Quy trình kỹ thuật bón lót đem về năng suất cao

Kỹ thuật bón phân là tác nhân quan trọng thúc đẩy quá trình sinh trưởng cho cây, bón phân cho cây được chia thành giai đoạn bón trước khi gieo trồng hay còn gọi là bón lót và giai đoạn bón phân khi cây đã trưởng thành, sinh trưởng được gọi là bón thúc. Quá trình bón lót cho cây khi vừa nghe qua có vẻ khá dễ dàng nhưng nếu bạn không nắm bắt đúng kỹ thuật bón lót sẽ làm phản ứng ngược lại tác dụng mà nó đem về cho cây trồng.

Vậy bón lót là gì? Kỹ thuật bón lót như thế nào là đúng? Câu trả lời nằm ngay nội dung bài viết nay, mời bạn cùng caygiongvinhphuc.com tham khảo nhé:

Bón lót là gì? Tại sao cần bót lót cho cây

Hiểu một cách đơn giản, bón lót là cung cấp nguồn thức ăn cho cây trước khi gieo trồng với mục đích chủ yếu giúp cho rễ cây trong quá trình sinh trưởng có thể dễ dàng hấp thu chất dinh dưỡng tạo nền móng vững chắc cho cây phát triển. Ngoài ra, bón lót còn giúp cho những hợp chất khó phân hủy có đủ thời gian để tan rã tạo dễ dàng cho cây hấp thụ hơn.  Tuy nhiên, tùy vào từng giống cây mà tần suất bón lót khác nhau, cụ thể:

 • Với các loại cây hàng năm việc bón lót chỉ thực hiện lần đầu tiên trước khi gieo giống.
 • Mặt khác, với những loại cây lâu năm người ta chia ra thành nhiều thời điểm bón lót cho cây: bót lót trước khi gieo trồng, bót lót vào giai đoạn cây đã ngừng sinh trưởng trong năm và bón lót vào thời điểm sau khi thu hoạch.
Bón lót là cung cấp nguồn thức ăn cho cây trước khi gieo trồng
Bón lót là cung cấp nguồn thức ăn cho cây trước khi gieo trồng

 

Kỹ thuật bón lót cho cây đạt năng suất chất lượng:

Với đôi nét định nghĩa và tầm quan trọng của bót lót trong nông nghiệp chắc hẳn đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về những việc cần làm trước khi gieo giống rồi đúng không nào? Bên cạnh tìm cây giống chất lượng thì việc bón lót là công tác chuẩn bị cần thiết tác động trực tiếp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây. Sau đây, caygiongvinhphuc.com sẽ hướng dẫn bạn chi tiết kỹ thuật bón lót cho cây đạt năng suất tốt nhất

Các phương pháp bón lót phổ biến hiện nay

Một trong những điều cần chú ý trong quy trình kỹ thuật bón lót cho cây là phương pháp bón lót. Mỗi người sẽ có một cách bón lót hoàn toàn khác nhau tuy nhiên qua quá trình nghiên cứu thực nghiệm, các kỹ sư nông nghiệp đã khuyên dùng một trong những phương pháp sau đây sẽ giúp bạn gặt hái chất lượng cây như ý. 3 phương pháp bón lót phổ biến cho cây như sau:

 • Bón lót bằng cách rải đều phân bón trên khu vực đất chuẩn bị gieo giống, sau đó bạn cày bừa đất đã được rải phân tạo điều kiện cho phân bón vùi xuống đất.
 • Hoặc bạn chỉ cần rải đều phân bón lót trên bề mặt đất cần gieo trồng, tiếp theo dùng một lớp đất mới phủ lên khu vực phân bón và cuối cùng là gieo giống cây.
 • Đặc biệt, với những loại cây lâu năm bạn nên đào hố sâu sau đó cho phân bón vào hố trước khi gieo trồng.
Bón lót bằng cách rải đều phân bón trên khu vực đất chuẩn bị gieo giống
Bón lót bằng cách rải đều phân bón trên khu vực đất chuẩn bị gieo giống

Giai đoạn bón lót nên sử dụng loại phân bón nào?

