Những lưu ý khi lựa chọn canh tác cây giống lâm nghiệp

Cây giống lâm nghiệp

Cây giống lâm nghiệp ngày càng được lựa chọn nhiều nhờ giá trị, hiệu quả kinh tế đem lại là vô cùng lớn. Nói đến cây lâm nghiệp thì chắc chắn mọi người sẽ hiểu rằng đây là các loại cây trồng rừng, cây lấy gỗ lớn, được trồng với diện tích lớn, tuổi đời lâu năm,… Nhận thấy đây là cơ hội tốt để phát triển kinh tế, thu nhập cao, rủi ro ít nên bạn đang muốn trồng cây lâm nghiệp. Nhưng để giúp bạn và bà con đạt lợi nhuận tối đa và tiết kiệm được thời gian và chi phí chăm sóc thì tôi có một vài lưu ý nhỏ như sau:

1. Lựa chọn loại cây canh tác

Loại cây mà bà con quyết định trồng quyết định tới 90% chi phí lợi nhuận sẽ nhận được sau này. Đều biết rằng các cây lâm nghiệp đều có giá trị lớn nhưng mỗi loại gỗ sẽ có một giá trị khác nhau. Bên cạnh đó, thời gian từ lúc trồng tới lúc có thể thu hoạch được của mỗi loài là không giống nhau. Cho nên trước khi trồng cần phân tích chính xác để lựa chọn được giống cây phù hợp và mong muốn của mình.

Vườn ươm cây giống
Vườn ươm cây giống

2. Lựa chọn giống cây

Giống cây quyết định tới sự phát triển của cây, nếu chọn giống cây ốm yếu, còi cọc thì chắc chắn sẽ không thể bằng được những cây giống khỏe mạnh được. Ngoài ra nó còn có những vai trò nhất định như:

  • Quyết đinh tới phương pháp trồng, canh tác.
  • Quyết định tới hiệu quả kinh tế.
  • Quyết định tới thời gian thu hoạch.

Kết luận: Lựa chọn giống cây từ cây mẹ khỏe mạnh, ít sâu bệnh, pát triển tốt.

3. Phân tích đất trồng

Đất trồng mỗi vùng mỗi khác, mỗi loại đất sẽ phù hợp với những giống cây khác nhau. Cây có khả năng thích nghi tốt với vùng đất đó sẽ phát triển nhanh, mạnh và đạt năng suất cao hơn so với các giống cây khác. Điều mà mọi người cần làm là xác định loại đất mình canh tác và tìm hiểu xem có những giống cây nào phù hợp với nó.

Cây dổi xanh

Xem thêm: Giống cây hoa phong lữ thảo

4. Phù hợp với điều kiện kinh tế.

Khi trồng rừng thì chắc chắn sẽ trồng với dịnh tích lớn, số lượng cây cũng nhiều. Cho nên chi phí đầu tư ban đầu là cũng rất lớn, nếu không có sự tính toán cụ thể thì rất dễ lâm vào cảnh nợ nần, suốt ngày lo đóng lãi ngân hàng ( trừ những người có vốn nhiều ).

Hiện nay có những giống cây có mức giá hàng trăm nghìn đồng mỗi mọt bầu giống, nếu mua với số lượng hàng nghìn tới vài trăm nghìn giống thì chi phí là rất lớn.

Kết luận: Lựa chọn giống cây đáp ứng được điều kiện kinh tế với gia đình.

Nếu muốn thật sự thành công thì cần rất nhiều yếu tố khác nữa chứ không phải chỉ riêng 4 cái này. Nhưng để thành công thì không thể bỏ qua được bất kì điều nào trên đây. Chúc mọi người thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *