Những lưu ý khi lựa chọn giống cây trồng

Việc lựa chọn giống cây trồng như thế nào ảnh hưởng rất lớn tới việc chăm sóc, phát triển cây trồng sau này đồng thời quyết định tới giá trị lợi nhuận từ loại cầy đó. Từ đó có thể thấy đây là công việc không phải dễ dàng gì nếu muốn đạt được giá trị kinh tế lớn. Vậy khi đi chọn mua giống cây thì mọi người nên quan tâm tới điều gì? Bài viết này sẽ chia sẻ cụ thể nhất để ai cũng có thể chọn được giống cây tốt và phù hợp với mình.

Giống cây trà hoa vàng

Vai trò quan trọng của giống cây trồng

Việc chọn giống cây trồng cũng như việc chúng ta tìm người yêu vậy. Người yêu là yếu tố tác động khiến ta thay đổi về cách ăn mặc, sinh hoạt,… và cũng có thể khiến chúng ta giàu có. Từ đó có thể nhận thấy được cây giống có một số vai trò nhất định như sau:

  1. Quyết định đến phương pháp trồng trọt;
  2. Quyết định tới quy trình chăm sóc;
  3. Quyết định tới giá trị kinh tế;
  4. Quyết định tới thời gian thu hoạch.

Những lưu ý khi lựa chọn giống cây trồng

Từ vai trò của giống cây chúng ta cũng có thể nhận thấy được vai trò quan trọng của việc lựa chọn giống cây như thế nào rồi. Để lựa chọn được loại cây trồng tốt có thể phát triển kinh tế thì những tiêu chí dưới đây là yếu tố quan trọng nhất mà không ai được bỏ qua.

1. Lựa chọn giống cây trồng phù hợp với đất, điều kiện tự nhiên

Điều này thì cũng dễ hiểu vì nếu lựa chọn một loại cây mà không thể phát triển được tại khu vực đó thì chắc chắn sẽ không đem lại hiệu quả. Ví dụ như kiểu chúng ta đưa cây lúa nước lên vùng đất đồi núi khô hạn, không có nhiều màu mỡ thì cây sẽ không phát triển được hoặc có thể sống tốt nhưng không ra bông thì hiệu quả bằng không. Ví dụ thứ 2 đó là không thể đưa các loại cây trồng ưa thời tiết trong Nam ra ngoài Bắc để trồng được vì thời tiết ở 2 miền khác nhau rõ rệt và không phù hợp với một số loại cây.

Cho nên việc lựa chọn loại cây trồng thích nghi tốt, phát triển tốt với vùng đất đó sẽ giúp cây sinh trưởng mạnh mẽ và đem lại hiệu quả tốt.

Giống cây phù hợp với đất
Giống cây phù hợp với đất

2. Cây giống có sức đề kháng tốt

Cây có sức đề kháng tốt sẽ có khả năng chống chịu được sâu bệnh tốt hơn, điều này sẽ giúp cho việc chăm sóc của mọi người dễ dàng và tiết kiệm được nhiều chi phí hơn.

Nếu lựa chọn phải cây giống không khỏe mạnh thì sẽ rất dễ bị các loại sâu bệnh tấn công khiến cây còi cọt, tăng trưởng chậm, có thể cây sẽ chết sau 1-2 năm trồng. Việc lựa chọn nguồn giống khỏe mạnh sẽ tốt hơn rất nhiều việc trồng rồi mua thuốc, bón phân thường xuyên.

3. Giống cây trồng có năng suất cao

Năng suất của cây trồng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới thu nhập của mọi người. Cho nên khi lựa chọn giống cây cần quan tâm tới việc cây trồng có đem lại năng suất cao hay không, có đạt hiệu quả ổn định không, bao lâu thì thu hoạch được, phù hợp với từng khu vực như thế nào,…Để giải quyết vấn đề đó thì mọi người hãy chọn các loại giống cây đã được thử nghiệm thành công nhé.

Có 3 yếu tố quyết định trực tiếp tới năng suất của cây trồng là:

  1. Giống cây trồng phù hợp với đất.
  2. Giống cây phù hợp với khí hậu.
  3. Quy trình chăm sóc của con người.
Cây trồng đạt năng suất cao
Cây trồng có năng suất cao

4. Giống cây phù hợp với kinh tế

Cơ bản thì đây không phải là vấn đề đáng để lo ngại, nhưng khi trồng với quy mô lớn thì nguồn giống cũng nhiều khiến mức đầu tư cũng rất lớn. Cho nên hãy lựa chọn loại giống phù hợp với kinh tế của mình, trước khi chọn mua thì cần làm rõ các vấn đề như: chi khoảng bao nhiêu cho giống, bao nhiêu cho quá trình chăm sóc, bao nhiêu cho quá trình xây dựng hệ thống tưới tiêu, bao nhiêu cho dự phòng chi phí phát sinh,…

5. Địa chỉ cung cấp giống cây trồng

Địa chỉ cung cấp giống tốt sẽ khiến mọi người yên tâm hơn trong việc chọn lựa được giống tốt.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cây phù hợp với nhiều khu vực nên mọi người có thể thoải mái lựa chọn. Nếu có bất kì thắc mắc nào hoặc muốn tư vấn chọn mua giống cây tốt thì hãy liên hệ tới Cây giống Vĩnh Phúc qua thông tin:

Liên hệ: Lê Văn Dương
Điên thoại: 09688 09672
Zalo: 0968 809 672
Địa chỉ  : Đại Đình – Tam Đảo — Vĩnh Phúc

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *