Tìm hiểu về giống cây sưa đỏ có giá trị nhất Việt Nam

Cây sưa đỏ là một trong những loại cây thân gỗ có giá trị cao hàng đầu tại Việt Nam và toàn thế giới. Với sự phát triển của công nghệ thì quá trình nuôi cấy và ươm giống loại cây này trở nên thuận lợi và cho ra các cây giống khỏe mạnh, phát triển tốt. Với việc đem lại giá trị kinh tế cao thì mọi người quyết định lựa chọn giống cây sưa đỏ để trồng là rất phổ biến. Bài viết này sẽ giúp mọi người tìm hiểu và hiểu rõ nhất về loại cây này.

Cây sưa đỏ
Cây sưa đỏ

Giống cây sưa đỏ đem lại giá trị cao

Đối với những người đã tìm hiểu và biết tới loại cây này thì không còn gì lạ lẫm, nhưng với những ai mới bắt đầu tìm hiểu thì đây sẽ là nội dung quan trọng vì nó sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình chọn giống, nuôi trồng, phát triển và thu hoạch.

Cách nhận biết cây sưa đỏ

Hiện nay trên thị trường có hai loại sưa đó là sưa đỏ và sưa trắng. Cách nhận biết rõ ràng nhất giữa hai loại là lấy một mẫu gõ cây đốt lên, nếu không có mùi là cây sưa trắng, nếu có mùi hắc thì là sưa đỏ. Một yếu tố dễ nhận biết khác đó là vỏ cây sưa đỏ càng lâu năm thì càng sần sùi, còn cây sưa trắng trên 20 năm tuổi vỏ vẫn còn nhẵn.

Cây sưa đỏ có lá mọc cách so le, dài 15-30cm, cuống dài 8-20cm, không có lông, có từ 7-17 lá chét hình bầu dục hoặc hình trái xoan, chót nhọn, ngắn, có 9-10 cặp gân nhỏ cuống lá ngắn 3mm, dài 6,5-9cm, rộng 4-5 cm, có lá kèm nhỏ, sớm rụng.

Cây sưa đỏ nhiều năm tuổi
Cây sưa đỏ nhiều năm tuổi

Phân loại

Trên thế giới hiện nay có 3 loại giống cây sưa đỏ gồm: sưa đỏ Hải Nam, sưa đỏ bắc bộ Việt Nam và sưa đỏ Quảng Bình Việt Nam. Trong đó sưa đỏ Hải Nam là loại có giá trị nhất vì gỗ có chất lượng cao nhất. Việc các thương nhân mua gỗ sưa Việt Nam về để trộn lẫn với gỗ sưa Hải Nam để lấy giá cao hơn cũng vì lý do này.

Tìm hiểu thêm về: Cây giống giáng hương

Thời gian thu hoạch của cây sưa đỏ

Nếu cây trồng đúng kỹ thuật và chăm sóc tốt thì chưa tới 10 năm là có thể thu hoạch được. Tuy nhiên nếu chăm sóc không đúng kĩ thuật thì quá trình này sẽ mất thời gian lâu hơn, khiến chi phí, giá trị cũng bị ảnh hưởng. Cho nên việc trồng và chăm sóc cây là quá trình rất quan trọng.

Cây sưa đỏ nhiều năm tuổi
Cây sưa đỏ nhiều năm tuổi

Kỹ thuật trồng đạt hiệu quả cao

* Mật độ trồng:

Cây cách cây 5m hàng cách hàng 5m

1ha (10.000m2)  trồng được 576 cây

* Hố trồng:

Đào hố sâu 50cm rộng 50cm.

Dùng đất  thịt  tơi xốp chộn đều với 0,1kg phân NPK và 1 đến 2kg phân Vi sinh sau đó lấp gần bằng mặt hố để hố sâu còn lại khoảng 10cm.

Trước khi trồng dùng dao hoặc kéo cắt bỏ túi bầu ni lông của cây, đặt bầu cây xuống hố, điều trỉnh cây đứng ngay thẳng và tiếp tục lấp đất cho đầy hố, dùng bàn chân nhấn nhẹ đất xung quanh gốc cây theo hình lòng chảo để chứa nước khi tưới hoặc trời mưa.

Việc chăm sóc cây trong 2 tháng đầu khi vừa mới trồng rất quan trọng, phải luôn giữ được đổ ẩm cho đất để rễ cây phát triển tốt. Từ năm thứ 2 trở đi mỗi năm chăm sóc bón phân (NPK+ Phân Vi sinh) 2 lần vào vụ xuân và thu, thường xuyên kiểm tra độ ẩm của đất nếu thấy đất khô hạn cần phải tưới nước giữ độ ẩm cho đất, sang tới năm thứ 3 trở đi mỗi năm bổ sung thêm 0,1kg phân kali cho 1 cây để tăng trưởng sản lượng lõi cây sưa.

Giống cây sưa đỏ
Giống cây sưa đỏ

Loại cây đem lại giá trị kinh tế cao

Nhưu đã nói ở trên thì cây sưa khi được chăm sóc tốt thì sẽ chỉ mất 8 – 9 năm là có thể thu hoạch, khi đó trong bình một cây sẽ cho ra 15kg lõi nhân với giá trị 2 triệu / 1kg thì trong bình mỗi cây sẽ đem về 30 triệu. Tuy nhiên nếu cây có tuổi đời càng cao thì gỗ càng nhiều, giá trị càng cao. Ví dụ như giá trị gỗ sưa 15 năm có thể đạt 7 triệu cho mỗi 1kg..

Nếu 1ha (10.000m2) trồng được 576 cây, sau 8 – 9 năm sẽ thu hoạch được 576×30.000.000=17.280.000.000 ( 17 tỷ 280 triệu ).

Giá bán giống cây sưa đỏ

Hiện tại có nhiều cơ sở cung cấp giống cây sửa đỏ trên cả nước với từng mức giá khác nhau, nhưng trung bình mỗi cây giống sẽ có giá từ 1.500 đồng tới vài chục nghìn tùy vào giống cây và độ lớn của cây.

Cây giống Vĩnh Phúc ( vườn ươm Lê Dương ) là địa chỉ chuyên cung cấp các loại giống cây sưa cùng rất nhiều loại cây khác phục vụ cho nhu cầu của mọi người. Với mức giá tốt nhất, chất lượng cây trồng đạt hiệu quả cao nhất sẽ là địa chỉ lựa chọn hàng đầu của mọi người. Nếu có nhu cầu mua giống cây xin liên hệ qua thông tin sau:

Chi nhánh miền Bắc
Liên hê: Lê Văn Dương
Điên thoại: 09688 09672
Zalo: 0968 809 672
Địa chỉ : Đại Đình – Tam Đảo — Vĩnh Phúc
Chi nhánh miềm Nam
Lên hệ : A Phúc
Điện thoại: 0968809672
Địa chỉ: trung tâm huyện Trảng Boom, tỉnh Đồng Nai
website: caygiongvinhphuc.com
Gmail:caygiongleduong@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TIN TỨC LIÊN QUAN