Top 3 cây trồng thua hoạch gỗ nhanh nhất

Cây lâm nghiệp lấy gỗ nhanh

Như mọi người đa biết thì giá trị của các loại giống cây lâm nghiệp đều tới từ gỗ của nó, nếu cây cho chất lượng gỗ cao thì giá trị nhận được càng lớn. Để đạt được điều đó thì yếu tố mà ai cũng biết đó chính là tuổi thọ của cây, tức là tuổi đời càng lâu thì cây càng cao lớn, khối lượng gỗ càng nhiều, chất lượng càng cao. Dẫu biết là thế nhưng nếu cứ lựa chọn các giống cây lâu năm để trồng ví dụ như các loại cây 30 -40 năm mới được thu hoạch thì không phải là điều khả thi. Chính vì thế việc lựa chọn các giống cây có thời gian trồng ngắn hơn là lựa chọn sáng suốt. Trong bài viết này Cây Giống Vĩnh Phúc sẽ chia sẻ tới mọi người top 3 cây trồng lấy gỗ có thời gian lấy gỗ ngắn để mọi người tham khảo xem có phù hợp với phương pháp trồng của mình không nhé.

Cây lâm nghiệp lấy gỗ nhanh

Top 3 loài cây trồng lấy gỗ nhanh nhất

Cá loài cây này thường được trồng theo diện tích lớn, phù hợp với các vùng đất sỏi như đồi núi.

1. Cây giáng hương

Cây giáng hương thuộc top cây lấy gỗ quý hiếm có giá trị cao tại nước ta. Với đặc điểm gỗ cứng, không bị cong vênh, không bị mối mọt tấn công nên được sử dụng nhiều trong việc đóng tủ, bàn ghế và đồ thủ công mỹ nghệ. Ngoài ra cây còn được sử dụng để làm nguyên liệu chữa trị bệnh đái tháo đường.

Với đặc điểm phát triển nhanh, ít sau bệnh nên chỉ cần sau 8 -10 năm là đã có thể thu hoạch gỗ. Nếu muốn đạt chất lượng và khối lượng cao hơn thì nên trồng lâu hơn 3-4 năm. Khi này gỗ đã cứng chắc và đạt được số lượng, chất lượng cao hơn rất nhiều.

Giá trị hiện nay cho mỗi mét khối gỗ vào khoảng 30 – 50 triệu tùy vào tuổi đời của cây.

Cây giáng hương
Cây giáng hương

2. Cây bạch đàn cao sản

Bạch đàn là loại cây trồng rừng có diện tích lớn nhất nước ta. Cây có mức đầu tư thấp, tốc độ phát triển nhanh, chu kỳ thu hoạch ngắn ( 4 – 6 năm ) nên được trồng nhiều.

Giá trị của cây bạch đàn chủ yếu được áp dụng vào quá trình làm giấy, ngoài ra còn có nhiều công dụng khác như làm thuốc chữa ho, long đờm, điều trị nứt xương, ngứa ngoài da,… và sử dụng làm cốt pha trong ngành xây dựng.

Cây bạch đàn
Cây bạch đàn

3. Cây gáo vàng

Cây gáo vàng còn có tên gọi khác là cây thiên ngân, cây tỷ phú. Đặc biệt cái tên cây tỷ phú là được bà con trồng rừng đặt cho vì nó đem lại doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm cho họ.

Cây ưa ẩm cho nên phát triển rất nhanh tại vùng đất dày, có lượng nước mưa dồi dào. Cây trồng 5 – 6 năm là đã có thể thu hoạch gỗ cho nên được bà con đánh giá rất cao và lựa chọn trồng nhiều. Cũng nhờ vào đặc điểm phats triển nhanh cho nên có nhiều hộ còn trồng với mục đích làm giàn leo cho cây tiêu.

cây gáo vàng
cây gáo vàng

Trên đây là top 3 loài cây gỗ có thời gian lấy gỗ ngắn có thể giúp mọi người đổi đời trong thời gian ngắn. Mỗi loài cây sẽ đều có những đặc tính riêng biệt cho nên trước khi lựa chọn canh tác thì hãy tham khảo xem loại cây đó có phù hợp với khu vực đất trồng của mình không nhé.

Chúc moi người thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *