Các loại cây lâm nghiệp có giá trị kinh tế cao | Nên trồng cây gì?

Cây lâm nghiệp có giá trị kinh tế cao

Cây lâm nghiệp có giá trị kinh tế cao hiện nay đang là xu hướng của nhiều bà con trồng và khai thác cây rừng.

Tuy rằng vẫn đang còn nhiều giống cây cho năng suất cao, thu nhập lớn nhưng vì có nhiều lý do nên mọi người lại muốn chuyển sang canh tác các giống mới.

Vậy lý do đó là gì? Nên trồng cây lâm nghiệp giá trị cao nào mới có thể đáp ứng được các yêu cầu đó? Hãy cùng Cây Giống Vĩnh Phúc hiểu rõ qua bài viết này nhé.

Tại sao nên trồng cây lâm nghiệp có giá trị kinh tế cao

Cây lâm nghiệp có giá trị kinh tế cao sẽ giúp bà con tiết kiệm được nhiều chi phí và thời gian trong suốt quá trình trồng để khai thác.

Một số yếu tố để bà con quyết định trồng cây lâm nghiệp giá trị cao như:

  • Thời gian chăm sóc ngắn, tần suất chăm sóc ít
  • Thu hồi vốn nhanh chóng, gỗ sản lượng cao, giá trị cao
  • Giảm bớt chi phí chăm sóc, duy trì
  • Thích hợp với nhiều đặc điểm khí hậu, vùng miền

Các loại cây lâm nghiệp có giá trị kinh tế cao

Sau đây Cây Giống Vĩnh Phúc sẽ gửi tới các bạn các loại cây lâm nghiệp có giá trị kinh tế cao như sau:

1. Cây sưa đỏ

Hiện nay có hai loại sưa là sưa đỏ và sưa trắng. Sưa trắng cho hoa đẹp, quả to, gỗ không có mùi nhưng lại có giá trị không lớn bằng gỗ cây sưa đỏ. Cây sưa hiện nay được trồng rất phổ biến tại nhiều nơi và nhiều vùng miền nhưng chủ yếu là sưa trắng. Cây sưa đỏ rất quý hiếm nên có giá trị rất cao.

Hiện nay gỗ sưa được bán theo từng kg, giá hiện tại dao động từ 1.5 triệu – 10 triệu/1 kg tùy vào chất lượng gỗ ( tuổi thọ ).

Cây sưa đỏ

Xem chi tiết giống cây sưa đỏ tại: https://caygiongvinhphuc.com/san-pham/giong-cay-sua-do/

2. Cây thiên ngân (gáo vàng Thái Lan)

Chắc hẳn rằng mọi người đều đã thấy loại cây này tại các bờ đê, bờ kênh và nhiều nơi khác. Với sự phát triển cực kì nhanh và mạnh thì chỉ sau 3-4 năm là đã có thể thu hoạch gỗ được.

Cây gáo vàng còn được gọi là cây tỷ phúc vì nó đem tới hàng chục tỷ đồng mỗi năm cho bà con trồng rừng loại cây này.

Giá bán cho gỗ cây gáo vàng dao động khoảng 1,5 triệu/m3 gỗ

Cây gáo vàng có tác dụng gì

Chi tiết cây gáo vàng giống: https://caygiongvinhphuc.com/san-pham/cay-gao-vang/

3. Cây dổi xanh

Nếu nói tới cây lâm nghiệp cho giá trị kinh tế cao thì không thể không nhắc tới cây dổi xanh. Đây là loại cây thích hợp trồng tại những nơi có tán lá rộng, vùng đất tầng dày, độ ẩm cao. Giá bán hiện nay khoảng 15.000.000 đồng một mét khối gỗ tròn.

Ưu điểm của cây dổi xanh là trước khi thu hoạch gỗ thì mọi người còn thu hoạch hạt dổi để bán. Giá bán hạt dổi khô cũng rất cao, dao động từ 2,5 – 3 triệu/kg. Trung bình một cây dổi trưởng thành cho thu hoạch 20 – 30 kg hạt dổi khô mỗi vụ.

