Khi nào cần tỉa cây? Nên cắt tỉa cây vào lúc nào? Chi tiết !!!

Khi nào cần tỉa cây

Khi nào cần tỉa cây là thắc mắc của nhiều bạn con hiện nay. Cùng với đó là phương pháp tỉa sao cho phù hợp để cây không bị ảnh hưởng. Sau đây Cây Giống Vĩnh Phúc sẽ giải đáp chi tiết nên cắt tỉa cây vào lúc nào? Và hướng dẫn kỹ thuật tỉa cây cho tất cả bà con

Khi nào cần tỉa cây?

Trong thực tế thì bạn chỉ nên cắt tỉa cây khi cây mọc quá dày. Quá trình tỉa cây là bạn đang tiến hành tỉa bỏ các cây yếu, cây bị sâu, bệnh; tỉa cây tại chỗ có cây mọc dày và dặm cây khỏe vào chỗ hạt không mọc hoặc cây bị chết.

Nên cắt tỉa cây vào lúc nào là phù hợp?

Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý để giảm nguy cơ sâu bệnh, vi khuẩn sinh sống gây tổn hại đến cây thì tần suất tỉa cành cho cây cần được thực hiện trung bình 1 lần trong năm. Đặc biệt là trước mùa mưa bão để tránh cành cây hư rơi gãy ảnh hưởng đến tính mạng con người.

Bạn có thể tham khảo chi tiết về thời điểm cắt tỉa cành cho từng loại cây như sau:

 • Với tất cả các loại cây không được phép cắt tỉa cành khi cành con đang đâm chồi nảy nở.
 • Với các cây vỏ mỏng, đừng cắt tỉa vào thời gian mùa hè hoặc lúc thời tiết quá nóng vì ánh nắng mặt trời sẽ gây tổn hại ít nhiều đến vết thương của cây.
 • Với các loại cây có chu kỳ rụng lá trong thời gian nhất định: thời điểm lý tưởng thực hiện cắt tỉa cành cây từ tháng 10 đến tháng 1 của năm sau.
 • Với loại cây xanh cổ thụ hoặc có nguy cơ gây ảnh hưởng đến tính mạng con người bạn nên tiến hành cắt tỉa bất kỳ khi nào cần thiết.

Nên cắt tỉa cây vào lúc nào

Các bước cắt tỉa cây đơn giản tại nhà

Sau đây Cây Giống Vĩnh Phúc sẽ hướng dẫn bạn các tỉa các tại nhà đơn giản theo các bước sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ cắt tỉa cành cho cây
 • Bước 2: Xác định cành cây cần cắt bỏ
 • Bước 3: Tiến hành tỉa cành cho cây
 • Bước 4: Kiểm tra vị trí cắt và dọn vệ sinh xung quanh cây đã tỉa

Chuẩn bị dụng cụ tỉa cây

Chuẩn bị dụng cụ cắt tỉa cành cho cây

Tiến hành tỉa cành cho cây

Tiến hành tỉa cành cho cây

Một vài mẹo tạo hình và cắt tỉa cho cây

Khi đã biết nên cắt tỉa cây vào lúc nào thì kỹ thuật tỉa cũng rất quan trọng. Điều này sẽ giúp cây phát triển đúng hướng và bạn sẽ có sản phẩm cây đẹp nhất

Một vài kỹ thuật cắt tỉa – tạo hình mà bạn có thể tham khảo như sau:

 • Quấn dây: Thông thường dây quấn được làm bằng thép
  • Dùng để uốn các cây vừa và nhỏ, uốn dây xung quanh thân hoặc cành để chúng phát triển theo hướng bạn muốn
  • Cần tháo dây ra đúng thời gian quy định để không ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển dinh dưỡng của cây, không quấn dây quá chặt.
 • Níu dây: Đây là kỹ thuật dung dây buộc vào một cành để kéo nó mọc theo một hướng khác. Có thể buộc một vật nặng vào cành để ghì cành xuống, hoặc buộc cành với một điểm cố định khác và kéo căng dây.
 • Nẹp cành vào một thanh kim loại: Sử dụng thanh kim loại có hình dáng mà bạn muốn cây cảnh phát triển giống, dùng dây cố định cây cảnh với thanh kim loại đó. Áp dụng hiệu quả khi cây còn nhỏ, nếu cây lớn sẽ mất nhiều thời gian và hiệu quả không cao.
 • Đặt dây nhôm vào thân cành: Giúp làm cành cây dẻo hơn dễ uốn nắn. Xẻ rãnh ở cành cây, đặt một đoạn dây nhôm vào và quấn quanh bởi một dây mềm (vừa giúp cố định dây nhôm vừa bảo vệ vỏ cây). Sau đó có thể uốn cành một cách dễ dàng hơn.
 • Cắt nửa bề ngang cành để dễ uốn nắn: Đối với một số cành lớn, cứng khó uốn nắn, bạn có thể dùng cách này. Dùng dao nhọn cắt ½ hoặc ⅓ cành cần uốn, không cắt sâu vào hơn để tránh làm đứt mạch dinh dưỡng của cây. Sau một thời gian ngắn, cành sẽ yếu đi giúp bạn dễ uốn tỉa

Khi nào cần tỉa cây

Một vài lưu ý khi tỉa cây

Cắt tỉa tạo dáng là bước hoàn thiện thế đã định theo kích thước, hình dáng của cây. Đây là bước tạo điều kiện cho cây sinh trưởng và góp phần làm cây thấp đi.

Tỉa thưa

Trong quá trình sinh trưởng của cây cảnh. Thân cây mọc ra nhiều nhánh xum xuê không hợp với dự định tạo thế cây. Nó làm cho tổng thể cây không đẹp mắt vừa làm tiêu hao dinh dưỡng của cây

Cây có nhiều nhánh sẽ ảnh hưởng tới sự hấp thụ ánh sáng và thông gió của cây. Vì vậy, bạn nên thường xuyên tiến hành tỉa thưa cho cây để khắc phục tình trạng này.

Tỉa ngọn

Khi tiến hành cắt tỉa cho cây, bạn nên cắt bớt một phần của chạc cây và giữ phần còn lại để tạo dáng đẹp hơn. Khi cây phát triển đến mức độ trưởng thành, cứng cáp hơn thì bạn nên cắt ngọn cây ngắn lại khoảng 2 – 5 chạc cây. Đồng thời, cây phải được giữ lại ít nhất hai chỗ đâm chồi.

Sau một thời gian nhất định cây bắt đầu sinh trưởng, cành phát triển cứng cáp thì chúng ta mới tiến hành cắt tỉa. Bạn có thể cắt cành thành: 2 cành, 3 cành,… sau đó uốn lượn theo sở thích để đạt được hiệu quả mong muốn

Trên đây là thông tin về khi nào cần tỉa câyCây Giống Vĩnh Phúc đã giải đáp cho các bạn. Hỵ vọng qua bài viết bà con đã nắm được nên cắt tỉa cây vào lúc nào.

Nếu muốn theo dõi thêm các bài viết về lĩnh vực cây trông khác của chúng tôi thì hãy tham khảo chi tiết thông tin trên Website nhé!

Thông tin liên hệ

Cây Giống Vĩnh Phúc

Chi nhánh miền Bắc

Địa chỉ: Tổ dân phố Đồng Hội, Thị trấn Đại Đình, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc

Điện thoại/Zalo: 0968 809 672 – Lê Văn Dương

Chi nhánh miền Nam

Địa chỉ: Trung tâm huyện Trảng Boom, tỉnh Đồng Nai

Website: https://caygiongvinhphuc.com

Email: caygiongleduong@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *