Tìm hiểu về phân bón làm tăng độ chua của đất

phân bón làm tăng độ chua của đất

Độ chua của đất là một trong các yếu tố quan trọng để giúp cây trồng phát triển. Nếu thiếu chất này, cây dễ bị còi cọc, chậm phát triển…Vậy nên, khi phát hiện đất trồng bị thiếu độ chua người trồng cây đã tìm ngay đến cách biện pháp để cải thiện đất trồng. Trong các phương pháp đó có phương pháp sử dụng phân bón làm tăng độ chua của đất. Hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về phương pháp này.

Tầm quan trọng của độ chua đất đến sinh trưởng cây

Độ chua của đất là một yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến tính chất hóa học đất. Cụ thể là Ion Aluminum (Al) chính là yếu tố gây độc chính cho cây trồng, bởi nó có khả năng hòa tan pH và gây ra hiện tượng pH đất thấp.

Vì vậy nên, độ chua của đất là yếu tố môi trường quyết định gây nên các hạn chế cho sự sinh trưởng của nhiều loại cây trồng. Bên cạnh đó, độ chua hay độ kiềm của đất còn ảnh hưởng rất lớn đến trạng thái các chất dinh dưỡng của đất, khả năng cung cấp chất dinh dưỡng của đất và phát triển của rễ cây trồng, còn ảnh hưởng đến hiệu quả của việc bón phân.

Đó chính là lý do trong canh tác, trước khi gieo trồng thì điều đầu tiên mà người trông cây quan tâm đó là là hiệu chỉnh pH của đất thích hợp với điều kiện sinh trưởng & dinh dưỡng của cây trồng.

Độ chua của đất là yếu tố môi trường quyết định gây nên các hạn chế cho sự sinh trưởng của nhiều loại cây trồng
Độ chua của đất là yếu tố môi trường quyết định gây nên các hạn chế cho sự sinh trưởng của nhiều loại cây trồng

Nguồn gốc hình thành độ chua của đất:

Có rất nhiều nguồn gốc để hình thành độ chua của đất.

  • Đầu tiên là phong hóa tạo ra quá trình trao đổi và rửa trôi các cation kiềm.
  • Thứ hai là do phản ứng của CO2 trong không khí với dung dịch đất              (CO2 +   H2O   ↔   CO32-   + 2 H+).
  • Ngoài ra, nguồn gốc hình thành độ chua trông đất cũng có thể là do cây hấp thu các cation base và thải ra H+. Và sự phân giải các chất hữu cơ có trong đất.
  • Hay do bón quá nhiều phân N trên bề mặt có thể hình thành một vùng có pH rất thấp trên mặt đất do NH4+  bị oxi hóa thành NO3-  bởi vi sinh vật làm giảm pH.
  • Ngoài ra, mưa acid cũng là yếu tố làm gia tăng sự hóa chua của đất.

Các phân bón làm tăng độ chua của đất

Hiện nay, có rất nhiều loại phân bón có chức năng là để cải thiện độ chua trong đất. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu kỹ trước mà không nên bón linh tinh vì nó có thể là nguyên nhân làm cho tình trạng đất trở nên tồi tệ hơn.

Cụ thể là đất chua có nhiều lưu huỳnh ở các dạng khác nhau, trong đó có những dạng gây độc cho cây trồng như sunfua, sunfit, sunfat… Vì vậy, bạn không nên bón những loại phân bón có chứa lưu huỳnh như đạm sunfat hay phân 16 – 16 – 8 – 13S. 

Dưới đây chúng tôi đã tổng hợp các loại phân nên bón để tăng độ chua cho đất để các bạn có thể tham khảo:

Phân lân

Phân lân là loại phân có tác dụng ngoài cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng thì nó còn có tác dụng hạ độc phèn rất hiệu quả. Vì vậy, bạn có thể bón phân hay sử dụng super lân hoặc kết hợp phun phân bón lá có chứa lân để tăng độ chua cho đất.

Phân lân là loại phân có tác dụng ngoài cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng thì nó còn có tác dụng hạ độc phèn rất hiệu quả
Phân lân là loại phân có tác dụng ngoài cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng thì nó còn có tác dụng hạ độc phèn rất hiệu quả

Phân hữu cơ đã hoai mục

Việc bón phân hữu cơ hoai mục là rất quan trọng để tăng độ chua cho đất. Bởi phân hữu cơ có tác dụng cải tạo đất tơi xốp… Ngoài ra, chúng còn có tác dụng như lân là khi bón vào đất sẽ kết hợp với các độc chất làm hạ độc phèn giảm độc đối với cây trồng. 

Phân hữu cơ đã hoai mục
Phân hữu cơ đã hoai mục

Bón vôi

Việc bón vôi vào đất chua sẽ có những lợi ích như là: giúp chất dinh dưỡng trong đất dễ hòa tan hơn; cải thiện cấu trúc đất và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây như Ca, Mg. Ngoài ra, nó còn thúc đẩy sự phát triển của vi sinh vật hữu ích, trung hòa độ chua do phân bón gây ra và giảm độc chất ảnh hưởng đến cây trồng (các kim loại nặng hòa tan mạnh khi pH thấp).

Bón vôi giúp tăng độ chua của đất
Bón vôi giúp tăng độ chua của đất

Các loại vôi bạn có thể sử dụng để làm tăng và trung hòa độ chua của đất gồm:

  • Calcium Oxide (CaO): Vôi bột, vôi nung, vôi sống.
  • Calcium Hydroxide (Ca(OH)2): Vôi tôi, vôi chết.
  • Calcium Carbonate(CaCO3): Đá vôi nghiền
  • Calcium/Magnesium Carbonate (CaCO3, MgCO3): Đá dolomite nghiền

Thời điểm tốt nhất để bạn bón vôi là trước khi gieo trồng khoảng 1 đến 2 tuần đủ để vôi phản ứng trong đất và khi bón nhớ vãi đều vôi trên mặt đất.

Lời kết

Hy vọng bài viết trên của chúng tôi đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn về các loại phân bón để cải thiện độ chua của đất.

Caygiongvinhphuc.com là đơn vị chuyên cung cấp các loại hạt giống hoa, hạt giống rau củ quả, hạt giống cây ăn trái, hạt giống cỏ, hạt giống ớt và nhiều loại hạt giống khác.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để đặt mua hạt giống cây tốt và giá rẻ nhất.

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: Đại Đình, Tam Đảo, Vĩnh Phúc

SĐT: 0968 809 672 (A Dương)

Zalo: 0968 809 672

Website: caygiongvinhphuc.com

Email: Cayiongleduong@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968809672