Cây dổi nhiều năm tuổi

Thông tin giống cây đổi xanh tại: https://caygiongvinhphuc.com/san-pham/giong-cay-doi/

5. Cây đàn hương

Đứng đầu tiên trong danh sách là cây đàn hương, giống cây được gọi là vàng trắng trong tự nhiên, quốc cây của Ấn Độ. Cây có 2 loại phổ biến là cây đàn hương đỏ và đàn hương trắng Ấn Độ.

Tất cả các bộ phận của cây như hoa cây, lá cây, quả, hạt, rễ, gỗ cây đàn hương đều có giá trị kinh tế rất cao dùng để lấy tinh dầu hoặc các dược liệu quý.

Cây đã được trồng ở nước ta trong hơn 5 năm trở lại đây và kết quả đạt được rất tích cực. Cây phù hợp với đa phần khí hậu và thổ nhưỡng ở nước ta. Chất lượng không hề thua kém so với ở Ấn Độ.

Tất cả các sản phẩm hiện tại của cây đàn hương như trà đàn hương, tinh dầu, lõi đàn hương đều có đầu ra rất ổn định, sẵn sàng bao tiêu sản phẩm. Vậy nên đây là loài cây làm giàu có tiềm năng rất lớn

Cây đàn hương

Thông tin về cây giống đàn hương tại: https://caygiongvinhphuc.com/san-pham/cay-dan-huong-giong/

6. Cây giáng hương rừng

Tên khoa học là Pterocarpus macrocarpus Kurz. Chúng có xuất xứ từ Đông Nam Á và được nhiều công trình sử dụng tạo cảnh quan cực kỳ đẹp mắt và cải tạo đất hiệu quả.

Ngoài ra, gỗ chúng cũng mang đến lợi ích kinh tế rất cao. Đây cũng là những ưu điểm khiến Giáng Hương trở thành loại cây hot được nhiều công trình ưa chuộng.

Đây là loại cây thuộc loại gỗ quý có thể cao từ 20-30m. Đường kính thân cây giáng hương có kích thước giao động từ 0.7-0.9m hoặc hơn. Gỗ Giáng Hương có mùi thơm dễ chịu cùng lõi và giác phân biệt

Cây giáng hương

Chi tiết về cây giáng hương tại: https://caygiongvinhphuc.com/san-pham/cay-giang-huong/

7. Cây gỗ lim (cây lim xanh)

Cây gỗ lim hay còn gọi là cây lim xanh nằm trong “tứ đại danh gỗ” bao gồm “Đinh Lim Sến Táu”. Từng đó cũng đủ cho chúng ta biết được uy thế oai phong của cây gỗ quý này.

Loại cây này là loài cây gỗ lớn được trồng rất phổ biến và có nhiều tác dụng khác nhau nên được ưa chuộng tại Việt Nam.

Ngoài ra, chúng không chỉ dùng lấy gỗ mà làm cây bóng mát, cây công trình, cây đường phố đẹp trên khắp đất nước

Cây lim xanh trưởng thành

Chi tiết về cây lim xanh tại: https://caygiongvinhphuc.com/san-pham/cay-lim-xanh/

8. Cây long não

Cây long não có xuất xứ từ Trung Quốc và Nhật Bản. Cây long não là loại cây lấy gỗ thân lớn. Chúng có độ cao từ 20- 40m, tán lá rộng nên tỏa bóng đẹp mắt

Long Não có lá nhẵn, bóng, khi vò nát thì chúng lại tỏa mùi tinh dầu dễ chịu. Đây là loại cây ưa khí hậu ấm, ẩm và sinh trưởng tốt trên đất sét pha tầng dày

Cây long não

Thông tin về cây long não tại: https://caygiongvinhphuc.com/san-pham/cay-long-nao/

9. Cây cẩm lai

Giá bán gỗ Cẩm Lai hiện nay dao động ở mức 60-90 triệu đồng/m3. Vì vậy mà Cẩm Lai luôn là một trong những lựa chọn trồng cây lấy gỗ giúp thu hồi vốn tốt nhất.

