Tại sao nên chọn trồng giống cây dổi lấy hạt

Giống cây dổi lấy hạt

Chúng ta đã nói nhiều tới giống cây dổi lấy hạt ở các bài viết trước và chắc hẳn mọi người cũng đã biết được rõ về loại cây này. Các bài viết đó chúng ta đã tìm hiểu về những đặc điểm, công dụng và cả giá trị của nó nhưng vẫn có nhiều người còn đang phân vân có nên mua cây dổi giống về trồng không. Vậy thì bài viết này sẽ thêm một lần giải thích rõ để mọi người biết có nên trồng cây dổi không hay là trồng một loại cây bất kỳ khác.

Giống cây dổi ghép
Giống cây dổi ghép

Những ưu điểm vượt trội của giống cây dổi lấy hạt

Thời gian trồng ngắn

Có lẽ moi người vẫn còn nhớ rằng đối với một cây dổi được trồng thực sinh thì cần thời gian ít nhất là 10 – 12 năm mới cho thu hoạch gỗ chất lượng, nhưng đối với cây trồng giâm hom thì thời gian này chỉ là 6 – 8 năm.

Trung bình cây trồng lâm nghiệp khi muốn thu hoạch cho gỗ tốt, giá trị cao thì cần thời gian trung bình 15 – 18 năm, có những cây còn lên tới vài chục năm. Nhưng để khách quan nhất thì chúng ta có cây bạch đàn, thời gian thu hoạch ngắn nhất trong giống cây trồng rừng chỉ là 4 – 6 năm. Tuy nhiên mọi người phải hiểu rằng mục đích mà mình canh tác là lợi nhuận. Trong khi giá bán gỗ bạch đàn dao động từ 1,11 – 1,21 triệu đồng/tấn còn đối với gỗ dổi thì giá bán khoảng từ 25 triệu- 35 triệu/ m3 gỗ tròn. Từ đó mọi người sẽ biết loại gỗ nào sẽ đem lại gí trị lớn hơn, thu nhập cao hơn.

Cây dổi xanh
Cây dổi xanh

Giống cây dổi lấy hạt thu hồi vốn nhanh

Thời gian thu hồi vốn được tính từ lúc mọi người bắt đầu mua giống cây tới lúc cây cho thu hoạch. Ở trên chúng ta chỉ mới nói tới vấn đề thu hoạch gỗ nhưng có lẽ có nhiều người quên rằng việc thu hoạch hạt dổi khô đang trở thành nguồn thu nhập chính của người trồng dổi.

Đối với cây trồng giâm hom thì chỉ cần 3 – 5 năm là đã được thu hoạch hạt dổi với số lượng lớn. Trung bình 1 cây trưởng thành cho thu hoạch 7 – 8 kg/vụ. Với giá bán dao động từ 20 – 30 triệu/kg thì mỗi năm một cây dổi trưởng thành sẽ cho thu hoạch 140 – 240 triệu.

Phù hợp với nhiều khu vực

Trước đây giống dổi chỉ được trồng nhiều tại các vùng núi các tỉnh phía Bắc: Hòa Bình, Cao Bằng, Hà Giang,… nhưng với sự can thiệp ngày càng mạnh mẽ của khoa học công nghệ thì cây dổi đã có thể canh tác tại nhiều vùng đất khác nhau.

Giống cây dổi lấy hạt
Giống cây dổi lấy hạt

Chi phí đầu tư thấp

Giá bán cây dổi giống hiện tại đã giảm hơn một nửa so với trước đây để giuúp loài cây này phổ biến hơn. Ngoài ra ưu điểm khác nữa đó là chi phí đầu tư và thời gian chăm sóc ngắn, khỏe, dễ dàng hơn các giống cây khác rất nhiều.

Xem thêm: Các tác dụng chỉ có tại cây tam thất bắc

Trên đây chỉ là một vài yếu tố chính trong hàng trăm lý do để trả lời cho câu hỏi “tại sao nên chọn trồng giống cây dổi lấy hạt?”.

Chúc mọi người thành công.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *