Đổi đời từ giống cây dổi lấy hạt

Mọi người có từng nghĩ rằng khu vườn của gia đình mình có thể giúp ta thu lại hàng trăm triệu tới hàng tỷ đồng mỗi năm chưa? Chắc hẳn là có nhưng đó có lẽ chỉ là mong muốn, nếu nghe tới cây chuyện đổi đời từ cây dổi thì chắc chắn mọi người sẽ rất ngỡ ngàng. Quả thực là như vậy, các hộ dân tại xã Chí Đạo, Lạc Sơn, Hòa Bình đã thoát nghèo và trở thành những gia đình có mức thu nhập khá nhờ vào cây dổi. Cụ thể là nhờ vào hạt dổi khô được các thương nhân thu mua với giá rất cao lên tới 3 triệu / 1kg.

Cây dổi
Cây dổi

Cây dổi là cây gì?

Giống cây dổi là loại cây gỗ được thấy nhiều tại các vùng núi Tây Bắc như tại các tỉnh: Sơn La, Lai Châu, Điện Biên,… Cây có độ cao trung bình từ 5-20m. Lá sở hữu cuống dài 5cm, phiến xoan ngược bầu dục, lớn vào khoảng 12×4,5cm, đầu tù, gốc từ từ hẹp trên cuống, dày, dai; gân phụ 11-13 cặp, mùa ra hoa tháng 4-5, quả chín tháng 7-8 quả màu đỏ, hạt chín màu đen óng.

Theo thông tin người dân tại các khu vực trên kể lại thì cây dổi trước đây được trồng chủ yếu là để khai thác gỗ, vào mùa ra hạt thì mọi người chỉ thu hoạch một ít để đem ngâm rượu làm thuốc xoa bóp chữa đau chân, đau tay, đau lưng. Ai bị ho chỉ nhai 1-2 hạt là đỡ. Dổi tích trong nhà, ai cần thì cho chứ không mua bán gì. Hạt dổi còn được dùng làm gia vị chấm thịt gà, thịt lợn và nhiều gia vị độc đáo khác.

Vườn cây dổi

Giá trị kinh tế cao từ giống cây dổi lấy hạt

Trước đây cây dổi được trồng để lấy gỗ nên lợi nhuận không đáng kể, và vì là cây lấy gỗ nên thời gian thu hoạch lâu, phải mất gần chục năm mới được thu hoạch. Nhưng từ khi biết tới việc thu hoạch hạt dổi khô để bán thì lại khác, khi cây dổi lớn thì hằng năm đều có thể thu hoạch được. Trung bình một cây dổi lâu năm cho thu khoảng 25-30 kg hạt khô/năm, cây mới thu hoạch thì cho khoảng 7-8kg hạt khô. Chi phí cho mỗi kg hạt dổi khô là 1 – 1,5 triệu. Có năm 2015, hạt dổi khô được các thương lái săn mua với giá lên tới 3 triệu đồng/kg. Như vậy trung bình mỗi năm một cây dổi lâu năm sẽ thu về khoảng 30 – 45 triệu, cây mới thu hoạch thì khoảng 7 – 12 triệu.

Cây dổi nhiều năm tuổi
Cây dổi nhiều năm tuổi

Tác dụng của hạt dổi khô

Không phải ngẫu nhiên mà các thương nhân lại đẩy giá hạt dổi lên cao như vậy. Lý do là vì nó có những công dụng đặc biệt như chữa bệnh, làm gia vị món ăn,…

  • Chữa bệnh tiêu hóa xương cốt,
  • Ngâm rượu để điều trị các bệnh về xương khớp như: thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm, viêm khớp hay gai cột sống
  • Dùng để làm gia vị ướp đồ nướng, gia vị chấm thịt luộc,…
  • Dễ dàng sử dụng, dễ ăn.
Hạt dổi
Hạt dổi

Địa chỉ cung cấp giống hạt dổi khô chất lượng

Trung bình với những cây thực sinh thì sẽ cần 9 – 10 năm để thu hoạch hạt, còn đối với những cây ghép thì chỉ cần 3 – 4 năm là được. Dổi là cây rất dễ chăm sóc, 2 năm đầu tiên chỉ cần bón phân chuồng hoai mục, sau đó để tự cây lớn và chờ đến ngày thu hoạch.

Cây giống Vĩnh Phúc là địa chỉ chuyên cung cấp các loại giống cây trồng khỏe mạnh, khả năng sinh trưởng tốt, phù hợp với nhiều loại đất, khí hậu khác nhau. Nếu mọi người có nhu cầu mua giống cây dổi lấy hạt thì xin vui lòng liên hệ tới vườn ươm với thông tin sau:

* Chi nhánh miền Bắc
Liên hê: Lê Văn Dương
Điên thoại: 09688 09672
Zalo: 0968 809 672
Địa chỉ : Đại Đình – Tam Đảo — Vĩnh Phúc
* Chi nhánh miềm Nam
Lên hệ : A Phúc
Điện thoại :0968809672
Địa chỉ :trung tâm huyện Trảng Boom, tỉnh Đồng Nai
website: caygiongvinhphuc.com
Gmail:caygiongleduong@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TIN TỨC LIÊN QUAN