Trung tâm giống cây trồng Vĩnh Phúc

Trung tâm giống cây trồng Vĩnh Phúc

Ở trên dải đất hình chữ S này thì có thể tự tin nói rằng không có địa chỉ nào có đủ điều kiện thích hợp để phát triển cây giống, hạt giống như tại Vĩnh Phúc. Các yếu tố như khí hậu, thổ nhưỡng, nguồn nhân lực, giao thông,… đều là các yếu tố là nên một trung tâm giống cây trồng lớn nhất cả nước. Tại đây có rất nhiều cơ sở khác nhau cùng hoạt động, nghiên cứu, sản xuất và phân phối rất nhiều giống cây trồng khắp cả nước kể cả những giống cây quý hiếm như cây đàn hương

Trung tâm giống cây trồng Vĩnh Phúc
Trung tâm giống cây trồng Vĩnh Phúc

Các yêu tố tạo nên trung tâm giống cây trồng lớn nhất Việt Nam

Một trung tâm cây trồng muốn phát triển lớn mạnh thì nó phải có được cùng lúc nhiều yếu tố như đã kể trên. Mà những điều này không phải muốn là được.

1. Khí hậu

Vĩnh Phúc nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, có đặc điểm khí hậu mát mẻ của vùng trung du miền núi phía Bắc nên .

– Nhiệt độ: Nhiệt độ trung bình năm tại Vĩnh Phúc là 23,5 – 250C. Tuy có khí hậu mát mẻ nhưng giữa các vùng lại có sự chênh lệch hiệt độ do ảnh hưởng của địa hình miền núi và đồng bằng. Vĩnh Phúc nổi tiếng với vùng Tam Đảo có độ cao 1000m so với mực nước biển nên tại đây luôn có nhiệt độ thấp, mát mẻ, là điều kiện lý tưởng để phát triển các loại cây giống, hạt giống.

– Lượng mưa: Lượng mưa trung bình năm cao đạt 1.400 – 1.600mm. Riêng tại vùng Tam đảo lượng mưa trung bình năm đạt 2.140mm.

– Độ ẩm không khí: Nhờ vào điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa và có lượng mưa trong năm cao nên độ ẩm trung bình đạt khoảng 83%. 

Các yếu tố trên chính là bước đệm mà thiên nhiên ban tặng cho Vĩnh Phúc nói chung và Tam Đảo nói riêng.

Tam đảo - Vĩnh Phúc
Tam đảo – Vĩnh Phúc

2. Đặc điểm thổ nhưỡng

Cũng giống như những tỉnh trung du miền núi thì Vĩnh Phúc cũng có địa hình đồi núi và đồng bằng trải dài từ hướng Tây sang Đông Nam. Với sự đa dạng của địa hình đã tạo điều kiện thích hợp để phát triển nhưng giống cây trồng khác nhau.

– Địa hình đồng bằng: diện tích tự nhiên là 46.800 ha. Địa hình đồng bằng có lượng lớn phù sa từ hệ thống sông ngòi dày đặc nên rất lý tưởng để phát triển các giống cây nông nghiệp thâm canh.

– Địa hình đồi: Diện tích tự nhiên là 24.900 ha. Đây là vùng thuận lợi cho phát triển cây công nghiệp, giống cây lâm nghiệp, cây ăn quả và hoa màu, kết hợp với chăn nuôi gia súc, tạo điều kiện thuận lợi trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng và chăn nuôi theo hướng tăng sản xuất hàng hóa thực phẩm.

3. Hệ thống giao thông, thủy lợi

Trung tâm giống cây trồng Vĩnh Phúc
Vĩnh Phúc

A. Giao thông

Như mọi người biết thì Hà Nội là thủ đô của Việt Nam cũng là nguồn thị trưởng phát triển nhất tại khu vực Miền Bắc. Vĩnh Phúc nằm cạnh bên Hà Nội nên nguồn giao thương chắc chắn sẽ thuận lợi hơn rất nhiều so với các tỉnh thành cách xa. Bên cạnh đó nhờ có hệ thống giao thông thuận lợi đã giúp cho nganh kinh doanh giống cây trồng tại đây phát triển mạnh mẽ.

B. Thủy lợi

Yếu tố không thể thiếu trong việc trồng chăm sóc cây trồng đó chính là nước. Vĩnh Phúc có rất nhiều sông lớn nhỏ giúp bổ sung lượng nước, phù sa lớn để phát triển cây trồng: Sông Hồng, Sông Lô, Sông Đáy, Sông Cà Lồ, Sông Phan, Sông Cầu Bòn, sông Bá Hạ, Suối Cheo Meo,…

Ngoài hệ thống nước nổi thì hệ thống nước ngâm cũng là yếu tố giúp cho Vĩnh Phúc trở thành trung tâm giống cây trồng Miền Bắc lớn nhất, phát triển nhất.

Tất cả mọi yếu tố từ tự nhiên tới con người đều là các yếu tố quan trọng để tạo nên một trung tâm nghiên cứu, sản xuất và thử nghiệm những giống cây trồng mới có quy mô lớn. Khi đã được thiên nhiên ban tặng những yếu tố thích hợp thì chúng ta chỉ cần tác động một chút là đã có thể tận dụng chúng để phát triển kinh tế thuận lợi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *