Trồng và chăm sóc cây dổi xanh đúng kỹ thuật

Giống cây dổi xanh

Trong bài viết trước Cây Giống Vĩnh Phúc đã chia sẻ tới mọi người kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dổi xanh. Tuy nhiên không biết vì lý do gì mà có một số bạn không thể xem được bài viết đó nên đã thường xuyên gửi tới yêu cầu chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc cây dổi xanh hiệu quả. Chính vì vậy bài viết này sẽ đáp ứng lại yêu cầu đó và hy vọng những bạn chưa đọc được bài viết đó thì có thể xem tại bài viết này.

Cây dổi
Cây dổi

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dổi xanh 

Cây dổi xanh là loại cây gỗ lớn được phát hiện nhiều tại các vùng núi nhưng chỉ mang tính chất tự phát cho nên hiệu quả kinh tế không được cao. Việc nhân giống loài cây này về để canh tác đã dần tăng nhanh khi con người bắt đầu lên rừng thu hoạch gỗ và thấy giá trị của nó. Nếu mọi người cũng muốn đạt được thành công với loại cây này thì cần phải đáp ứng được các yêu cầu sau:

Yêu cầu về đất trồng: Dổi là loại cây phát triển tốt ở nhiều loại đất khác nhau, ưu ẩm nên chỉ cần là khu vực có tầng đất dầy là cây có thể sống tốt.

Kích thước hố trồng 40x40x40cm; chuẩn bị hố trước khi trồng 1 tháng, trước trồng khoảng 2 tuần cần chăm sóc đất bằng cách trộn với phân NPK vào đất với lượng 0,2-0,3 kg/hố và lấp hố.

Tiêu chuẩn về cây giống: Giống cây là yếu tố cực kỳ quan trọng vì nó sẽ là nhân tố quyết định tới sự phát triển và quá trình chăm sóc cây sau này.

  • Cây giống phải được lấy từ cá vườn ươm được cơ quan nhà nước cấp phép
  • Giống cây có lý lịch rõ ràng.
  • Tối thiểu 8 tháng tuổi trước khi trồng đối với các cây trồng thực sinh.
  • Trước khi trồng thì phải để cây phơi sáng 100% để làm quen với điều kiện tự nhiên.
  • Không được trồng các cây không đạt chất lượng: sức khỏe, sâu bệnh,…

Thời gian trồng: Thời gian thích hợp nhất để trồng cây là vào vụ Xuân tháng 2-3 hoặc vụ thu tháng 8-9.

Cách trồng: Cách trồng hiệu quả là trồng phân tán theo hàng.

Trường hợp cây đã đủ tiêu chuẩn để trồng thì mọi người có thể trồng nếu như khu vực đất đó đảm bảo được độ ẩm để cây nhanh bén rễ là được.

– Khi trồng cần xé bỏ vỏ bầu nhưng không được làm vỡ đất ươm cây.

– Trồng cây thẳng ngay giữa hố, mặt trên bầu ngang với mặt đất, lấp đất đầy mặt hố, ấn chặt đất xung quanh bầu, vun lớp đất mặt xung quanh cao hơn cổ rễ 3-5cm.

Giống cây dổi xanh
Giống cây dổi xanh

Có thể bạn quan tâm: Cây tếch giống

Chăm sóc cây sau khi trồng:

  • Thời điểm 6 tháng đầu tiên rất quan trọng, cần tưới nước và bón phân định kì 1 tháng 2 lần để tạo độ ẩm và cung cấp dinh dưỡng để cây phát triển tốt, nhanh bén rễ.
  • Trường hợp nếu có cây nào chết thì phải thay thế ngay để có thể phát triển đều với các cây trồng trước đó.
  • Trong 3 năm đầu phải liên tục phát dọn dây leo, cây bụi, cỏ dại và xới đât xung quanh gốc cây. Đặc biệt là không được các loài gia súc như: trâu, bò, dê,… phá hoại cây trồng.
  • Sau 3 năm thì cứ đều đặn bón phân 1 lần/năm, nhưng vẫn phải dọn cỏ thường xuyên.
  • Mọi người cũng có thể trồng dặm các loại cây ngắn ngày vào để tối ưu hóa khả năng của đất nhé.

Trên đây là quá trình trồng và chăm sóc cây dổi xanh để nó phát triển tốt nhất, giúp bà con gia tăng thu nhập từ loài cây này. Nếu có bất kì thắc mắc nào thì hãy cứ liên hệ tới chúng tôi qua thông tin sau:

Cây Giống Vĩnh Phúc ( vường ươm Lê Dương )
Liên hệ: Lê Văn Dương
Điên thoại: 09688 09672
Zalo: 0968 809 672
Địa chỉ  : Đại Đình – Tam Đảo — Vĩnh Phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *