Vườn ươm cây giống | Thiết kế xây dựng mô hình vườn ươm

Bán cây giống

Vườn ươm cây giống là nhu cầu thiết kế của nhiều người trông cây và có nhu cầu kinh doanh cây giống, cây cảnh hiện nay. Việc có quy trình chăm sóc từ cây con để khỏe mạnh trở thành cây thành phẩm là không hề dễ dàng

Vậy mô hình xây dựng vườn ươm cây giống nên làm thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết qua thông tin bên dưới của Cây Giống Vĩnh Phúc nhé!

Vườn ươm cây giống là gì?

Vườn ươm cây giống sẽ giúp bà con phát triển các giống cây mới để gia tăng năng suất, tiết kiệm thời gian chăm sóc và thu hoạch. Đặc biệt là đem lại hiệu quả kinh tế cao

Bởi một số yếu tố ảnh hưởng tới sự phát triển của cây giống: Điều kiện tự nhiên, khí hậu, đất trồng, các loại chất trồng phù hợp với sự phát triển của cây,… mà trong thực tế những yếu tố này có thể sẽ thiếu với cây giống.

Mọi người luôn biết Việt Nam ta có tới 3/4 diện tích là đồi núi, tuy ngày nay diện tích đã bị thu hẹp lại nhưng vẫn còn chiếm hơn 50% so với tổng diện tích đất liền. Điều này cho thấy việc khai thác rừng đang là một thế mạnh và là nguồn thu nhập lớn của rất nhiều bà con hiện nay.

Đương nhiên để đáp ứng nhu cầu của bà con thì các trung tâm cây giống, vườn ươm cây giống xuất hiện ngày càng nhiều.

Nếu bà con nào đang muốn xây dựng một mô hình vườn ươm cây giống để phục vụ cho nhu cầu mua giống hiện tịa thì đây là lựa chọn rất tốt

Vườn ươm cây giống

Các lưu ý khi xây dựng, thiết kế vườn ươm cây giống

Sẽ có rất nhiều vấn đề cần được quan tâm nếu như muốn có được một hệ thống cung cấp giống cây trồng như:

 • Điều kiện kinh tế.
 • Kinh nghiệm trồng trọt, chăm sóc cây giống.
 • Luôn lựa chọn các loại giống tốt.
 • Diện tích và vị trí xây dựng  vườn ươm.
 • Biết cách nhân giống từ nhiều phương pháp khác nhau: Cắt ghép, chiết, giâm, ươm hạt,…
 • Biết rõ các đặc tính của cây giống để có phương pháp chăm sóc tốt nhất.

Trên đây không phải là tất cả nhưng sẽ là các vấn đề quan trọng hàng đầu. Mọi người hãy tự đánh giá xem mình đã đạt được bao nhiêu yêu cầu rồi nhé.

Mô hình vườn ươm cây giống

Điều kiện thiết kế mô hình vườn ươm cây giống

Trong quá trình thiết kế vườn ươm cây giống thì địa điểm xây dựng không chỉ yêu cầu về thời tiết thích hợp mà còn phải phù hợp với công việc tiêu thụ sản phẩm.

Nếu xây dựng với quy mô lớn thì phải lưu ý tới các yếu tố giúp cây giống phát triển khỏe mạnh và phải phù hợp với kế hoạch nhân giống với uy mô hàng loạt

Điều kiện tự nhiên

Các điều kiện tự nhiên cần quan tâm khi thiết kế vườn ươm bao gồm:

 • Điều kiện từ nhiên có đất đai và khí hậu. Khi lựa chọn vị trí cần chọn nơi có địa hình bằng phẳng, độ dốc không quá để thuận tiện cho việc chăm sóc, nghiên cứu và phát triển.
 • Đất trồng là loại đất có thành phần cơ giới nhẹ, tơi xốp, thoáng khí.
 • Đất có độ ẩm ổn định, độ phì cao.
 • Cần xử lý sạch đất trước khi lập vườn: đá sỏi, nấm bệnh, vi khuẩn,…

Điều kiện kinh doanh

Việc xây dựng mô hình vườn ươm cây giống cũng là nhu cầu kinh doanh của nhiều bà con. Vì vậy khi thiết kế bà con cần quan tâm:

 • Vườn xây dựng cần đặt gần vị trí có nguồn nước sạch và ổn định để đảm bảo cung cấp nước trong cả mùa khô và nhu cầu sinh hoạt của người dân.
 • Nên lựa chọn vị trí gần các trung tâm hoặc nơi có giao thông thuận lợi để tiết kiệm tối đa công sức và chi phí khi vận chuyển.

Tại mỗi nơi sẽ có những đặc điểm khác nhau, rõ rệt nhất là vùng núi phía bắc và phía nam. Để tránh làm độ ẩm của đất xuống thấp vào mùa khô thì mọi người nên xây dựng vườn có mái che, điều này cũng giúp cho cây giống mới tránh được ánh nắng trực tiếp từ mặt trời

Ươm cây giống

Yêu cầu chất trồng (giá thể) giai đoạn vườm ươm

Chất trồng là yếu tố cực kì quan trọng ảnh hưởng tới sự phát triển của cây từ lúc ươm giống tới sau này.

Do đó khi lựa chọn chất trồng cây cho vườn ươm cần lưu ý lựa chọn các loại như:

 • Tro trấu: Phải là loại có màu đen dạng than trấu và không được nát. Vì tro trấu to sẽ giúp khả năng thoát úng tốt hơn loại trấu nhuyễn.
 • Bột xơ dừa: Đây là loại chất trồng phổ biến và được sử dụng hầu hết trong hệ thống trồng và chăm sóc cây. Ưu điểm của bột xơ dừa là khả năng giữ ẩm cao, nhưng nhược điểm là dễ làm hư cây vì vị mặn có trong xơ. Cho nên trước khi sử dụng thì cần phải xử lý bằng cách ngâm vào nước từ 1 – 2 ngày rồi vắt cho ráo nước.
 • Cát: Cát xây dựng (loại xây) có hạt to vừa phải, dùng ươm cành chiết, cành giâm rất tốt. Vì chúng giữ ẩm nhưng không gây đọng nước

Giai đoạn đầu chỉ cần điểm tựa để khi rễ mọc ra có chỗ mà bám vào ổn định và cần độ ẩm của không khí để cành không bị teo tóp lại.

Thiết kế vườn ươm cây giống lựa thế nào?

Việc thiết kế vườn ươm cây giống không hề đơn giản. Có thể nhiều người không biết hoặc không để ý rằng việc vị trí trồng cây cũng ảnh hưởng nhiều tới sự sinh trưởng của cây.

Nếu đem các giống cây thích hợp với những nơi có khí hậu mát mẻ, độ cao trên 700m xuống những nơi có vị trí thấp thì cây cũng sẽ phát triển nhưng nó sẽ không thể tốt bằng nơi thích hợp cho nó.

Với bà con chưa có nhiều kinh nghiệm từ cần lưu ý một vài điều như sau:

Lựa chọn vị trí thiết kế vườn ươm cây giống

Điều tối kị đối với vườn ươm đó là vấn đề ngập úng. Cho nên khi lựa chọn và thiết kế vị trí ươm cây cần phải chọn những nơi cao ráo, có khả năng thoát nước tốt.

 • Chọn những nơi có gió nhẹ, không khí lưu thông tốt. Điều này còn giúp hạn chế sự phát triển của các loại sâu bệnh: nấm, vi khuẩn,…
 • Vị trí có ánh sáng chiếu tới toàn bộ khu vườn.
 • Nếu Vườn ươm không đạt yêu cầu về thông thoáng thì phải sử dụng quạt gió

Vườn ươm cây giống

Ánh sáng và giàn che nắng của vườn ươm cây cảnh

Dù là cây giâm, ươm hạt hay cây trồng mới thì ánh sáng là yếu tố không thể thiếu.

Nếu những cây không thể tiếp xúc được với nguồn ánh sáng tự nhiên thì sẽ sinh trưởng rất yếu và châm. Nhưng nếu cường độ quá cao sẽ khiến cây không thể sống được

Phương án tối ưu nhất đó chính là làm giàn che cho vườn. Giàn che sẽ làm giảm cường độ ánh sáng để giúp cây không lo về việc chịu nhiệt độ cao trong mùa hè, lúc nhiệt độ cao đồng thời giàn che còn giúp giữ độ ẩm của đất rấ tốt.

 • Nếu diện tích nhỏ thì chiều cao giàn che chỉ cần khoảng 2,4 – 3m. Nhưng nếu diện tích vườn ươm lớn thì phải làm giàn che có chiều cao lớn hơn để tạo sự thông thoáng đồng thời phân tán ánh sáng ra đều khắp vườn.

Để kiểm tra chất lượng của gián mái che thì mọi người có thể trồng, giâm thử một vài cây để test độ hiệu quả. Nếu cây phát triển tốt thì là được, còn nếu cây có các dấu hiệu khác thường thì phải điều chỉnh để tránh trường hợp khi ươm hàng loạt mới thấy sự bất thường

Mô hình vườn ươm cây giống

Lưu ý: Mỗi khu vực như ươm hạt giống, giâm giống, nơi đặt bầu cây,… sẽ cần có nhiệt độ và cách chăm sóc khác nhau. Hãy chú ý tới yếu tố này để chăm sóc cho tốt.

Làm luống ươm

Tùy vào giống cây trồng mà các luống cây sẽ có kích thước khác nhau

Nhưng yêu cầu tối thiểu khi làm luốn là phải đạt chiều cào ít nhất 15 – 20cm để tránh tình tràng ngập úng vào mùa mưa. Rãnh luống phải thông với hệ thống thoát nước.

 • Độ rộng của mỗi luống không nên vượt quá 1,2m để tạo thuận tiện cho việc chăm sóc.
 • Mặt luống cần san phẳng và phủ mỏng một lớp cát để giữ ẩm.

Các giống cây có giá trị kinh tế cao khi làm vườn ươm

Sau đây Cây Giống Vĩnh Phúc sẽ gửi tới các bạn một số loại cây mà khi làm vườn ươm sẽ mang lại tính kinh tế cao:

Địa chỉ tư vấn thiết kế và cung cấp cây giống toàn quốc

Cây Giống Vĩnh Phúc hiện chuyên cung cấp và hỗ trợ thiết kế vườn ươm cây giống trên toàn quốc. Chúng tôi là địa chỉ cung cấp cây giống lâu năm, đã phân phối giống cây trồng toàn quốc với hệ thống các đại lý rộng khắp cả nước

Là đơn vị được khách hàng tin cậy với phong cách, dịch vụ làm việc tốt nhất. Khi khách hàng đến với chúng tôi sẽ nhận được:

 • Đơn vị có kinh nghiệm ươm trồng cây giốnglâu năm
 • Giá giống cây là rẻ nhất
 • Giao dịch đơn giản nhất, có thể vận chuyển khắp toàn quốc
 • Khách hàng mua nhiều thì được giảm giá
 • Web chỉ bán giống cây trồng cam kết 100%
 • Đơn vị chuyên cung cấp và phân phối cây giống uy tín

Trên đây là toàn bộ nội dung mà mọi người cần nắm rõ khi muốn tiến hành thiết kế vườn ươm cây giống cho riêng mình.

Các công việc này đều có thể thực hiện được nên Cây Giống Vĩnh Phúc chúc bà con luôn thành công. Nếu có vấn đề hay thắc mắc nào về mô hình vườn ươm cây giống thì hãy liên hệ tới chúng tôi để được hỗ trợ nhé.

Thông tin liên hệ

Cây Giống Vĩnh Phúc

Chi nhánh miền Bắc

Địa chỉ: Tổ dân phố Đồng Hội, Thị trấn Đại Đình, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc

Điện thoại/Zalo: 0968 809 672 – Lê Văn Dương

Chi nhanh miền Nam

Địa chỉ: Trung tâm huyện Trảng Boom, tỉnh Đồng Nai

Website: https://caygiongvinhphuc.com

Email: caygiongleduong@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *