Kỹ thuật nhân giống và chăm sóc cây đinh lăng

Giống cây đinh lăng

Mọi người đều có thể tự thực hiện được thành công việc nhân giống và chăm sóc cây đinh lăng để cây phát triển tốt. Vấn đề mà mọi người cần quan tâm đó chính là thời gian và phương pháp. cách làm cụ thể. Trong bài viết này Cây Giống Vĩnh Phúc sẽ hướng dẫn chi tiết các công việc cần phải làm để tạo ra giống cây đinh lăng mới.

Giống cây đinh lăng
Giống cây đinh lăng

Kỹ thuật nhân giống và chăm sóc cây đinh lăng

Cây đinh lăng thuộc họ ngũ gia bì, cây có tốc độ sinh trưởng tốt, dễ sống và có thể sống tại nhiều khu vực khác nhau: Đất thịt, đất đá sỏi, đất feralit,… Ưu điểm của cây còn được đánh giá cao nhờ công dụng tới từ mọi bộ phận của cây: rễ và thân được dùng ngâm rượu và làm thuốc, lá cây dùng để ăn sống hoặc sắc nước uống,…

Để trồng được cây đinh lăng không hề khó nhưng nếu muốn để nó phát triển khỏe mạnh, năng suất cao thì lại là điều khác. Các yếu tố như giống, thời vụ trồng, cách chăm sóc,… luôn là yếu tố quyết định hàng đầu. Dưới đây là quá trình từ A – Z mà mọi người đang cần:

Thực tế, trồng cây Đinh lăng không phải khó nhưng cũng không dễ nếu không biết cách áp dụng các bước kỹ thuật trồng cây khoa học như phải đảm bảo về mọi mặt từ giống, thời vụ trồng và nhất là hiểu đặc điểm của cây để tìm ra hướng chăm sóc sao cho phù hợp nhất.

Cây đinh lăng nếp lá nhỏ
Cây đinh lăng nếp lá nhỏ

1. Chuẩn bị

– Dụng cụ: Dao, kéo sắc chuyên dụng trong cắt tỉa.
– Giống: Hiện nay đang có hai loại giống cây đinh lăng chính là đinh lăng tẻ và đinh lăng nếp. Trong đó đinh lăng nếp là loại có giá trị cao hơn nên khi chọn mọi người nên chọn giống loại này nhé. Đặc điểm của nó là có lá nhỏ xoăn, vỏ cây nhắn, củ to, vỏ bì dày và phát triển mạnh, cho năng suất cao. Thêm nữa là khi chọn phải chọn cây bố mẹ khỏe mạnh, không sâu bệnh và không được quá già hoặc quá non.

– Chọn đất: Là loại cây có thể sống tại nhiều vùng đất khác nhau nhưng để đạt hiệu quả cao và phát triển tốt thì hãy chọn những nơi tơi xốp, thoáng và giữ ẩm tốt.

– Thời vụ trồng: Nên trồng vào khoảng thời gian có khi hậu mát mẻ, tốt nhất là từ tháng 2- tháng 4 và từ tháng 7-8 hàng năm.

2. Kỹ thuật trồng cây Đinh lăng

Hiện nay có hai cách chính để nhân giống là ươm cây con và giâm hom từ cây bố mẹ. Nhưng dù trồng với phương pháp nào thì cũng cần phải thực hiện theo các yêu cầu sau:

  • Trước khi trồng xuống đất thì phải loại bỏ hết tạp chất: đá, sỏi, cỏ, sâu bệnh, nấm,… và trộn đất với phân chuồng hoai mục.
  • Bón lót phân NPK hoặc phân chuồng hoai mục trộn đều dưới hố.
  • Khi trồng cần loại bỏ bầu đất nilong để rễ phát triển tốt nhất.
  • Không được đặt trực tiếp bầu cây lên trên phân mà hãy tạo khoảng cách bằng một chút đất.
  • Trường hợp trồng theo số lượng lớn thì phải xác định khoảng cách giữa các cây khi cây đạt kích thước lớn nhất.
  • Đối với vườn cây trồng mới thì nên làm mái che để tránh ánh nắng trực tiếp.

Bài viết mới: Kỹ thuật giâm cây trà hoa vàng

3. Kỹ thuật nhân giống

Bước 1: Sử dụng dao hoặc kéo cắt cành cây thành đoạn dài khoảng 15 – 20 cm. Yêu cầu là trên đoạn cắt cần có ít nhất 3 – 4 mắt lá.

Bước 2: Cắt bớt lá để lại khoảng 3 – 4 lá và tỉa nhỏ lại. Phần dưới cần tỉa sạch lá để tránh hiện tượng khi trồng xuống lá sẽ rụng và thối.

Bước 3: Nhúng cành giâm vừa rồi vào dung dịch Benlat nồng độ 100-200ppm để xử lý nấm bệnh. Thời gian là 15 – 20 phút.

Bước 4: Nhúng phần dưới nơi sẽ cho tiếp súc với đất vào dung dịch kích thích ra rễ.

Bước 5: Cắm vào trong bầu đất.

Kỹ thuật ươm cây đinh lăng

4. Chăm sóc

Thời gian đầu lúc mới giâm thì mọi người cần liên tục theo dõi sự phát triển của cây và bổ sung độ ẩm và dinh dưỡng cho đất để kích thích ra rễ.

Sau thời gian trồng 6 tháng thì tiến hành bón thúc bằng phân chuồng hoặc phần Ure.

Sau 2 năm tuổi thì nên cắt tỉa lá thừa thường xuyên và bón lót 1 năm một lần. Sau tỉa lần đầu, bón thêm 15kg phân NPK, 4kg phần Kali và bón thêm phân chuồng (300 kg/sào).Trên đây là toàn bộ nội dung mà Cây Giống Vĩnh Phúc muốn chia sẻ tới mọi người. Nếu cảm thấy khó khăn hoặc gặp vấn đề nào thì hãy liên hệ tới chúng tôi theo địa chỉ dưới đây.

Vườn ươm Lê Dương ( Cây Giống Vinch Phúc )

Địa chỉ: Đại Đình, Tam Đảo, Vĩnh Phúc

SĐT: 0968 809 672  (A Dương)

Zalo: 0968 809 672

Email: Cayiongleduong@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *