Phân bón hóa học là gì và những điều cần biết về phân hóa học

Ngày nay, để cây trồng có thể phát triển tốt hơn người trồng thường dùng phân bón hóa học để bón cho cây. Tuy nhiên, việc có quá nhiều loại phân bón khác nhau làm bạn băn khoăn không biết phân bón hóa học là gì? Thấu hiểu được điều này hôm nay Cây Giống Vĩnh Phúc sẽ giải đáp về chủ đề này cho bạn.

Phân bón hóa học là gì?

Phân bón hóa học hay phân vô cơ, phân bón khoáng là những chất vô cơ (hóa học) có chứa từ một hoặc nhiều các nguyên tố dinh dưỡng cần thiết dưới dạng muối khoáng. Tác dụng của chúng là cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng giúp cho cây phát triển nhanh và tốt hơn.

Hiện nay, trên thị trường có loại phân bón hóa học phổ biến đó là phân hóa học đơn và phân hóa học hỗn hợp. Cả hai loại này đều có chức năng như nhau, tuy nhiên phụ thuộc vào từng giống cây trồng mà bạn sẽ phải chọn loại phân cho phù hợp. Vì dụ như cây lâm nghiệp sẽ có nhu cầu phân bón khác với cây dược liệu.

Phân bón hóa học ngày càng được sử dụng nhiều trong trồng trọt
Phân bón hóa học ngày càng được sử dụng nhiều trong trồng trọt

Với nhu cầu lớn của người tiêu dùng nên có rất nhiều công ty sản xuất phân bón hóa học ở Việt Nam. Vì vậy mà bạn có thể dễ dàng mua các loại phân này ở các đại lý và cửa hàng chuyên cung cấp phân bón.

Các loại phân bón hóa học phổ biến hiện nay

Phân đạm

Đạm là một chất dinh dưỡng rất cần thiết cho cây trồng. Bởi đây chính là nguyên tố cấu tạo nên sự sống, đồng thời là thành phần chính của màng tế bào thực vật. Vậy nên trong quá trình sinh trưởng và phát triển cây trồng rất cần bón loại phân này để cung cấp đủ chất đạm để cây phát triển và nâng cao năng suất.

Chất đạm sẽ thúc đẩy quá trình tăng trưởng của cây, giúp cho cây ra nhiều nhánh, phân nhiều cành, lá cây có kích thước to. Ngoài ra, trong đạm còn có trong thành phần của diệp lục tố giúp cây tăng khả năng quang hợp. Cây khi được bón đạm sẽ tăng sinh trưởng và phát triển các mô sống nhanh hơn.

Phân lân

Phân lân là loại phân có chứa nguyên tố dinh dưỡng phốt pho. Đó là lý do người trồng cây thường dùng chúng bón cho cây trồng. Hiện nay, phân lân có nhiều loại khác nhau và có thể được phân ra phân lân thiên nhiên và phân lân chế biến.

Phân lân hóa học được sản xuất và đóng gói rất tiện dụng
Phân lân hóa học được sản xuất và đóng gói rất tiện dụng

Phốt pho đóng vai trò quan trọng trong cơ thể thực vật vì vậy khi được bón phân lân các vật chất di chuyển (ADN, ARN, axit nucleic) và các hợp chất cao năng (ADP, ATP…) trong cây sẽ được phát triển . Đồng thời, quá trình dinh dưỡng lân tăng cường phát triển bộ dễ cây. Nhờ phân lân mà cây sẽ tăng quá trình đơm hoa, kết trái.

Phân kali

Kali là một nguyên tố đa lượng cần thiết cung cấp cho cây trồng trong giai đoạn trưởng thành và ra hoa. Việc bón phân Kali sẽ giúp hỗ trợ quá trình chuyển hóa năng lượng và đồng hóa các chất dinh dưỡng để tạo năng suất và chất lượng nông sản.

Không chỉ vậy, kali còn tham gia vào quá trình quang hợp, tổng hợp đường và protein làm năng suất cây cao hơn. Đồng thời nó cũng giúp tăng khả năng hút nước và dinh dưỡng của rễ cây. Thúc đẩy quá trình tổng hợp đạm trong cây và làm giảm tác hại của việc bón nhiều đạm, nhanh chóng chuyển hóa đạm thành protein. Tăng khả năng chống chịu cho cây trồng trước các điều kiện thời tiết bất lợi như hạn, úng, sâu bệnh…

Những lợi ích khi sử dụng phân bón hóa học

Tăng năng suất cây trồng

Lợi ích đầu tiên phải kể đến của phân bón hóa học và cũng là lợi ích quan trọng nhất chúng là giúp cho cây trồng được tăng năng suất ở một mức độ tối đa nhất. Thông qua việc dùng loại phân bón này cây có thể được phát triển tốt một cách ổn định. Vì vậy mà hiện nay hầu hết các nông dân đều sử dụng phân bón hóa học cho cây trồng.

Làm tăng độ phì nhiêu cho đất

Nếu bạn bón một lượng vừa phải phân bón hóa học thì việc này hoàn toàn có thể gia tăng và phát triển thêm các chất hữu cơ có sẵn trong đất để tăng cường sự hoạt động của các vi sinh vật có ích. Ngoài ra, phân bón hóa học còn có tác động mạnh đến cấu trúc đất, cải thiện các tính chất lý, hóa, sinh học của đất ngày càng trở nên tốt hơn.

Phân bón hóa học có công dụng nhanh và mạnh mẽ
Phân bón hóa học có công dụng nhanh và mạnh mẽ

Kích thích cây ra rễ và hoa

Phân bón hóa học là yếu tố quan trọng giúp cho cây có thể phát triển một cách toàn diện nhất thông quan việc tổng hợp protein. Nhờ việc này mà cây trồng có thể kích thích ra rễ và nở hoa và tăng thêm sức đề kháng để cây có thể chịu đựng được hạn hán một cách tốt nhất.

Hy vọng bài viết trên của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phân bón hóa học và những lợi ích khi sử dụng nó.

Cây Giống Vĩnh Phúc tự hào là đơn vị chuyên cung cấp giống cây uy tín và chất lượng. Chúng tôi hiện đang cung cấp nhiều loại giống cây và nhận được sự ủng hộ của rất nhiều khách hàng trên toàn quốc.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: Đại Đình, Tam Đảo, Vĩnh Phúc
  • SĐT: 0968 809 672 (A Dương)
  • Zalo: 0968 809 672
  • Website: caygiongvinhphuc.com
  • Email: Cayiongleduong@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TIN TỨC LIÊN QUAN