Lựa chọn phương pháp bón lót phù hợp cho cây ở bước tiếp theo trong kỹ thuật bón lót bạn cần nắm rõ loại phân nào nên sử dụng để đem về hiệu quả tốt nhất cho cây trồng.

 • Phân dùng trong bón lót thường là các loại phân có chứa hàm lượng hữu cơ cao như phân gia súc đã được ủ hoặc qua chế biến. Không chỉ đảm nhiệm chức năng cung cấp chất dinh dưỡng cho cây mà nó còn có tác dụng giúp đất thêm tơi xốp hơn, thúc đẩy hoạt động hệ sinh vật có ích trong đất.
 • Bên cạnh phân hữu cơ thì vôi hoặc những hợp chất cải tạo điều hòa độ PH cũng được khuyên dùng sử dụng cho công tác bón lót, loại phân này sẽ đặc biệt tốt với vùng đất có độ phèn chua cao hoặc cây ăn quả lâu năm.
 • Ngoài ra, bạn có thể sử dụng phân hóa học có hàm lượng chất lân cao, đạm thấp cho giai đoạn bón lót, cụ thể:

Với những loại cây màu ngắn ngày người ta thường dùng phân hóa học có chứa thành phần lân hoặc kali.

Với giống cây ăn quả, rau công nghiệp lâu năm chủ vẫn sử dụng chủ yếu phân lân và kali nhưng thêm vào đó ít chất đạm.

Phân dùng trong bón lót thường là các loại phân có chứa hàm lượng hữu cơ cao như phân gia súc đã được ủ hoặc qua chế biến
Phân dùng trong bón lót thường là các loại phân có chứa hàm lượng hữu cơ cao như phân gia súc đã được ủ hoặc qua chế biến

Địa chỉ bán cây giống uy tín, đạt tiêu chuẩn, giao hàng toàn quốc:

Có phải bạn đang muốn mua giống cây về trồng nhưng tìm mãi vẫn chưa biết mua ở địa chỉ bán giống cây nào uy tín giá cả hợp lý? Đừng lo lắng, đến với Cây Giống Vĩnh Phúc là nơi uy tín hàng đầu cung cấp cây giống uy tín đạt chuẩn chất lượng trên toàn quốc, cho dù bạn ở bất kỳ tỉnh thành nào chúng tôi sẽ giao hàng đến tận tay khách hàng trong thời gian sớm nhất.

Với những ai có niềm đam mê yêu thích công việc trồng cây, trồng hoa chắc chắn không thể nào không biết đến Cây Giống Vĩnh Phúc, nơi sở hữu bộ sưu tập giống cây phong phú đa dạng từ giống của những loại cây ăn quả, cây cảnh quan, cây phong thủy đến những lại cây quý hiếm khác. Ngoài ra, khi tìm đến Cây Giống Vĩnh Phúc bạn không chỉ sở hữu nguồn giống cây chất lượng mà chúng tôi sẽ sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm trồng cây, kỹ thuật chăm sóc cây khoa học đem về năng suất cây đạt tiêu chuẩn.

Thông tin liên hệ:

 • Cây Giống Vĩnh Phúc chi nhánh Miền Bắc
 • Liên hệ: Lê văn dương
 • Điên thoại/Zalo: 09688 09672
 • Địa chỉ: Đại Đình – Tam Đảo — Vĩnh Phúc
 • Cây Giống Vĩnh Phúc chi nhánh Miền Nam:
 • Liên hệ : A Phúc
 • Điện thoại/Zalo :0968809672
 • Địa chỉ: trung tâm huyện Trảng Boom, tỉnh Đồng Nai

Kỹ thuật bón lót không hề quá phức tạp nếu bạn áp dụng đúng theo hướng dẫn trên đây, bất kỳ giai đoạn nào của cây cũng cần được chăm sóc và quan tâm theo dõi mới có thể đem đến hiệu quả như bạn mong muốn. Hãy liên hệ đến Cây Giống Vĩnh Phúc khi có bất kỳ khó khăn nào gặp phải trong quá trình chăm sóc cây bạn nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TIN TỨC LIÊN QUAN