Gỗ Cẩm Lai thường được ứng dụng để sản xuất đồ dùng bằng gỗ cao cấp; vừa có tính thẩm mỹ cao vừa bền bỉ

Tại Việt Nam, Cẩm Lai chủ yếu phân phối ở khu vực Đông Nam Bộ và các tỉnh Tây Nguyên

cây giống cẩm lai

Chi tiết cây giống cẩm lai: https://caygiongvinhphuc.com/san-pham/cam-lai/

10. Cây trầm hương

Tên khoa học là Aquilaria Crassna Pirre. Loại cây giống công trình này xuất xứ từ Đông Nam Á và đảo New Guinea.

Vào những năm trước đây, cơn sốt trầm đã giúp rất nhiều người nông dân thoát nghèo và trở nên giàu có ở vùng đất Quảng Nam.

Gỗ trầm hương có mang đến giá trị kinh tế cao, với giá trị có thể lên tới hàng tỷ đồng/cây và rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như: chữa tiêu hóa kém, nôn mửa, đau dạ dày, tinh thần suy giảm, hen suyễn,…

Gỗ trầm hương

Xem thêm thông tin về cây giống trầm hương tại: https://caygiongvinhphuc.com/san-pham/cay-giong-tram-huong/

10. Cây bạch đàn

Cây bạch đàn cao sản được nhân giống bằng cách nuôi cấy mô nên có tốc độ sinh trưởng cực kỳ nhanh chóng, chu kỳ khai thác ngắn. Cây lâm nghiệp này không chỉ đem đến công dụng trong sự phát triển kinh tế mà còn là một trong những loại cây trồng rừng chính của Việt Nam.

Trong đời sống bạch đàn mang đến nhiều công dụng trong y học như dùng làm thuốc chữa ho, long đờm, sát khuẩn đường hô hấp, hay điều trị nứt xương, ngứa da…

Gỗ bạch đàn lai được ứng dụng rộng rãi trong xây dựng như để làm cốp pha, giàn giáo chống đỡ… Thời gian khai thác của cây lâm nghiệp này chỉ 6 năm 1 lần với sản lượng khoảng 60-65 tấn/ 1ha, và giá trị dao động từ 60-65 triệu/ha tùy theo khối lượng

Cây bạch đàn

Chi tiết cây giống bạch đàn tại: https://caygiongvinhphuc.com/san-pham/cay-bach-dan/

11. Cây xoan đào

Cây xoan đào là một trong trong những cây lâm nghiệp ngắn ngày đang được nhiều dự án lựa chọn, đặc biệt phổ biến ở vùng miền Trung như Hà Tĩnh, Nghệ An.

Cây sống được ở nhiều ở những bãi bồi ven sông, các vùng đất cằn cỗi, kém dinh dưỡng, miễn là đất có độ pH trung bình và không bị ngập úng nước là được.

Cây này được trồng phổ biến ở các địa phương vùng trung du phía bắc của nước ta, chúng có tốc độ phát triển nhanh chóng, lớn nhanh với gỗ cực kỳ đẹp. Chỉ cần trồng từ 7 đến 9 năm là những cây xoan đào có thể tiến hành thu hoạch và mang lại cho bà con giá trị kinh tế rất ổn định.

Loại cây cũng là một trong những cây trồng mang đến hiệu quả kinh tế cao nhất trong tất cả các loại cây lâm nghiệp ngắn ngày hiện nay. Gỗ của chúng có thể sử dụng trong sản xuất đồ gia dụng, các sản phẩm tủ, bàn ghế, cửa các loại

Cây xoan đào

Thông tin về cây giống xoan đào tại: https://caygiongvinhphuc.com/san-pham/cay-xoan-dao/

12. Cây gỗ muồng đen

Gỗ muồng đen là một trong những loại cây lấy gỗ đang được trồng phổ biến nhất ở khu vực Tây Nguyên. Loại gỗ này có đặc trưng là thịt gỗ có màu nâu đen pha tím cực kỳ ấn tượng. Đặc biệt, gỗ này hoàn toàn không bị mối mọt và phát triển nhanh chóng.

Thời gian khai thác của loại cây lâm nghiệp ngắn ngày này là khoảng 7-10 năm, và tốt nhất là từ 15-20 năm. Cây gỗ mường đen trưởng thành có thể đạt đường kính khoảng 50-60cm và chiều cao tới 15m.

