Kinh nghiệm chăm sóc cây trà hoa vàng

Cây trà hoa vàng

Khác với các giống cây trà cùng loại thì cây trà hoa vàng có giá trị nhất là bộ phận hoa trên cây. Đối với những người trồng trà xanh, chè đọt thì bộ phận ngọn và lá là phần được quan tâm nhất và cũng là phần đem lại giá trị kinh tế chủ yếu. Nhưng đối với những người trồng trà hoa vàng thì số lượng hoa càng nhiều càng tốt. Đó cũng chính là lý do mà tất cả mọi người luôn tạo điều kiện, phương pháp tốt để cây cho ra hoa nhiều. Nếu bạn cũng đang trồng, chăm sóc cây trà hoa vàng thì hãy tham khảo các chia sẻ dưới đây rồi áp dụng để đạt năng suất hoa cao hơn nhé.

Cây trà hoa vàng
Cây trà hoa vàng

Chăm sóc cây trà hoa vàng đúng kỹ thuật

Tại phần này chúng ta sẽ đi thẳng tới phần chăm sóc cây trà hoa vàng chứ không nói về phần chọn giống và trồng như thế nào nữa. Đối với những bạn nào đang chuẩn bị canh tác giống cây này thì có thể xem lại cách chọn giống và cách trồng cây trà tại: https://caygiongvinhphuc.com/giong-cay-tra-hoa-vang/ nhé.

Điều quan trọng nhất đối với việc chăm sóc cây trồng đó chính là thời gian và liệu lượng.

1. Tưới nước cho cây

Nước là thành phần quan trọng nhất đối với sự sống của mọi sinh vật không riêng cây trà. Cây trà là giống cây cần nước và độ ẩm cao nên để cây phát triển tốt thì phải tưới nước thường xuyên, nhất là trong giai đoạn lúc mới trồng. Lúc tưới cần tưới đủ để nước có thể ngấm sâu xuống rễ.

Lưu ý: Đối với mùa khô thì tưới ngày 2 lần vào sáng và chiều tối. Không được để cây khô hạn quá 10 ngày và ngập úng quả 4 ngày.

2. Làm mái che cho trà hoa vàng

Đặc điểm của cây trà hoa vàng là không chịu hạn được, không chịu ánh nắng nóng kéo dài nên trong quá trình trồng và chăm sóc cần làm hệ thống mái che để hạn chế ánh nắng trực tiếp vào mùa hẹ khô nóng.

Khi làm mái che nên thiết kế dễ tháo dỡ để lúc vào mùa đông có thể tháo ra để cây hấp thụ được nhiều ánh sáng hơn. Mọi người có thể làm dàn khung bằng tre, gỗ hoặc thép kết hợp với lưới che Hàn Quốc để có độ che mát tốt.

Làm mái che chăm sóc cây trà hoa vàng
Làm mái che chăm sóc cây trà hoa vàng

3. Phân bón

Phân bón chính là chất kích thích an toàn nhất, tốt nhất ảnh hưởng tới sự phát triển của cây và các bộ phận trên cây. Mọi người có thể sử dụng nước bể phốt, nước ốc ngâm pha loãng hoặc phân gia súc, gia cầm hoai mục để chăm sóc cây.

  • 1 – 6 tháng đầu tưới với tần suất 1 tháng/lần
  • 6 – 12 tháng đầu là 2 tháng/lần.
  • Sau 12 tháng là 3 tháng /lần.

Lưu ý: Trường hợp không có các loiaj phân bón trên thì có thể sử dụng phân NPK, phân hữu cơ. Nhưng tốt nhất vẫn là phân chuồng hoai mục pha loãng.

Có thể bạn cần: Mua giống cây thông đỏ

4. Kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh

Một số loại sâu bệnh thường xuất hiện trên cây trà hoa vàng như là: sâu đục thân, sâu ăn lá, các loại rệp hay nhện đỏ, … Mọi người có thể nhận biết và mua các loại thuốc đặc trị loại sâu bệnh này để đảm bảo sức khỏe cho cây. Tuy nhiên cần lưu ý rằng thời gian sử dụng thuốc trừ sâu so với thời gian thu hoạch hoa, lá,… tối thiểu là 1 tháng. Nếu cây không bị nặng thì có thể bắt hoặc bứt bỏ những chiếc lá sâu đi.

Nhận thấy việc sử dụng thuốc trừ sâu hóa học vẫn có những ảnh hưởng không tốt với sức khỏe thì mọi người có thể sử dụng các biện pháp khác cũng có hiệu quả cao. Đó là sử dụng gừng + ớt + tỏi giã nát kết hợp nước rửa chén bát để phun cho cây. Phương pháp này vẫn đang được nhiều bà con sử dụng và nhận thấy nó diệt được phần lớn các loại côn trùng hại, các loài rệp và ốc sên cũng tự tiêu biến.

Cây trà hoa vàng
Cây trà hoa vàng

Trên đây là những chia sẻ mà Cây giống Vĩnh Phúc muốn chia sẻ tới mọi người. Hy vọng chúng sẽ có ích đối với mọi người. Nếu có thắc mắc nào xin gửi yêu cầu về địa chỉ dưới:

  • Điện thoại/Zalo: 09688 09672
  • Địa chỉ: Đại Đình – Tam Đảo — Vĩnh Phúc
  • Website: caygiongvinhphuc.com
  • Gmail:caygiongleduong@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *