sóc tưới nước như những loại cây bình thường là được. Nếu trồng nhiều thì cần lên luống, các cây cần cách nhau 50 đến 60cm thì mới phát triển được tốt. Trong quá trình trồng cần cung cấp đủ nước và phân bón cho cây được phát triển tốt hơn. Nhìn chung, các sâm không có sâu bệnh gì đáng kể nên không lo cây bị sâu phá hoại. Đặc biệt, khi thấy cây bắt đầu nhú mầm, phát triển bạn cần cắm cọc để cây dựa vào vì thân cây thường nhỏ và mềm.

Gieo hạt sau 1 tháng sẽ nảy mầm, lúc đó tiến hành bón phân cho cây, ko nên bón nhiều dày đặc mà phải trải đều phân bón. Cách 3 tháng lại bón phân cho cây 1 lần. Đến năm thứ 2 thì cứ 1 năm bón 2 lần, trước khi hoa nở tầm tháng 4 đến tháng 6 bón 1 lần và sau khi hoa nở tầm tháng 10- tháng 11 bón 1 lần.

Trồng khoảng 2 năm là chúng ta đã có thể thu hoạch lứa cát sâm đầu tiên.

Mua hạt cây cát sâm ( cây sâm nam ) tỷ lệ nảy mầm cao

Hạt giống cát sâm hiện nay được bán nhiều tại các trại cây trồng, các trung tâm thực nghiệm, tiệm bán cây giống xuyên Việt, hạt giống,… Tuy nhiên, bạn cần chọn lựa nơi đáng tin cậy để mua được hạt giống chất lượng và khi gieo chắc chắn sẽ nảy mầm. Để chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình, bạn cũng hãy tự trồng cát sâm tại nhà bằng hạt giống cây cát sâm. Hãy liên hệ ngay với Hạt giống Vĩnh Phúc để có hạt giống cây tốt nhất nhé!

Vườn ươm lê dương

Địa chỉ: Đại Đình, Tam Đảo, Vĩnh Phúc

SĐT: 0968 809 672 – 0918  489 280 (A Dương)

Zalo: 0968 809 672

Email: Cayiongleduong@gmail.com

 

2 thoughts on “Những điều cần biết về hạt giống cây cát sâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.