Đặc sản trà hoa vàng Ba Chẽ Quảng Ninh

chè trà hoa vàng ba chẽ
4.5/5 - (2 bình chọn)

Trà hoa vàng Ba Chẽ Quảng Ninh (hay còn gọi là chè hoa vàng Ba Chẽ) là thương hiệu nổi tiếng tại huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh. Tỉnh đang gia tăng mở rộng diện tích trồng loại cây này.

Nguồn gốc cây chè hoa vàng Ba Chẽ

Ngoài huyện Ba Chẽ, chè hoa vàng còn phân bố rất nhiều ở Vĩnh Phúc, Nghệ An, Ninh Bình, Lạng Sơn, Ba Vì,… nhất là các tỉnh miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ ở nước ta.

Được tìm thấy như một cây bụi mọc dại trên các đồi núi có độ ẩm cao, nhưng phần lớn đều bị chặt bỏ vì lầm tưởng với cây mọc dại. Cho đến khi các thương nhân Trung Quốc đến thu mua hoa với giá tiền cao thì người dân mới thực sự chú ý đến loại cây này.

Song song đó, các trung tâm nghiên cứu phát triển cây giống như Trung tâm Cây giống Vĩnh Phúc ươm trồng và cung cấp số lượng cây giống ra thị trường thì loại trà này mới dần phổ biến trên toàn quốc.

Huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh là vùng có nhiều cây chè hoa vàng sinh sống và phát triển tốt. Một vùng đất nổi tiếng thích hợp với giống trà này nữa là huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc. Tùy nhiên, đặc điểm bên ngoài của 2 giống chè này có phần khác nhau.

Xuất phát từ ưu điểm của huyện Ba Chẽ và giá trị kinh tế của cây, thành ủy Quảng Ninh đã chọn chè hoa vàng làm cây trồng chủ điểm để phát triển nông nghiệp cho toàn tỉnh.

nguồn gốc chè hoa vàng ba chẽ quảng ninh
Tên khoa học: Camellia chrysantha

Vốn ưa sống ở nơi có độ ẩm cao, nên vùng núi huyện Ba Chẽ với độ ẩm 83% và nhiệt độ tầm 21-25 độc C, là nơi sản sinh ra đặc sản trà hoa vàng nổi tiếng cả nước.

Mua cây trà hoa vàng giống cây dễ trồng

Mua cây trà hoa vàng Quảng Ninh làm giống

Vì 1kg hoa chè vàng có giá từ 14-15 triệu đồng nên bà con nông dân ở những nơi thích hợp cho loại cây này sinh sống, họ rất phấn khởi để nhân giống.

Bỏ ra 3-5 năm chăm sóc để thu được thành quả từ một loại cây trồng giá trị là điều mong ước của nhiều hộ dân. Chính vì vậy, nhu cầu cây giống chè hoa vàng Ba Chẽ Quảng Ninh rất là cao.

Lúc giống cây này mới xuất hiện, hầu như tháng nào ở Vườn ươm Trung tâm cây giống Vĩnh Phúc cũng trồng không kịp bán. Vì vậy, chúng tôi đã mở rộng quy mô nhà vườn, nghiên cứu các cây bố mẹ khỏe mạnh nhất để cho nguồn gốc lâu bền nhằm hướng đến mục tiêu phát triển lâu dài.

Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi có nhiều phương pháp tự nhiên để nhân giống cây trà hoa vàng Ba Chẽ như ươm, ghép, giâm,… Vừa đảm bảo chất giữ được đặc tính tốt của các cây bố mẹ, vừa giúp cây con phát triển tự nhiên mà không kích thích hóa chất độc hại làm cây non yếu ớt.

Địa chỉ bán cây giống trà hoa vàng Ba chẽ quảng ninh
Nơi lựa chọn cây chè hoa vàng Bac Chẽ Quảng Ninh làm giống chất lượng: 0968809672

Giá chè hoa vàng đặc sản Ba Chẽ

Đặc sản núi rừng Ba Chẽ, Quảng Ninh là sự tinh túy từ thiên nhiên, trong trà có hơn 400 hoạt chất. Trong đó, có nhiều chất quý hiếm như  Polyphenol, Polysaccharide, Saponin, Phenolic, vitamin các loại, vi chất,… Vì vậy, cây chè này mang đến những tác dụng tuyệt vời trong việc hỗ trợ điều trị ung thư, tốt cho sức khỏe.

Hiện nay, trên thị trường đang bán 1kg trà có giá giao động tùy 14-17 triệu, phần lá từ 400.000 đồng/ kg. Phần thân cũng có nhu cầu rất cao nhưng các chủ vườn ít khi chịu bán vì mỗi cây mất 3-5 để thu hoạch đạt năng suất cao nhất.

Vì vậy, nếu không trả đúng giá trị thì chủ vườn sẽ không bán cả cây.

Bình trà pha từ cây chè hoa vàng Quảng Ninh để đãi khách quý
Bình trà pha từ cây chè hoa vàng Quảng Ninh để đãi khách quý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.