Tìm hiểu phân bón hữu cơ là gì

Ngày nay, nhiều người sử dụng phân bón hữu cơ để bón cho cây thay cho phân bón hóa học. Lý do mà họ lựa chọn chúng chính là loại phân này giúp cây hấp thụ tốt hơn mà lại không ảnh hưởng đến môi trường đất. Tuy nhiên, bạn lại không biết phân bón hữu cơ là gì? Và bạn muốn tìm hiểu về nó. Vậy thì hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Phân bón hữu cơ là gì? 

Phân bón hữu cơ là một dạng phân bón có nguồn gốc đa dạng. Trong đó, chúng chủ yếu được chia thành 5 nhóm chính là: nhóm nguồn gốc từ động vật, nhóm nguồn gốc từ thực vật, nhóm vi sinh vật, nhóm sinh vật biển và nhóm hỗn hợp.

Khi bạn sử dụng phân bón hữu cơ trong sản xuất nông nghiệp, điều đó sẽ giúp làm tăng độ phì nhiêu của đất, cải tạo đất hiệu quả và trả lại cho đất lượng lượng hữu cơ đã bị mất. Vì vậy mà loại phân này được đánh giá rất cao bởi chúng được coi là giải pháp tốt nhất để nền nông nghiệp phát triển bền vững.

Hiện nay, trên thị trường phân bón hữu có có rất nhiều loại và được phân loại theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, phân bón hữu có chủ yếu được phân thành hai loại chính là phân hữu cơ truyền thống và phân hữu cơ được chế biến công nghiệp.

Trong đó, phân hữu cơ truyền thống bao gồm các loại phân rác, phân xanh, phân chuồng…Và phân hữu cơ chế biến công nghiêp bao gồm các loại phân hữu cơ sinh học, phân hữu cơ vi sinh, phân vi sinh vật, phân hữu cơ, phân bón lá hữu cơ…

Phân bón hữu cơ là một dạng phân bón có nguồn gốc đa dạng
Phân bón hữu cơ là một dạng phân bón có nguồn gốc đa dạng

Công dụng của phân bón hữu cơ

Cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, cân đối và bền vững cho cây trồng

Trong tất cả các loại phân bón hữu cơ đều chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng đa lượng như: N,P,K cần thiết cho cây trồng. Ngoài ra, loại phân này còn có các nguyên tố trung lượng và vi lượng ở dạng dễ hấp thu giúp cây trồng phát triển cân đối. Và điều đặc biệt là khi sử dụng phân bón hữu cơ cây trồng sẽ không bị mất cân bằng dinh dưỡng như khi sử dụng phân bón hóa học.

Bên cạnh đó, các chất dinh dưỡng sẽ được phân giải từ từ để có thể cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng trong suốt thời gian sinh trưởng của cây. Đặc biệt, trong loại phân này còn có các loại vi sinh vật hữu ích  sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật hữu ích phát triển và hạn chế tối đa các vi sinh vật gây hại.

Phân hữu cơ cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, cân đối và bền vững cho cây trồng
Phân hữu cơ cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, cân đối và bền vững cho cây trồng

Tăng năng suất cho cây trồng

Khi bón phân hữu cơ cho cây, chúng sẽ giúp phân hủy thành các chất mùn chứa các loại axít hữu cơ: axit humic, axit fulvic từ đó kích thích sự phát triển của rễ cây và giúp rễ cây dễ hấp thụ các chất dinh dưỡng.

Vì vậy mà việc sử dụng phân bón hữu cơ sẽ giúp cây trồng cho nông sản có chất lượng cao hơn so với việc sử dụng phân bón vô cơ. Vì trong loại phân bón này đã có đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của cây trồng cùng hệ thống vi sinh vật hữu ích nhằm hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên sản phẩm luôn an toàn cho người sử dụng, người tiêu dùng.

Cân bằng vi sinh vật trong đất

Về mặt môi trường, việc sử dụng phân bón hữu cơ sẽ giúp các chất hữu cơ trong đất được phân giải và tích lũy dần giúp hàm lượng dinh dưỡng trong đất ngày càng cao. Ngoài ra, phân hữu cơ sẽ phân giải tạo ra chất mùn, tạo nên sự kết dính của kết cấu đất nhờ đó mà đất trở nên tơi xốp, tăng khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật phát triển.

Phân bón hữu cơ cũng sẽ cải tạo đất tạo môi trường thuận lợi cho hệ thống vi sinh vật phát triển giúp hạn chế các vi sinh vật gây hại cây trồng. Nhờ có việc này mà hệ thống vi sinh vật trong đất sẽ được cải tiến và có lợi cho đất và cây trồng.

Phân bón hữu cơ giúp cân bằng vi sinh vật trong đất
Phân bón hữu cơ giúp cân bằng vi sinh vật trong đất

Hạn chế sự rửa trôi và xói mòn đất

Các chất hữu cơ có trong phân bón này sẽ được phân giải sẽ kết hợp với các chất khoáng dinh dưỡng trở thành các phức hệ hữu cơ- khoáng. Chúng có tác dụng vô cùng quan trọng trong việc làm giảm sự rửa trôi và xói mòn các chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, với phân hữu cơ còn sở hữu các chất mùn sẽ làm tăng tính ổn định của kết cấu đất. Chính vì thế mà khi sử dụng loại phân này đất sẽ được bảo vệ và có cấu trúc đất tốt hơn. Từ đó sẽ hạn chế tối đa việc rửa trôi và xói mòn.

Lời kết

Hy vọng bài viết trên của caygiongvinhphuc.vn đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phân bón hữu cơ và các công dụng của loại cây này.

Caygiongvinhphuc.com tự hào là nơi cung cấp hạt giống và cây giống chất lượng. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc phân phối hạt giống, chúng tôi cam kết mang lại cho khách hàng những giống cây tốt nhất, đảm bảo chất lượng và giá thành cạnh tranh.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: Đại Đình, Tam Đảo, Vĩnh Phúc
  • SĐT: 0968 809 672 (A Dương)
  • Zalo: 0968 809 672
  • Website: caygiongvinhphuc.com
  • Email: Cayiongleduong@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TIN TỨC LIÊN QUAN