Các giống cây lâm nghiệp có giá trị cao tại Việt Nam

giống cây lâm nghiệp có giá trị cao

Các giống cây lâm nghiệp có giá trị cao tại Việt Nam – trong thời gian gần đây các giống cây lâm nghiệp, các loại cây gỗ có giá trị kinh tế cao là sự lựa chọn hàng đầu. Đó là bởi vì nhu cầu sử dụng đồ gỗ tăng cao, các đồ dùng và nội thất trong gia đình tạo nên sự sang trọng, sạch sẽ, thoáng mát. Việc lựa chọn các loại cây có giá trị kinh tế cao để phát triển tốt hơn rất nhiều so với các loại cây trồng lấy gỗ phổ biến. Dưới đây là một số loại cây sẽ đem lại giá trị kinh tế cao và đang được lựa chọn rất nhiều.

1. Cây sưa

Từ đầu năm 2010, cây sưa trở thành hiện tượng trong ngành cây lâm nghiệp tại Việt Nam khi giá thành mua vào rất cao. Tuy nhiên để tránh hiểu lầm thì mọi người cần phân biệt được rằng có hai loại gỗ sưa là sưa trắng và sưa đỏ. Cách nhận biết cũng rất đơn giản, chỉ cần lấy một chút gỗ đốt lên nếu không có mùi thối là sưa trắng, còn nếu có mùi thối thì là sưa đỏ.

Sưa đỏ rất khó trồng và thời gian phát triển châm hơn sưa trắng nên giá trị của sưa đỏ đắt hơn rất nhiều. Sưa trắng có thể trồng tại nhiều vùng đất khác nhau, nhưng sưa đỏ lại được phát hiện nhiều tại các vùng đồi núi. Hiện nay giá bán gỗ sưa dao động từ 1.5 triệu – 10 triệu/ 1 kg tùy vào chất lượng gỗ. Với giá trị như vậy nên vấn nạn trộm cắp sưa rừng cũng đang là vấn đề đáng lo lắng.

Cây sưa đỏ
Cây sưa đỏ

2. Cây gáo vàng

Cây gáo vàng còn được gọi là cây thiên ngân, cây gáo nam, cây vàng kiêng hay vàng kiên. Cây có thể phát triển tốt tại các vùng núi, vùng đồng bằng hoặc ven sông.

Sở dĩ cây gáo vàng được lựa chọn nhiều là vì đây là loài cây lấy gỗ có thời gian thu hoạch ngắn ( 5 năm ), phù hợp với nhiều môi trường khác nhau, chi phí đầu tư thấp nhưng đem lại giá trị cao. Ngoài ra, vỏ và rễ cây gáo vàng có thể sử dụng để làm thuốc để chữa bệnh xơ gan cổ chướng, trị tiêu chảy và đau răng, quả được dùng chữa ho, cảm lạnh, đau dạ dày rất hiệu quả. Lá cây được dùng trị mụn nhọt và ung bướu hoặc có thể dùng làm thức ăn chăn nuôi.

Cây gáo vàng

3. Cây giổi xanh

Cây giổi xanh là loại cây phát triển tốt tại các vùng rừng nhiệt đới có độ cao trên 700m như tại Nghệ An, Lào Cai, Phú Thọ, Yên Bái… nhưng cũng có thể trồng được tại mọi nơi kể cả vùng đồng bằng. Đặc điểm của cây là sinh trưởng rất nhanh, có thể trồng xen lẫn với các loại cây như Re, Lim xẹt, Ngát, Ràng ràng mít, Trám, Giẻ, Vạng, Thông nàng.

Gỗ giổi là loại gỗ quý khi giá trị có nó lên tới 15 triệu cho một mét khối. Ngoài ra hạt giổi cũng được dùng làm thuốc chữa bệnh hoặc làm gia vị với chi phí cao 1,5 triệu / 1kg. Thời gian từ lúc trồng cho tới khi thu hoạch lên tới hơn 10 năm.

Cây giổi xanh
Cây giổi xanh

4. Cây Sơn ta

Khác với các loại cây lâm nghiệp trên thì giá trị của cây sơn ta đến từ nhựa cây. Nó là nguồn nguyên liệu không thể thiếu cho nhiều nhành công nghiệp và thủ công mỹ nghệ: sơn tàu thuyền, sản xuất các vật liệu cách điện, các sản phẩm thủ công, đồ thờ, hàng sơn mài, sơn dầu,…

Giá nhựa hiện nay 300.000 – 400.000 vnđ/ 1 cây, 1ha trồng 1.500 cây. Tới thời điểm thu hoạch thì có thể thu hoạch liên tục, mỗi cây một năm sẽ cho ra khoảng 300 kg nhựa tương đương 90 triệu / 1ha/ 1 năm. Thời gian thu hoạch cây liên tục trong 4-5 năm.

Cây sơn ta
Cây sơn ta

Trên đây là 4 loại cây lâm nghiệp đang có giá trị cao và được lựa chọn nhiều trong thời gian gần đây. Việc chúng ta trồng xen giữa 2-3 loại cây với nhau để gia tăng thu nhập là điều có thể làm được.

Việc lựa chọn cây giống tốt sẽ rất dễ dàng khi quý khác liên hệ tới Cây giống Vĩnh Phúc, cơ sở chuyên cung cấp tất cả các loại cây giống tốt nhất thị trường Việt Nam.

Chi nhánh miền Bắc
Liên hê: Lê văn dương
Điên thoại: 09688 09672
Zalo: 0968 809 672
Địa chỉ  : Đại Đình – Tam Đảo — Vĩnh Phúc
Chi nhánh miềm Nam
Lên hệ : A Phúc
Điện thoại :0968809672
Địa chỉ  :trung tâm huyện Trảng Boom, tỉnh Đồng Nai
website: caygiongvinhphuc.com
Gmail:caygiongleduong@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *