Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây đinh lăng

Kỹ thuật trồng cây đinh lăng

Trong bài viết trước chúng tôi đã chia sẻ tới mọi người kỹ thuật trồng đinh lăng nếp nhưng cảm thấy bài viết đó chưa thể đáp ứng được hết nhu cầu của mọi người như sau khi trồng thì cần chăm sóc như thế nào để đạt được hiệu quả cao. Cho nên bài viết “Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây đinh lăng” này sẽ trình bày hết nội dung chi tiết từ lúc chọn giống tới lúc chăm sóc cây và thu hoạch.

Cây đinh lăng nếp lá nhỏ
Cây đinh lăng nếp lá nhỏ

Trồng và chăm sóc cây đinh lăng đúng kỹ thuật

Cây đinh lăng là loài cây dễ sống, dễ trồng, dễ chăm sóc. Tất cả các bộ phận của cây đều có tác dụng hữu ích tới sức khỏe con người cho nên loài cây này còn được biết đến là một cây thuốc chữa bệnh hiệu quả mà lại dễ kiếm. Mô hình trồng cây đinh lăng theo trang tại hiện nay cũng dần trở nên phổ biến. Tuy là loài cây dễ sống nhưng nếu muốn đạt được năng suất cao thì dưới đây là những lưu ý cần thiết:

1. Lựa chọn giống

Hiện nay có hai loại giống cây đinh lăng là loại lá nhỏ và loại lá to. So sánh về giá trị thì loại cây lá nhỏ vượt trội hoàn toàn với loài lá to nên khi lựa giống cần chọn giống lá nhỏ và xoăn, vỏ cây nhẵn, củ to, rễ mềm, vỏ bì dày.

– Cành giâm: Để cây phát triển tốt nhất thì nên lự chọn những cành bánh tẻ và giâm cành vào bầu. Khi tiến hành giâm phải dùng dao hoặc kéo sắc cắt vát 450 thành từng đoạn với chiều dài cành giâm khoảng 15-20 cm hoặc 40-50 cm; đường kính 1,0 -1,5 cm tùy thuộc vào lượng cành giống và mục đích sử dụng.

Lưu ý: Khi giâm cành cần cắt bớt lá và trước khi cắm vào bầu cần nhúng qua dung dịch kích thích ra rễ để cây phát triển nhanh hơn.

– Kỹ thuật làm bầu: Nên lựa chọn loại đất tươi xốp, có đủ chất dinh dưỡng trong quá trình giâm.

 • Vỏ bầu thường được dùng là túi ni lông chọc thủng góc, cạnh có kích thước tùy vào độ lướn của cành được giâm.
 • Nên dùng lưới đen để che nắng và ni lông để che mưa cho bầu cây trong thời gian đầu khi mới bắt đầu giâm.
 • Thường bổ sung độ ẩm của bầu cây bằng cách phun sương.
 • Sau khoảng thời gian 30 – 40 ngày thì lá già bắt đầu rụng thì cần đưa bầu cây ra phơi nắng.
 • Phơi năng 10 – 15 ngày thì lá già đã rụng hết và chồi cây bắt đầu ra thì đã có thể đem trồng.
Giống cây đinh lăng
Giống cây đinh lăng

2. Thời vụ

Cây đinh lăng là loài cây dễ sống và thích nghi được với các vùng khí hậu khác nhau. Nhưng để đảm bảo cây sống và phát triển thì nên trồng vào mùa xuân khi nhiệt độ mát mẻ.

3. Kỹ thuật trồng cây

a. Chuẩn bị đất trồng:

 • Cây đinh lăng có thể sống được tại các khu vực đất khác nhau những tốt nhất là trên đất pha cát, tơi xốp và thoát nước tốt.
 • Có thể trồng theo luống và đào rãnh sâu để chủ động trong việc thoát nước.

b. Phân bón

Nên bón phân lót trước khi đem cây ra trồng, khi trồng không được đặt trực tiếp bầu cây lên trên phân. Phân lót được ưu tiên là phân gia súc hoai mục kết hợp phân kali.

c. Kỹ thuật trồng:

 • Khi trồng thì cần đặt cây chính giữa hố, miền bầu ngang với mặt đất rồi nhẹ nhàng ven đất cao ở gốc để tránh đọng nước.
 • Giữ độ ẩm của đất bằng cách phủ rơm hoặc bèo tây lên mặt luống.
 • Khi trồng cần cắt bỏ lớp nilong vỏ bầu để rễ cây phát triển tốt nhất.
Kỹ thuật trồng cây đinh lăng
Kỹ thuật trồng cây đinh lăng

4. Chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh

Công việc chăm sóc cây sau khi trồng là cự kì quan trọng. Có thể là cây sẽ sống những nếu không được quan tâm thì cây rất dễ bị các loại vi khuẩn hay sâu bệnh tấn công.

 • Trong thời gian đầu khi trồng thì cần thường xuyên bón phân theo tỷ lệ 1 – 2 lần/tháng. Tỷ lệ này sẽ ít lại khi cây lớn hơn.
 • Thường xuyên tưới nước để tạo độ ẩm cho đất.
 • Trồng được 2 năm tuổi trở đi, nên cắt bỏ bớt cành và lá thừa vào khoảng tháng 4 và tháng 9 hàng năm. Mỗi gốc chỉ nên để 1 -2 cành to để dinh dưỡng tập trung nuôi củ. Thường xuyên dọn cỏ sạch sẽ trong vườn, tránh để cỏ rậm rạp vừa cạnh tranh dinh dưỡng với cây, vừa là nơi cư trú, lan truyền mầm bệnh.
 • Chăm sóc cây bằng các thuốc trừ sâu để tránh bị xám, rầy, rệp sáp, sâu ăn lá, nấm bệnh tấn công.
 • Nên có các biện pháp diệt chuột để tránh tình trạng chuột cắn gốc cây.

Có thể bạn quan tâm: Đặc điểm nổi bật của giống cây đinh lăng nếp lá nhỏ

5. Thu hoạch

Một cây đinh lăng bình thường sẽ được thu hoạch tử 3-5 năm. Trong quá trình thu hoạch cần theo dõi những thân cây tốt để tiếp tục nhân giống.

Nguồn: Cây Giống Vĩnh Phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *