Giải đáp phân bón vi sinh là gì

Hiện nay, nhu câu về phát triển bền vững ngày càng được chú trọng. Vì thế mà nhiều hộ nông dân đã chuyển sang dùng phân vi sinh bón cho cây để bảo vệ môi trường. Bạn cũng muốn dùng loại phân này nên muốn tìm hiểu xem phân bón vi sinh là gì? Thấu hiểu được điều đó, chúng tôi đã cho ra đời bài viết này để giúp bạn có những thông tin hữu ích về loại phân bón này.

Phân vi sinh là gì?

Phân vi sinh hay phân bón vi sinh là loại phân bón được dùng phổ biến hiện nay trong lĩnh vực nông nghiệp ở nhiều nước phát triển trên thế giới. Về bản chất, phân vi sinh là những chế phẩm trong đó có chứa các loài vi sinh vật có ích như: vi khuẩn, nấm, xạ khuẩn…

Trong đó chức năng của các nhóm vi sinh vật là cố định đạm, hòa tan lân, kích thích sinh trưởng cây trồng và phân giải chất hữu cơ trong đất. Phân bón vi sinh là loại phân đã được tuyển chọn phù hợp với các tiêu chuẩn kỹ thuật đối với các vi sinh vật dùng làm chế phẩm sinh học.

Phân vi sinh hay phân bón vi sinh là loại phân bón được dùng phổ biến hiện nay
Phân vi sinh hay phân bón vi sinh là loại phân bón được dùng phổ biến hiện nay

Lợi ích của việc sử dụng phân vi sinh

Sau khi người trồng cây bón phân vi sinh vào môi trường đất trồng trọt, các vi sinh vật sẽ hoạt động và sản sinh ra các chất dinh dưỡng mà cây trồng sử dụng được như: N, P, K…và các hoạt chất có hoạt tính sinh học giúp cải tạo đất, phòng trừ sâu bệnh và nâng cao năng suất chất lượng nông sản.

Phân bón vi sinh giúp cải tạo, duy trì và nâng cao độ phì cho đất canh tác. Đồng thời, không gây ô nhiễm môi trường và giảm lượng phân bón hóa học. Ngoài ra, chúng còn cung cấp đầy đủ các dinh dưỡng khoáng đa, trung, vi lượng cho cây trồng.

Khi sử dụng phân vi sinh bón cho cây trồng sẽ không gây ảnh hưởng xấu đến con người, động thực vật và môi trường sinh thái. Nên loại phân này sẽ giúp phát triển bền vững với định hướng nền nông nghiệp hữu cơ bền vững.

Ngoài việc cung cấp trực tiếp các chất dinh dưỡng cho cây trồng. Phân vi sinh còn thúc đẩy hệ vi sinh vật đất hoạt động để phân giải những chất khó hấp thu thành chất dễ hấp thu. Đồng thời, sản sinh ra một số chất có tác dụng kích thích sự sinh trưởng của cây trồng và phân hủy chất hữu cơ hay các độc tố trong đất.

Khi sử dụng phân vi sinh bón cho cây trồng sẽ không gây ảnh hưởng xấu đến con người, động thực vật và môi trường sinh thái
Khi sử dụng phân vi sinh bón cho cây trồng sẽ không gây ảnh hưởng xấu đến con người, động thực vật và môi trường sinh thái

Các chủng loại vi sinh có trong phân bón vi sinh

Vi sinh vật cố định đạm

Phân bón vi sinh có chứa các vi khuẩn hay các vi sinh vật có khả năng cố định nitơ từ không khí thành dạng mà cây trồng có thể sử dụng và dễ hấp thu. Trong đó, vi sinh vật cố định đạm có hai loại là: Vi sinh vật cố định đạm tự do, đây là những vi sinh vật sống tự do có khả năng cố đinh đạm trong đất mà không cần vật chủ. Và vi sinh vật cố định đạm cộng sinh là những vi sinh vật cố định đạm phải cần vật chủ là cây trồng để cộng sinh. 

Vi sinh vật chuyển hóa và phân giải các hợp chất phốt pho khó tan

Vi sinh vật chuyển hóa và phân giải các hợp chất phốt pho khó tan có khả năng phân giải lân dưới dạng khó tan trong đất thành lân dưới dạng dễ tan để cây trồng hấp thu và sử dụng được. Cơ chế của việc phân giải lân của vi sinh vật là bằng việc hạ pH đất khi tiết ra các chất acid hữu cơ khi đó làm các cấu trúc liên kết photphat bị phá vỡ.

Bón phân vi sinh
Bón phân vi sinh

Vi sinh vật ức chế các vi sinh vật gây bệnh

Vi sinh vật phân giải các chất mùn là loại vi sinh vật này có chứa các vi sinh vật có khả năng phân hủy các chất hữu cơ, xác bã thực vật, các loại phân chuồng tươi. Và vi sinh vật ức chế các vi sinh vật gây bệnh có khả năng ký sinh, đối kháng hay tiết ra các chất có tác dụng ức chế hay kìm hãm các loại vi sinh vật gây bệnh hại.

Nhờ các chủng vi sinh vật có trong phân bón vi sinh mà loại phân này không chỉ có tác dụng tăng năng suất cây trồng mà chúng còn giúp đất không bị xói mòn. Đó chính là lý do mà loại phân này ngày càng được sử dụng rộng rãi. Đặc biệt, đây là loại phân được rất nhiều các nước phát triển khuyến khích sử dụng vì mục tiêu phát triển bền vững và bảo vệ môi trường.

Lời kết

Hy vọng bài viết của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phân bón vi sinh cũng như những lợi ích của việc sử dụng loại phân bón này.

Caygiongvinhphuc.com tự hào là địa chỉ uy tín cung cấp hạt giống và cây giống chất lượng. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc phân phối hạt giống, chúng tôi cam kết mang lại cho khách hàng những giống cây tốt nhất.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để đặt mua giống cây và để chúng tôi giải đáp mọi thắc mắc cho về các bón phân, gieo trồng…

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: Đại Đình, Tam Đảo, Vĩnh Phúc

SĐT: 0968 809 672 (A Dương)

Zalo: 0968 809 672

Website: caygiongvinhphuc.com

Email: Cayiongleduong@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TIN TỨC LIÊN QUAN