Cây gỗ Mường đen

13. Cây Sơn ta

Cây Sơn ta có giá trị kinh tế thu từ nhựa cây. Nhựa Sơn ta là nguồn nguyên liệu quý rất cần thiết cho nhiều ngành công nghiệp và thủ công nghiệp như làm đồ mỹ nghệ (sơn, gắn các mặt hàng chắp bằng tre nứa, các sản phẩm thủ công, đồ thờ, hàng sơn mài, sơn dầu,…) sơn tàu thuyền, sản xuất các vật liệu cách điện,…

Rễ, lá, vỏ quả dùng chữa bệnh hen khan, viêm gan mãn tính, đau dạ dày, ngã tổn thương, dùng ngoài trị gãy xương, vết thương chảy máu, lao phổi,….

  • Giá nhựa hiện nay 300.000 – 400.000 vnđ/ 1 cây, 1ha trồng 1.500 cây.
  • Cây Sơn thu hoạch liên tục, 1ha cây sơn cho thu hoạch 300kg/1 năm, nếu thị tường giá 300.000 vnđ/1kg thì tương đương 90 triệu/ha/1 năm.

Cây Sơn ta thu hoạch trong 4 – 5 năm, cây già và trồng lại.

 

Cây sơn ta
Cây sơn ta

14. Cây sao đen

Có tên khoa học là Hopea odorata Roxb. Chúng có xuất xứ từ Ấn Độ và còn có tên gọi khác là cây Sao Nghệ, Sao Cát hay cây Mạy Khèn.

Tương tự cây dầu rái, cây sao đen cũng được nhiều công trình lựa chọn làm cây cảnh quan nhở vẻ đẹp độc đáo khi nở hoa hay tạo bóng mát hiệu quả.

Sao Đen có hoa nhỏ, màu trắng và thường nở vào tháng 2-3. Chúng sinh trưởng tốt  trên đất phù sa, đất sét pha cát hoặc đất đỏ bazan.

15. Cây trúc liễu

Cây trúc liễu cũng được ưu ái nằm trong top những cây lâm nghiệp ngắn ngày đang được ưa chuộng hiện nay. Đây là cây gỗ lớn, thời gian thu hoạch nhanh chóng giúp cho bà con nhanh chóng thu hồi vốn.

Chỉ mất 2 năm trồng nếu bạn muốn thu gỗ nhỏ, từ 3-4 năm có được gỗ vừa và gỗ lớn có được sau từ 5-6 năm trồng. Bên cạnh đó loại cây này còn có khả năng chịu úng, chịu phèn, chịu mặn, chịu hạn, chịu rét và có rất ít sâu bệnh gây hại.

Với khả năng thích nghi tốt như thế thì trồng Trúc Liễu còn giúp nâng cao chất lượng đất trồng.

Cây trúc đào cung cấp gỗ chất lượng tốt, độ trắng tự nhiên cao, không có lõi đen. Đây chính là nguyên vật liệu lý tưởng để sản xuất giấy cũng như làm đồ gỗ gia dụng, ván ép chất lượng cao.

Loại cây lâm nghiệp ngắn ngày này còn đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều lần so với những cây lấy gỗ khác.

Trên đây là thông tin về các loại cây lâm nghiệp có giá trị kinh tế caoCây Giống Vĩnh Phúc đã tổng hợp. Bà con có thể tìm hiểu kỹ hơn về trồng cây lâm nghiệp giá trị cao để xem nó có phù hợp với khu vực đất trồng của gia đình mình không nhé.

Hy vọng qua nội dung trên bà con có thể lựa chọn giống cây lâm nghiệp có thời gian thu hoạch ngắn, chi phí đầu tư thấp nhưng lại thu về lợi nhuận cao.

Nếu có thắc mắc hoặc muốn chọn mua giống cây tốt thì hãy liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ nhé!

Thông tin liên hệ

Cây Giống Vĩnh Phúc

Chi nhánh miền Bắc

Địa chỉ: Tổ dân phố Đồng Hội, Thị trấn Đại Đình, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc

Điện thoại/Zalo: 0968 809 672 – Lê Văn Dương

Chi nhánh miền Nam

Địa chỉ: Trung tâm huyện Trảng Boom, tỉnh Đồng Nai

Website: https://caygiongvinhphuc.com

Email: caygiongleduong@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *