Cây khôi nhung là gì? Đặc điểm – Công dụng

Cây khôi nhung

Cây khôi nhung còn được gọi với các cái tên khác như khôi tía, cây lá khôi, cây độc lực, đơn quân tướng, Cơm nguội rừng…đây là một loại cây được trồng và thu hoạch với mục đích sử dụng là làm thuốc. Nếu là người thường xuyên tìm mua các loài thuốc tự nhiên thì sẽ biết tới loài cây này. Bài viết này sẽ giới thiệu chi tiết tới mọi người về những đặc điểm cũng như công dụng của nó.

Cây khôi nhung
Cây khôi nhung

Giống cây khôi nhung

  • Là một loài cây thân thảo, cây nhỏ, độ cao trung bình từ 2 – 5m, thân rỗng xốp và ít nhánh.
  • Lá mọc so le chỉ tập trung vào phần đầu ngọn, mép lá có răng cưa nhỏ và mịn dài khoảng 15 – 40cm.
  • Mặt trên lá có màu lục sẫm mịn như nhung nên có lẽ tên gọi cây khôi nhung được bắt nguồn từ đây.
  • Mặt dưới lá có màu tím đỏ, gân nỏi dạng lưới.
  • Hoa có màu trắng pha hồng tím mọc thành chùm, dài khoảng 10 – 15m
  • Cây phát triển tốt tại các vùng đất ẩm ướt như đất mùn trong rừng nguyên sinh ở độ cao 400 – 1200m và được phát hiện nhiều tịa các tỉnh phía bắc: Vĩnh Phúc, Lào Cai, Yên Bái, Bắc Giang, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Hà Nội, Nghệ An,…
Mặt trên lá khôi nhung
Mặt trên lá khôi nhung

Công dụng của cây Khôi nhung:

Công dụng chủ yếu của cây khôi nhung tới từ thân và lá. Trong thân và lá của cây có chứa glycoside và tannin có công dụng làm giảm acid của dạ dày, giảm đau, làm lành vết thương hở, kích thích lên da non.

Ngoài ra khi sử dụng kết hợp với các loại cây dược liệu khác cũng giúp cho giá trị của cây được gia tăng như điều trị những người có thể trạng kém, đầy trướng bụng, kém ăn, đau nhức từng cơn, viêm loét dạ dày. tá tràng,…

Bài thuốc: lá khôi (80g), lá bồ công anh (40g) và lá khổ sâm (12g) sắc uống hàng ngày chữa đau dạ dày, có thể gia thêm lá cam thảo dây (20g) kết hợp với nghệ vàng.

Kỹ thuật trồng khôi nhung và thu hoạch:

– Phương thức trồng:

+ Trồng xen canh:  theo băng, rạch hoặc theo đám xen dưới tán rừng.

+ Trồng thâm canh: khoảng cách 60x60cm, dưới mái che lưới đen.

-Thời vụ trồng:  Vụ xuân trồng vào tháng 2-3 và tháng 6-7.  Khoảng cách trồng: trồng xen canh khoảng 1000 -1200 cây/ha. Trồng thâm canh 2500-2700 cây/ha.

Vườn ươm cây khôi nhung
Vườn ươm cây khôi nhung

Mua hạt giống cây khôi nhung

Cây Giống Vĩnh Phúc chuyên nghiên cứu, sản xuất , kinh doanh giống cây trồng chất lượng cao: Cây ăn quả, hạt giống, cây lâm nghiệp, cây dược liệu…. Hiện nay, với xu hướng đưa Khoa học- Kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, chúng tôi đã và đang hợp tác cùng Viện Nghiên Cứu và Phát Triển Cây Trồng ,Viện Nghiên Cứu dược liệu, Viện Sinh Học Nông Nghiệp cùng một số Trung tâm cây giống uy tín để tạo ra những sản phẩm chất lượng nhất.

Nếu mọi người đang muốn tìm mua giống cây khôi nhung thì Cây Giống Vĩnh Phúc chính là địa chỉ đó. Mọi người sẽ mua được những hạt giống chất lượng cao, phát triển tốt để cho ra năng suất tối đa. Điều cần bây giờ là hãy liên hệ tới thông tin sau:

Vườn Ươm Lê Dương ( Cây Giống Vĩnh Phúc )
Liên hê: Lê Văn Dương
Điên thoại: 09688 09672
Zalo: 0968 809 672
Địa chỉ : Đại Đình – Tam Đảo — Vĩnh Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *