Các bệnh thường gặp ở cây con và giải pháp xử lý triệt để

Ai trong chúng ta khi canh tác cũng đều muốn có một mùa năng suất bội thu nhưng vì nhiều lý do như thiếu kinh nghiệm, thiếu hiểu biết dẫn tới hậu quả cây bị chết từ khi mới trồng. Vì thế, việc tìm hiểu những loại bệnh thường gặp ở cây con và biện pháp xử lý là cần thiết giúp bà con chủ động hơn trong quá trình trồng trọt, chăm sóc.

Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê ra một số bệnh thường gặp ở cây con cùng phương án xử lý dứt điểm, mời độc giả cùng tham khảo.

Bệnh lở cổ rễ ở cây con

Bệnh lở cổ rễ ở cây con tên khoa học là Rhizoctonia solani. Đây là một trong những loại bệnh thường gặp ở cây con thậm chí là ở cả những cây đã trưởng thành. Tuy nhiên nó thường gây thiệt hại nhiều nhất cho cây con. Dưới đây là một số đặc điểm của bệnh lở cổ rễ ở cây non:

Triệu chứng:

Bệnh này có thể xảy ra ở 2 giai đoạn:

  • Giai đoạn khi cây chưa mọc mầm (chưa chui ra khỏi vỏ hạt).
  • Giai đoạn sau khi cây mọc mầm (khi cây bắt đầu xuất hiện đôi lá), phổ biến nhất khi cây bắt đầu có từ một đến 3 đôi lá.

Bệnh này thường xuất hiện ở phần gốc gần mặt đất. Những phần mô bị bệnh thường xuất hiện các vết màu nâu, có triệu chứng úng nước. Khi những vết bệnh lan rộng, cây con thường bị ngã rạp xuống, bộ rễ thối đen. Tuy nhiên trong một số trường hợp cây đã bị ngã xuống nhưng lá vẫn xanh tươi và một thời gian sau bắt đầu héo dần.

Nguyên nhân:

Bệnh lở cổ rễ này có thể do nhiều loại nấm lưu tồn trong đất gây ra như: Phytophthora spp, Rhizoctonia solani, Slerotium spp, Fusarium spp. Tuy nhiên loại nấm được tìm thấy phổ biến nhất thường là nấm Rhizoctonia solani. Loại nấm này thuộc lớp nấm Đãm, có sợi nấm màu trắng khi mới thành lập, sau chuyển thành nâu vàng, nâu đen. Hạch nấm hình cầu, có bề mặt trơn láng và kích thước thì từ 1-2mm. Đây cũng là dạng lưu tồn phổ biến nhất của loại nấm này. Chúng phát triển và lây lan mạnh nhất khi ở điều kiện thiếu ánh sáng và có độ ẩm cao.

Biện pháp xử lý:

Một số biện pháp xử lý bệnh lở cổ rễ ở cây con đơn giản cho bà con làm trước khi gieo hạt như sau:

  • Hạt giống trước khi gieo cần xử lý bằng nước nóng từ 52-54 độ C, thời gian thì tùy từng loại hạt. Đối với những hạt vỏ dày, cứng thời gian xử lý có thể dài hơn.
  • Sử dụng các loại thuốc nấm cho hạt trước khi bảo quản và gieo trồng như : Zineb, Benomyl, Mancozeb…
  • Xử lý đất trước khi gieo hạt bằng biện pháp rắc vôi, phơi khô để tiêu diệt nấm mốc gây bệnh…

Bệnh loét hại cây

Đây là loại bệnh thường gặp ở cây con đặc biệt là những loại cây có múi. Bệnh thường xuất hiện trên lá tuy nhiên trong một số trường hợp nó cũng thường xuất hiện ở thân cây.

Triệu chứng:

Khi bắt đầu là những vết đốm chấm nhỏ màu vàng. Sau một thời gian, nó bắt đầu đậm dần rồi chuyển sang hẳn màu nâu. Giai đoạn tiếp theo, các đốm nâu sẽ bắt đầu kết dính và tạo thành các mảng lớn.

Nguyên nhân:

Bệnh loét hại cây do vi khuẩn Xanthomonas campestris pv. Citri gây ra. Loại bệnh thường gặp ở cây con này phát triển mạnh trong điều kiện độ ẩm cao. Đặc biệt, chúng có tốc độ lây lan chóng mặt qua nước mưa, nước tưới tiêu.

Biện pháp xử lý:

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, vì thế trước tiên bà con cầy thực hiện một số biện pháp sau để phòng bệnh loét hại cây:

+ Ngăn chặn các nguồn gây bệnh từ bên ngoài như vật liệu trồng trọt, dụng cụ chăm sóc và tưới tiêu.

+ Tuyển chọn các hạt giống khỏe khi gieo trồng.

+ Phân hạt theo từng loại tùy vào khả năng kháng bệnh để thuận lợi cho việc phòng trừ và xử lý.

+ Xử lý đất, hạt, vật liệu trước khi gieo trồng. Ví dụ, đối với hạt, mắt ghép có thể xử lý bằng nước Javel 1%.

+ Phun thuốc định kì như Kasuran, Kocide,…

Trong trường hợp cây có dấu hiệu bị bệnh cần cắt bỏ, tiêu hủy các bộ phận bị bệnh để tránh lây lan.

Bệnh cháy lá do sương

Nguyên nhân và biểu hiện:

Nhiều người thường chủ quan cho rằng sương sớm là tốt nhưng chẳng mấy ai biết tùy từng loại sương mới có tác dụng tốt cho cây trồng. Ví dụ, nếu cây trồng gặp phải sương muối thì lá cây thường bị thui chột, những mầm non cũng bị cháy và không thể phát triển được do các tế bào cây vẫn còn non chưa thích nghi tốt với môi trường.

Ngoài nguyên nhân cháy lá do sương thì nắng mặt trời cũng là một trong những tác nhân dẫn đến chứng bệnh thường gặp ở cây con này.

Biện pháp xử lý:

+ Cung cấp đủ nước cho cây.

+ Che chắn kĩ càng cho cây, tránh để cây tiếp xúc với các loại sương gây hại như sương muối.

+ Tránh để cây tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá lâu.

Trên đây là những bệnh thường gặp nhất ở cây con cũng như cách xử lý đơn giản, hiệu quả. Tuy nhiên, cách phòng tránh tốt nhất là bà con nên chọn mua những cây giống khỏe, chất lượng để đảm bảo cây có sức tăng trưởng tốt, không bị các loại sâu bệnh, nấm mốc tác động gây hại.

Chúng tôi xin gợi ý cho các bạn một địa chỉ mua cây giống con chất lượng để có một vụ mùa năng suất và bội thu tại Cây giống Vĩnh Phúc. Tại đây chuyên nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh các giống cây trồng chất lượng cao như: Cây ăn quả, hạt giống, cây lâm nghiệp, cây dược liệu…. đáp ứng mọi nhu cầu canh tác của người làm nông.

Nếu bạn đang cần mua hạt giống hoặc cần sự tư vấn của chuyên gia nông học, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Cây giống Vĩnh Phúc:

  • Địa chỉ: Đại Đình – Tam Đảo — Vĩnh Phúc
  • Điện thoại/Zalo: 09688 09672
  • Website: caygiongvinhphuc.com
  • Gmail: caygiongleduong@gmail.com

 

One thought on “Các bệnh thường gặp ở cây con và giải pháp xử lý triệt để

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *